Việt kiều về quê ăn tết cần chú ý những điều này

Tháng Một 14, 2022
Việt kiều về quê ăn tết cần chú ý những điều này
79
Views

Dù không cấm người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022; nhưng mỗi địa phương lại có một quy định chống dịch khác nhau. Có tỉnh yêu cầu xét nghiệm (test nhanh, PCR); cách ly y tế gây khó dễ cho người dân trong quyết định về quê. Trong khi nhiều tỉnh lại nới lỏng, yêu cầu chỉ cần khai báo y tế và đảm bảo 5K; khuyến khích thông thương hàng hoá … Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết sau; “Việt kiều về quê ăn tết cần chú ý những điều này”.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Việt kiều về quê ăn tết có cần cách ly hay không?

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; và các văn bản khác của Bộ Y tế; hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam qua đường hàng không; (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc ngắn ngày; và các trường hợp nhập cảnh khác theo quy định), cụ thể:

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính; chỉ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà với thời gian bảo đảm an toàn dịch bệnh. Đối với người chưa tiêm vaccine; phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất, thuận lợi cho bà con và tổ chức tiêm vaccine.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19. Theo công văn của Bộ Y tế, các trường hợp này thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 1 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng người chăm sóc.

Việt kiều về quê ăn tết có cần xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh

Bộ Y tế hướng dẫn yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh là phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú. Người nhập cảnh không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, người dân tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi (trẻ em), người từ 65 tuổi trở lên (người cao tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.

Quy định về tiêm vắc-xin covid như thế nào đối với Việt kiều về quê ăn tết

Người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin; hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 sẽ phải thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 03 và ngày thứ 07.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin; hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú; không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong 03 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh.

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 03 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Như vậy, Việt kiều, người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài; nên tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 trước khi về nước để giảm thời gian theo dõi, cách ly.

Việt kiều về quê ăn tết có cần phải khai báo y tế qua ứng dụng PC-COVID

Công văn 10688 yêu cầu người nhập cảnh thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

Bộ Y tế hướng dẫn yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh là phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Người dân phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh vào Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-Covid) để khai báo y tế; theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về vấn đề “Việt kiều về quê ăn tết cần chú ý những điều này”. Chúng tôi chuyên hỗ trợ các dịch vụ luật sư về sở hữu trí tuệ, tra cứu thông tin quy hoạch… Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

FB: www.facebook.com/luatsux

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux

Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Người nhập cảnh ngắn ngày có phải cách ly y tế?

Trong trường hợp người nhập cảnh dự kiến làm việc, hoạt động tại nhiều địa phương, cần phải có kế hoạch, phương án di chuyển rõ ràng và được địa phương liên quan chấp thuận.
Người nhập cảnh ngắn ngày và người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày; phải thực hiện đầy đủ quy định 5K, tự theo dõi sức khỏe; khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng; hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Đối tượng nào không phải cách ly tập trung?

– Đối tượng đã tiêm vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 
– Đối tượng chưa tiêm đủ hoặc chưa được tiêm vaccine Covid-19
– Đối tượng nhập cảnh
– Người nhập cảnh ngắn ngày 

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *