Xử lý ra sao với chiếc xe ZX 10R dùng tiền cướp ngân hàng mua?

Tháng Một 10, 2022
Xử lý ra sao với chiếc xe ZX 10R dùng tiền cướp ngân hàng mua?
974
Views

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Nam (24 tuổi, trú ở xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, Hải Phòng). Để điều tra vụ cướp ngân hàng Vietcombank ở đường Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng. Theo lời khai của nam thanh niên này. Sau khi cướp 3 tỷ đồng của ngân hàng, anh ta dùng 700 triệu để mua một chiếc môtô phân khối lớn tại một showroom ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Vậy sẽ xử lý ra sao với chiếc xe ZX 10R dùng tiền cướp ngân hàng mua?

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thanh niên cướp ngân hàng ở Hải Phòng rồi mang tiền đi Hà Nội mua xe phân khối lớn

Vụ việc đối tượng cướp ngân hàng ở Hải Phòng sau đó lên Hà Nội mua xe phân khối lớn gây xôn xao dư luận. Theo đó, ngày 9/1. Lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng và Công an tỉnh Thái Nguyên. Bắt giữ Nguyễn Văn Nam (trú Cát Hải, TP Hải Phòng), nghi phạm vụ cướp ngân hàng ở quận Cát Hải.

Sau khi cướp 3 tỉ đồng của một một phòng giao dịch thuộc Ngân hàng VietcomBank ở TP.Hải Phòng. Nguyễn Văn Nam đã lên TP. Hà Nội mua một xe phân khối lớn trị giá khoảng 700 triệu đồng. Theo Công an TP.Hải Phòng. Chiều 7.1, Nam mang súng đến phòng giao dịch thuộc Ngân hàng Vietcombank ở Q.Hải An; uy hiếp nhân viên và cướp đi 3 tỉ đồng.

Sau khi cướp được tiền. Nam cướp tiếp xe máy của bảo vệ ngân hàng rồi bỏ chạy về phía đảo Cát Hải (H.Cát Hải, TP.Hải Phòng). Tại khu vực cầu Tân Vũ; Nam bỏ xe máy; bắt taxi về đưa cho bạn gái ở xã Nghĩa Lộ một khoản tiền; thay quần áo rồi tiếp tục bỏ trốn.

Trong quá trình bỏ trốn, Nam lên Hà Nội mua 1 chiếc xe Kawasaki ZX-10R 2021. Đây là mẫu xe máy phân khối lớn có giá khoảng 700 triệu đồng, tại một showroom xe máy.

Chiếc xe sẽ bị truy thu, thu giữ vật chứng vụ án

Đối với tài sản do phạm tội mà có (là số tiền khoảng 3 tỷ đồng). Cơ quan điều tra sẽ truy thu, thu giữ vật chứng vụ án để làm căn cứ giải quyết.

Trường hợp có người biết đây là tiền do phạm pháp mà có nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp; hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Điều 323 của BLHS năm 2015 quy định về Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Theo đó: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…..”

Đối với chiếc xe máy phân khối lớn Kawasaki ZX 10R mà đối tượng này đã bỏ tiền ra mua. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ bên bán xe có biết tiền này là do phạm tội mà có hay không? Nếu có thì sẽ khởi tố hình sự về tội tiêu thụ tài sản do phạm pháp mà có.

Trường hợp đối tượng không nói, người bán xe cũng không biết tiền mua xe là của đối tượng vừa cướp ngân hàng, thì giao dịch mua bán này có thể hợp pháp.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ thủ tục mua bán chiếc xe này được thực hiện như thế nào? Theo quy định của pháp luật thì chiếc xe mô tô là tài sản có đăng ký quyền sở hữu. Bởi vậy việc mua bán phải có hợp đồng bằng văn bản, công chứng; hoặc chứng thực và phải đăng ký theo quy định của pháp luật.

Bên bán có thể phải trả lại tiền và lấy lại chiếc xe Kawasaki ZX 10R

Trường hợp người bán xe không biết tiền mua xe là của đối tượng vừa cướp ngân hàng. Có thể xảy ra hai trường hợp.

Trường hợp thứ nhất, nếu việc mua bán đã hoàn thành. Hai bên đã ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng; hoặc chứng thực, đã đăng ký theo quy định pháp luật. Hợp đồng mua bán có hiệu lực pháp luật, bên bán được xác định là người thứ ba ngay tình. Theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật phải bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình.

Trường hợp này, bên bán xe đã hoàn tất thủ tục mua bán hợp pháp. Chiếc xe sẽ bị cơ quan chức năng thu giữ; bị phát mãi để thu tiền trả lại cho bên bị hại (là ngân hàng bị cướp).

Trường hợp thứ hai, việc mua bán chưa hoàn thành, chưa ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng; hoặc chứng thực. Giao dịch này chưa hợp pháp. Bên bán xe có thể yêu cầu nhận lại chiếc xe này và nộp lại số tiền đã nhận của đối tượng gây án để trả lại cho phía người bị hại là ngân hàng.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Xử lý ra sao với chiếc xe ZX 10R dùng tiền cướp ngân hàng mua? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sựluật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Nếu có sự hứa hẹn với người phạm tội để tiêu thụ tài sản thì bị xử lý thế nào?

Nếu hứa hẹn trước thì người chứa chấp; hoặc tiêu thụ tài sản không phạm tội này. Mà đồng phạm với hành vi phạm tội của người có tài sản đem chứa chấp; tiêu thụ với vai trò là người giúp sức.

Người có được tài sản chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì người tiêu thụ tài sản có phải chịu trách nhiệm trách nhiệm hình sự không?

Trường hợp này theo chúng tôi người tiêu thụ tài sản vẫn sẽ bị xử lý hình sự về Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Bởi hành vi khách quan của tội này là người tiêu thụ biết rõ tài sản do phạm tội mà có chứ không yêu cầu người tiêu thụ biết rõ thông tin người có tài sản là ai? Ở đâu? bao nhiêu tuổi? Vì thế chỉ cần biết tài sản do phạm tội có được là thỏa mãn cấu thành tội phạm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.