Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư X để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.
Căn cứ pháp lý
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho Hộ kinh doanh được hiểu như thế nào?
Đây là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.
Loại giấy này chứng nhận cho một cơ sở nào đó có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh hay không. Đây là điều kiện cần có để doanh nghiệp, hộ kinh doanh, và cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp sản phẩm thực phẩm vệ sinh, an toàn đến tay người tiêu dùng.
Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
- Đối với hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh thực phẩm muốn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện sau:
- Có đầy đủ diện tích, địa điểm phù hợp đảm bảo khoảng cách an toàn với các nguồn gây độc hại hoặc nguồn gây ô nhiễm;
- Có nguồn nước đầy đủ, đạt yêu cầu phục vụ cho sản xuất và chế biến;
- Có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, phục vụ đóng gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm;
- Có thiết dụng cụ và thiết bị rửa, khử trùng, sát trùng, thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại đến sức khỏe con người;
- Tuân thủ đúng các yêu cầu về kiến thức, sức khỏe của chủ thể sản xuất kinh doanh;
Hộ kinh doanh cá thể gồm các mặt ngành nghề thực phẩm
– Cơ sở sản xuất thực phẩm;
– Cửa hàng, quán ăn kinh doanh dịch vụ ăn uống;
– Quán cafe, nước giải khát;
– Các hệ thống cửa hàng tiện lợi, bán thức ăn nhanh;
– Các dịch vụ thực phẩm liên quan khác….
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các cá nhân, tổ chức đăng ký kinh doanh ngành nghề thực phẩm với hình thức hộ kinh doanh cá thể phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại phòng y tế UBND Quận (Huyện) nơi mà cá nhân hay tổ chức đang kinh doanh thực phẩm.
Xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
Tùy vào sản phẩm kinh doanh, sản xuất trên thực tế mà hiện nay có 3 cơ quan ban ngành liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó:
- Đối với Bộ Y Tế bao gồm 2 cơ quan chủ yếu cấp giấy là Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Tỉnh/ Thành Phố hay Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm;
- Đối với Bộ Nông Nghiệp gồm Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh/ Thành Phố hay Sở Nông Nghiệp Tỉnh/ Thành Phố;
- Đối với Bộ Công Thương gồm: Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh/ Thành Phố hay Sở Công Thương Tỉnh/ Thành Phố.
Quy trình đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm cho Hộ kinh doanh
Bước 1: Chuẩn bị danh sách hồ sơ theo hướng dẫn như trên.
Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền cấp tùy theo loại cơ sở của hộ kinh doanh.
Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận ATVSTP và thông báo bằng văn bản gửi đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ.
Lưu ý: Trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về hồ sơ không hợp lệ nhưng cơ sở không phản hồi để bổ sung hồ sơ thì hồ sơ này sẽ bị cơ quan tiếp nhận hủy bỏ.
Bước 4: Sau khi thẩm duyệt hình thức hồ sơ đầy đủ giấy tờ, trong vòng 10 ngày làm việc Cơ quan có thẩm quyền tiến hành lập Đoàn thẩm định cơ sở (từ 03 – 05 người tùy thuộc vào quy mô, loại hình kinh doanh) để trực tiếp đi đánh giá, báo cáo tình hình thực tế nhà xưởng.
Bước 5: Đoàn thẩm định cơ sở sẽ tiến hành đối chiếu thông tin cũng như thẩm định tình trạng thực tế tại cơ sở so với bộ hồ sơ đăng ký được nộp tại cơ quan theo đúng quy định, thẩm quyền.
Bước 6: Từ kết quả ở bước 5, trường hợp cơ sở đáp ứng đầy đủ điều kiện và đúng như hồ sơ an toàn thực phẩm báo cáo thì cơ quan sẽ cấp Giấy chứng nhận ATVSTP. Trường hợp cơ sở không đủ điều kiện, biên bản thẩm định của Đoàn sẽ ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng cho hộ kinh doanh).
Trường hợp nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.
Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép
Thời hạn giải quyết 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra điều kiện đảm bảo toàn thực phẩm thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của hộ kinh doanh.
Trường hợp hộ kinh doanh đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; còn nếu không đủ điều kiện thì từ chối và trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.
Hiệu lực của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực 03 năm kể từ ngày cấp.
Lưu ý: Trước 06 tháng tính đến ngày giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, hộ kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại trong trường hợp tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Mời các bạn xem thêm bài viết
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ai cấp?
- Quy trình xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Thông tin liên hệ
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh”. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến các thủ tục kết hôn, ly hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân Hồ Chí Minh, … Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.
Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…
Liên hệ hotline: 0833.102.102.
Câu hỏi thường gặp
Căn cứ Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP:
Hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
Lệ phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP lần đầu: 150.000 đồng/lần
Lệ phí cấp lại (gia hạn) cho cơ sở: 150.000 đồng/lần
Lệ phí cấp giấy xác nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/chứng chỉ
Ngoài ra cơ sở còn cần nộp phí thẩm định cơ sở, phí thẩm xét hồ sơ, phí kiểm tra định kỳ,….trong và sau khi xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP