Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông?

Tháng Tư 15, 2022
Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông?
136
Views

Chào Luật sư! Tôi mới mua xe nhưng chưa được cấp biển số xe. Tuy nhiên, tôi cần dùng xe để đi lại. Tôi lo sợ rằng sẽ bị xử phạt nếu đi xe chưa có biển số. Vậy xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ Luật sư! Cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Mua xe mới thì bao lâu có biển số?

Căn cứ quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì sau khi mua xe, chủ xe có trách nhiệm phải đăng ký xe theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau: “ Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ”.

Như vậy, đối với xe mới mua thì sẽ được cấp biển số ngay sau khi nộp hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Mua xe bao nhiêu ngày thì có biển số

Theo quy định của pháp luật thì kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe trong thời gian 30 ngày.

Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông không?

Trong thời gian chờ cấp Giấy đăng ký xe và biển số xe sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trường hợp được đăng ký tạm thời theo quy định tại Điều 16 Thông tư 15/2014/TT-BCA, gồm:

 • Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác;
 • Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): Xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh…;
 • Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng;
 • Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác;
 • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;
 • Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm;
 • Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).

Xe đăng ký tạm thời sẽ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời đã được cấp.

Đi xe chưa có biển số có bị xử phạt?

Trong thời gian chờ cấp đăng ký xe và biển số xe chính thức, người mua xe máy không được phép điều khiển xe tham gia giao thông; nếu vi phạm sẽ bị xử phạt với các lỗi sau đây:

 • Lỗi điều khiển xe không gắn biển số xe đối với loại xe có quy định phải gắn biển số:

Bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).- Lỗi điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định: Bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông?

Trình tự, thủ tục cấp biển số xe lần đầu

Trình tự, thủ tục cấp biển số xe lần đầu được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

 • Bước 1: Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định Điều 7; Điều 8 và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA;
 • Bước 2:  Cán bộ; chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định;
 • Bước 3: Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe;
 • Bước 4:  Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe; nộp lệ phí đăng ký xe; nhận biển số.

Lệ phí phải nộp khi đăng ký xe và cấp biển số sẽ được thu theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, theo đó mỗi khu vực có quy định một mức thu phí khác nhau.

Dùng biển số giả bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định hiện hành, hình thức xử phạt đối với với hành vi sử dụng biển số xe giả đó là phạt tiền. Phạt tiền là hình thức xử phạt được quy định tại điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Căn cứ Luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định liên quan khác, Bộ Công an quy định hình thức xử phạt đối với người điều khiển xe chứ không quy định hình phạt đối với chủ sở hữu xe được gắn biển số giả.

Mức xử phạt đối với hành vi “Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp”, cụ thể như sau:

 • Đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô:

Người điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

 • Đối với người Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

Người điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về “Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông?” Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về quy định tạm ngừng kinh doanh; Xác nhận độc thân; Hợp thức hóa lãnh sự; Thành lập công ty; đăng ký bảo hộ thương hiệu;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông?

Trước đây, xe chưa có biển số sẽ bị hạn chế tham gia giao thông. Chỉ được lưu thông trong giới hạn nhất định theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA. Việc tham gia lưu thông thông qua việc đăng ký tạm thời với thời hạn 15 ngày

Đi xe chưa có biển số có bị xử phạt?

Trong thời gian chờ cấp đăng ký xe và biển số xe chính thức, người mua xe máy không được phép điều khiển xe tham gia giao thông; nếu vi phạm sẽ bị xử phạt với các lỗi sau đây:
Lỗi điều khiển xe không gắn biển số xe đối với loại xe có quy định phải gắn biển số:
Bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).- Lỗi điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định: Bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.