An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm của nhiều người dân. Đặc biệt tại Hà Giang, là một tỉnh miền núi giáp phía đông bắc, đây cũng là khu du lịch thu hút lượng khách tham quan rất lớn. Vậy nếu muốn xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Giang thì cần những thủ tục gì? Cùng Luật sư X tham khảo bài viết dưới đây.
Căn cứ pháp lý
Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2010 (sửa đổi, bổ sung năm 2018).
Nghị định 15/2018/NĐ-CP
Nội dung tư vấn
Tại sao phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Giang
Dịch vụ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, Cũng giống như việc khởi sự trong các lĩnh vực kinh doanh khác, đối với những ai muốn bắt đầu mở một nhà hàng, cửa tiệm bán đồ ăn, việc đầu tiên cửa đó phải làm đó là thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Có thể đăng ký kinh doanh với tư cách là một doanh nghiệp như công ty TNHH, công ty cổ phần,…
Hoặc nếu quy mô nhỏ hơn, và muốn đóng các khoản phí, lệ phí ít hơn thì có thể đăng ký loại hình hộ kinh doanh, hợp tác xã,…. Đối với các trường hợp bắt buộc phải xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, thì việc được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh là bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị để cơ sở sản xuất kinh doanh đó đi vào hoạt động.
Pháp luật cấm việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống thuộc các đối tượng bắt buộc phải xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoạt động mà chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép. Do đó, hãy lưu ý những bước sau để thực hiện đúng và tiết kiệm thời gian khi Dịch vụ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phải có giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh ngành nghề có liên quan đến thực phẩm phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe là một trong những yêu cầu cơ bản trong thủ tục xin cấp giấy phép này.
Bạn phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu người đó trả lời đúng 80% câu hỏi được ra thì yêu cầu đầu tiên của bước 1 được thông qua.
Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Giang
Dịch vụ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:
Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.
Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.
Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.
Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.
Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.
Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.
Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.
Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.
Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.
Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo tính hợp lệ và kết quả
Dịch vụ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời gian 5 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ được nộp. Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ cử người xuống kiểm tra trực tiếp tại cơ sở để đảm bảo các điều kiện được cấp giấy phép.
Nếu cơ sở đạt tiêu chuẩn sẽ được cơ quan tiến hành; cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn. Nếu không đạt cơ sở sẽ bị phạt hành chính vì kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy phép được cấp có hiệu lực 3 năm và chủ cơ sở sản xuất phải cam kết thực hiện theo đúng quy định đề ra.
Sau khi được cấp giấy, cơ quan chức năng sẽ cử người xuống kiểm tra thêm 1 lần nữa.
Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh sẽ bị thu hồi giấy phép được cấp.
Hồ sơ cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
c) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ; bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, gồm:
- Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở;
- Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống;
- Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở
d) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất; kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
đ) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Giang
Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp; thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Trình tự cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Giang
Nộp hồ sơ:
TTổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận; cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Tiếp nhận, xử lý hồ sơ:
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất; kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện; thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Cấp Giấy chứng nhận:
Sau khi kiểm tra nhà hàng đạt điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; trong vòng 5 ngày nhà hàng sẽ được nhận Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hi vọng bài viết Dịch vụ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Giang sẽ giúp ích cho quý độc giả! Liên hệ với Luật sư X để sử dụng dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tốt nhất: 0833 102 102
Câu hỏi thường gặp
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Dọn dẹp, sửa soạn cơ sở vật chất sạch sẽ gọn gàng
• Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhập hàng, lưu trữ hàng hóa đầu vào
• Dụng cụ phải để đúng nơi đúng chỗ, gọn gàng
• Phải dán công khai các bảng hướng dẫn theo quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm
Bộ hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:
• Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện:
• Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công chứng
• Bản thuyết trình về cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị, bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
• Nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm có bản cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh (theo mẫu).
• Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ” của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
• Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn về kiến thức VSATTP của chủ cơ sở và của người trực tiếp kinh doanh, sản xuất thực phẩm.