Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ luật lao động 2012

Tháng Tư 5, 2022
Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ luật lao động 2012Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ luật lao động 2012
265
Views

Một trong những vấn đề được người lao động quan tâm hơn cả là vấn đề về tiền thưởng. Tại Bộ luật lao động cũng có những quy định về vấn đề này? Vậy tiền thưởng được tính như thế nào? Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ luật lao động 2012 được quy định ra sao? Cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ luật lao động 2012

Điều 103 Bộ luật lao động 2012 là điều khoản quy định về tiền thưởng cho người lao động.Tiền thưởng được hiểu là khoản thù lao bổ sung cho tiền lương để trả cho những yếu tố mới phát sinh trong quá trình lao động chưa tính đến trong mức lương theo chức danh hoặc theo công việc

Theo đó, Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

Điều 103. Tiền thưởng

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ luật lao động 2012
Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ luật lao động 2012

Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ luật 2012

Theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012, việc thưởng cho người lao động hay không là quyền của người sử dụng lao động. Căn cứ chung để xác định tiền thưởng cho người lao động là kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm của người sử dụng lao động và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Những vấn đề cụ thể như nguyên tắc, các trường hợp, tiêu chuẩn, thời gian, mức, cách thức, nguồn kinh phí thực hiện… thưởng sẽ được quy định trong quy chế của doanh nghiệp. Riêng vấn đề tiền thưởng trong các doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012 không được tính là tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.

Quy định về tiền thưởng theo Bộ luật Lao động 2019

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 (Có hiệu lực từ 1/1/2021) quy định:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng cho người lao động?

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động, việc thưởng cho người lao động hay không là quyền của người sử dụng lao động. Căn cứ chung để xác định thưởng cho người lao động là kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm của người sử dụng lao động và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Những vấn đề cụ thể như nguyên tắc; các trường hợp; tiêu chuẩn; thời gian; mức; cách thức; nguồn kinh phí thực hiện… thưởng sẽ được quy định trong quy chế thưởng của doanh nghiệp. Cũng có trường hợp, tiền thưởng của người lao động sẽ được thỏa thuận ghi trong thỏa ước lao động tập thể hoặc hợp đồng lao động của hai bên.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ luật lao động 2012“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến hợp thức hóa lãnh sự; thành lập công ty; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Tiền thưởng cho người lao động được trích từ đâu?

Nguồn tiền thưởng là những nguồn tiền có thể được dùng (toàn bộ hay một phần) để trả tiền thưởng cho người lao động. Trong các doanh nghiệp thì nguồn tiền thưởng có thể gồm nhiều nguồn khác nhau như: Từ lợi nhuận, từ tiết kiệm quỹ tiền lương…

Tiền thưởng cho người lao động có thể bằng hiện vật không?

Bộ luật Lao động 2019 quy định về “Thưởng” thay vì “Tiền thưởng” như Bộ luật cũ. Theo đó khái niệm thưởng cho người lao động cũng được mở rộng ra, có thể là tiền; hoặc tài sản; hoặc bằng các hình thức khác căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.