Bảo lưu kết quả học tập có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

Tháng Bảy 14, 2021
Bảo lưu kết quả học tập có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?
1783
Views

Trong thời gian gần đây, vấn đề tham gia nghĩa vụ quân sự là một chủ đề rất hot và được nhiều người quan tâm. Có những người quan tâm nếu thi Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Ở một khía cạnh khác, nếu như bạn đã đỗ địa học rồi; và tiến hành bảo lưu kết quả học tập có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé!

Xin chào Luật sư X, tôi có con trai năm nay lên năm 3 Trường Đại học Ngoại thương mà do ra đình tôi có sự cố nên muốn cho cháu bảo lưu 1 năm học. Luật sư cho tôi hỏi, nếu con tôi bảo lưu kết quả học tập có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không? Tôi cảm ơn!

Căn cứ pháp lý

Thông tư 148/2018/TT-BQP

Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA

Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Nội dung tư vấn

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc đối với cá nhân thực hiện trong quân đội; hay lực lượng dân quân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; sẽ phải tham gia quân sự theo quy định định pháp luật; mà không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, học vấn, nơi cư trú. Nếu bảo lưu kết quả học tập có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

Bảo lưu kết quả học tập là gì?

Bảo lưu kết quả thi đại học là việc làm cần thiết khi chúng ta bắt buộc phải tạm dừng việc học lại khi đã nhận được kết quả trúng tuyển vào một ngôi trường đại học vì lý do bất khả kháng. Bảo lưu kết quả học tập có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự?

Vấn đề này căn cứ tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP; quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành; quy định tiêu chuẩn tuyển quân:

Tuổi đời:

 • Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
 • Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị:

 • Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn sức khỏe:

 • Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
 • Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa:

 • Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên; lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân; thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét; quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
 • Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người; thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học; còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Tạm hoãn gọi nhập ngũ

 • Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
 • Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động; hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
 • Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
 • Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
 • Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Bảo lưu kết quả học tập có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT hướng dẫn; thi:

“2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

– Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

– Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.”

Như vậy, nếu theo những thông tin mà bạn cung cấp, con của bạn đang theo học Trường Đại học Ngoại thương. Thì bạn nên nộp giấy xác nhận của nhà trường tới đơn vị tuyển quân; khi đó con của bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự; do đang được đào tạo trình độ cao đẳng chính quy; và thời gian tạm hoãn của bạn là thời gian của một khóa đào tạo.

Còn ngược lại, nếu thời gian bạn bảo lưu học tại trường trong thời gian đào tạo của khóa đào tạo cao đẳng đang được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn không thuộc đối tượng gọi nhập ngũ trong thời gian này.

Hi vọng bài viết Bảo lưu kết quả học tập có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không? sẽ giúp ích cho quý độc giả! Liên hệ với Luật sư X để sử dụng dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tốt nhất: 0936128102.

Câu hỏi thường gặp

Cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Nếu cận thị từ 1,5 độ trở lên bạn sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự dù đủ tuổi.

Loạn thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Các loại loạn thị sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, nếu khắc phục được và mắt trở lại bình thường bạn vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Trượt đại học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Việc bạn trượt hay đỗ đại học không phụ thuộc vào việc bạn có được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự hay không. Vì nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chí của tuyển quân tham gia nhập ngũ mà không thuộc trường hợp tạm hoãn hay miễn tham gia nghĩa vụ quân sự thi bạn sẽ phải lên đường nhập ngũ bình thường.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.