Trường THPT công lập là gì theo quy định mới nhất?

Tháng Tư 5, 2022
208
Views

Theo như thông thường, phụ huynh thích con mình đậu vào trường công lập hơn là dân lập. Vậy trường công lập là gì? Tại sao họ thích công lập hơn dân lập? Trường THPT công lập là gì theo quy định mới nhất? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu vấn đề này nhé.

Trường THPT công lập là gì?

Trường công lập là trường học trực thuộc của Nhà nước Trung ương hoặc địa phương. Đây là hình thức trường học được xây dựng và thành lập đều được dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc địa phương.

Trường THPT công lập được sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Nghĩa là THPT thông ngang với Phòng Giáo dục quận huyện. Quy chế hoạt động do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trường THPT công lập là gì theo quy định mới nhất?

Trường THPT công lập tự chủ tài chính là gì?

Trường công lập hoạt động độc lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương.

Chính vì vậy mà trường dân lập hoạt động (các khoản kinh phí, đất đai, nhà cửa, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập ở trường học…) chủ yếu bằng nguồn tài chính công hoặc những khoản đóng góp phi vụ lợi.

Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập

Thứ nhất: Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật

Thực tế, do nguồn vốn của trường dân lập là từ người dân; cho nên các việc sửa chữa; lắp đặt, đổi mới, nâng cấp phòng học; trang thiết bị sẽ được các lãnh đạo trường toàn quyền quyết định. Theo đó mà đa số những trường Dân lập thì trường trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại và khang trang hơn. Đây cũng chính là một trong những điểm cạnh tranh hơn so với trường công lập. Không chỉ về trang thiết bị, cơ sở vật chất mà các chương trình học của trường Dân lập cũng đa dạng và mang tính thực tiễn cao.

Trong khi đó, các trường công lập thì phải phụ thuộc vào vốn của Nhà nước nên việc xin cấp vốn để sửa chữa; lắp đặt hay đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật;… thường gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ hai: Về học phí

Do trường Công lập được hỗ trợ vốn từ Nhà nước và nguồn tài chính để hoạt động theo đó mà mức học phí của các trường công lập sẽ thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học dân lập.

Thứ ba: Về chương trình đào tạo

Thực tế hiện nay cho thấy; chương trình đào tạo tại các trường dân lập thường đa dạng hơn và chú trọng về thực tiễn hơn so với trường công lập có nhiều liên kết với các trường quốc tế để giúp cho học sinh; sinh viên được phát triển theo hướng hội nhập.

Đối với trường dân lập; chương trình đào tạo tại trường mang truyền thống; chương trình học tại các trường Công lập thường là ít được tiếp xúc trong môi trường học Quốc tế.

Trường THPT công lập là gì theo quy định mới nhất?

Thứ tư: Về nhu cầu việc làm

Hiện nay; thông thường; các doanh nghiệp; tổ chức trong nước sẽ ưu tiên với những bạn ứng viên đến từ các trường công lập; nhất là những trường trong top đầu và hoạt động từ lâu đời.

Bên cạnh đó thì hiện nay với nhiều công ty; doanh nghiệp nước ngoài; họ không quan trọng bằng cấp thì những học sinh; sinh viên cần phải khẳng định được năng lực của mình thì hoàn toàn có cơ hội được làm việc tại một môi trường tốt.

Thứ năm: Về xét tuyển đầu vào

Các trường công lập thường xét tuyển khá khắt khe qua các kỳ thi theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Thêm vào đó, điểm chuẩn đầu vào khá cao và phải đáp ứng những tiêu chí nhất định. Trong khi đó, điểm chuẩn vào các trường dân lập khá thấp, có nhiều trường chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.

Nên chọn trường công lập hay dân lập?

Các trường học hiện nay dù là loại hình trường học nào; công lập hay dân lập thì cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Mọi người vẫn luôn cho rằng các trường công lập có điểm thấp thì chất lượng đầu vào cũng thấp nên không muốn cho con theo học. Tuy nhiên thực tế hiện nay thì có rất nhiều học sinh; sinh viên tại các trường dân lập học tập rất tốt.

Vậy đâu là lựa chọn phù hợp nhất? Sau đây là một vài gợi ý cho các bạn:

– Nếu phụ huynh; học sinh không có nhiều tài chính thì nên chọn trường công lập. Vì học phí trường công lập tương đối vừa phải và ổn định và lộ trình tăng học phí hàng năm không quá cao theo quy định của bộ giáo dục và có nhiều chính sách hỗ trợ cho học sinh; sinh viên hoàn cảnh khó khăn.

– Đối với một số học sinh; sinh viên mà có học lực yếu hơn và có nhiều khả năng tài chính thì hoàn toàn có thể theo học tại các trường dân lập bởi tại các trường này điểm xét tuyển đầu vào thường không quá cao mà môi trường; điều kiện; cơ sở vật chất; kỹ thuật; chương trình học đều hiện đại; tiên tiến.

– Tuy nhiên; hiện nay tại một số trường dân lập lại bộc lộ khả năng nổi trội của mình trong chương trình đạo tạo mới tiên tiến hơn. Vì vậy các bậc phụ huynh; học sinh và sinh viên cũng vẫn rất yên tâm khi học tại các trường dân lập.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Trường THPT công lập là gì theo quy định mới nhất? Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến tuyên bố giải thể công ty, giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm ngưng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam, xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu,…. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux

Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường Công lập được quy định ra sao?

Nguồn kinh phí của đại học Công lập phụ thuộc chính vào ngân sách của Nhà nước hay các khoản đóng góp công. Do vậy, việc xin đầu tư đổi mới, nâng cấp cơ sở vật chất gặp khá nhiều khó khăn.

Chương trình đào tạo của trường công lập có gì khác?

Chương trình đào tạo, theo hướng truyền thống, mang nặng tính lý thuyết, đại cương. Tuy nhiên, các CLB, dự án phát triển kỹ năng mềm, cuộc thi và các hoạt động tập thể giúp học sinh được khai phá, phát triển bản thân theo hướng tự nhiên, chủ động.

5/5 - (3 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.