Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Tháng Tám 1, 2021
Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không
669
Views

Hiện nay, nước ta đẩy mạnh phát triển kinh tế theo xu hướng chung của thế giới. Nhiều bạn trẻ, nhiều cá nhân có năng lực muốn đầu tư thành lập kinh doanh. Tuy nhiên, việc thành lập doanh nghiệp cũng có nhiều thủ tục phức tạp; và không phải ai cũng có thể thành lập. Vậy, viên chức có được thành lập doanh nghiệp hay không? Sau đây, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020

Nội dung tư vấn

Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Về chủ thể

Những đối tượng sau sẽ không được thành lập doanh nghiệp, bao gồm:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, cán bộ, công nhân, viên chức thuộc đơn vị Quận đội, Công an. Trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước. Trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

Như vậy nếu nằm ngoài các nhóm đối tượng trên thì hoàn toàn có thể thành lập doanh nghiệp.

Về ngành, nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có thể đăng ký hoạt động tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải đáp ứng:

 • Kinh doanh bất động sản (cần vốn pháp định 20 tỷ);
 • Kinh doanh dịch vụ việc làm cần có ít nhất 03 nhân viên có trình độ cao đẳng trở lên; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng.
 • Hay điều kiện thành lập công ty luật; thì người đại diện cần có chứng chỉ hành nghề (thẻ luật sư);
 • Kinh doanh dịch vụ kế toán: phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ kế toán;

Về vốn điều lệ và vốn pháp định

Vốn điều lệ: Không bắt buộc số vốn tối thiểu và tối đa và số vốn này được ghi trong điều lệ công ty. Vì vậy có thể đăng ký vốn điều lệ tùy theo hoạt động và quy mô của công ty.

Vốn pháp định: Đối với từng ngành nghề mà mức vốn tối thiểu phải có để thành lập doanh nghiệp do pháp luật quy định.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; thì thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký công ty.

Về tên của doanh nghiệp

Cụ thể các điều kiện về tên của công ty khi thành lập công ty, doanh nghiệp như là tên doanh nghiệp; những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp; tên trùng và tên gây nhầm lẫn.

Về trụ sở chính

Doanh nghiệp không được đặt trụ sở của mình ở trong nhà chung cư hoặc nhà tập thể cao tầng. Nếu trụ sở đặt ở trong khu văn phòng của các tòa nhà; thì phải có chức năng kinh doanh, và khi nộp hồ sơ thành lập phải nộp kèm theo hồ sơ các giấy tờ chứng minh chức năng văn phòng đó.

Về hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Bản sao chứng thực giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao chứng thực giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên góp vốn là cá nhân, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và văn bản ủy quyền cho người đại diện quản lý phần vốn góp đối với tổ chức.

Bạn đọc có thể tham khảo:

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định thì:

Viên chức không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, viên chức chỉ có thể tham gia góp vốn ở từng loại hình doanh nghiệp, cụ thể:

Đối với công ty hợp danh thì viên chức chỉ có thể tham gia với tư cách là thành viên hợp vốn không được tham gia với tư cách hợp danh. Chỉ với tư cách hợp vốn thì họ mới không có khả năng quản lý doanh nghiệp.

Đối với công ty cổ phần, viên chức chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn mà không được tham gia với tư cách là người trong hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì viên chức không thể tham gia góp vốn ở loại hình doanh nghệp này vì loại hình doanh nghiệp này khi tham gia đồng nghĩa với việc có tư cách thành viên mà có tư cách thành viên là có vai trò quản lý trong đó.

Viên chức không được thành lập và quản lý doanh nghiệp nhằm bảo đảm sự minh bạch, khách quan, tính cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh. Viên chức là người làm việc trong cơ quan, đơn vị Nhà nước. Sẽ ngăn chặn tình trạng tham nhũng có thể xảy ra, hoạt động để thu lợi bất chính.

Câu hỏi thường gặp

Cán bộ có được thành lập công ty riêng không?

Tương tụ như quy định về viên chức thì: Cán bộ, viên chức không được thành lập doanh nghiệp, công ty riêng. Để đảm bảo cho việc của mình tại cơ qun nhà nước và tránh tình trạng tham nhũng, trục lợi để thu lợi nhuân. Tuy nhiên, cán bộ vẫn có thể góp vốn vào các công ty.

Chưa được xóa án tích có được thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định thì người đã chấp hành xong án phạt tù hoàn toàn có thể thành lập doanh nghiệp, công ty của mình. Việc chưa được xóa án tích tức là bạn đã chấp hành xong án phạt tù, đã được ra tù nên vẫn sẽ được thành lập doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương; nơi bạn dự định đặt trụ sở của doanh nghiệp. Nếu không thể trực tiếp nộp hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ bao gồm:
Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu).
Điều lệ công ty.
Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần ; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
Bản sao các giấy tờ: giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức thành lập; GCN đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là bài viết Viên chức có được thành lập doanh nghiệp hay không? của Luật sư X

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc. Chi phí hợp lý và bảo mật thông tin khách hàng 100%. ; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý của chúng tôi.

Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ của Luật sư X; hãy liên hệ: 0833.102.102

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.