Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021

Tháng Tám 30, 2021
Thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu
286
Views

Lào Cai là một tỉnh miền núi phía bắc nước ta. Hiện nay, kinh tế khu vực này dần được cải thiện, nhiều gia đình có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh để kinh doanh những dịch vụ, hàng hóa đặc sản của Lào Cai. Tuy nhiên, việc thành lập hộ kinh doanh có nhiều thủ tục phức tạp mà không phải ai cũng nắm bắt được. Do đó, hãy tham khảo bài viết về thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021 của chúng tôi nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

Nghị định 47/2021/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Hộ kinh doanh là gì?

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể, rõ ràng về định nghĩa của hộ kinh doanh. Tuy nhiên, có thể hiểu hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập; chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Nếu nhiều thành viên trong hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì phải ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ. Thông thường, cá nhân đăng ký, người được các thành viên khác trong hộ ủy quyền đại diện thì là chủ hộ kinh doanh.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021

Chủ thể thành lập hộ kinh doanh

Khi thành lập hộ kinh doanh; chủ hộ kinh doanh cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký không được đồng thời đang là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Do đó, những người mất năng lực hành vi dân sự như: bị thần kinh, tâm thần… đang bị truy tố, khởi tố, là bị can bị cáo đang chấp hành hình phạt hình sự thì cũng sẽ không được đăng ký kinh doanh.

Địa điểm đặt hộ kinh doanh

Khi thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu; bạn nên lựa chọn một địa điểm thích hợp để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh; tránh mất thời gian để thay đổi trụ sở của hộ kinh doanh một lần nữa. Sau đó, phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh phải kê khai ngành nghề kinh doanh theo những mã ngành cụ thể. Ngoài ra, có một số ngành nghề mà hộ kinh doanh cá thể không được phép đăng ký như: ngành về khai thác khoáng sản, ngành lữ hành quốc tế … 

Ngoài ra, một số ngành kinh doanh cũng kèm theo những điều kiện buộc khi đăng ký hộ cá thể phải đảm bảo, ví dụ: Ngành về nhà hàng ăn uống thì phải được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành kinh doanh Karaoke thì phải có giấy phép kinh doanh Karaoke, giấy phép phòng cháy chữa cháy

Vốn điều lệ của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ khi kê khai thông tin; và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh. Việc kê khai vốn điều lệ dựa trên chủ đích của chủ hộ và chủ hộ phải chịu trách nhiệm đối với thông tin này.

Khác với doanh nghiệp, vốn điều lệ hộ kinh doanh không phải tiêu chí để áp đặt mức thuế môn bài. Thuế môn bài được dựa vào doanh thu dự tính hàng năm của hộ kinh doanh.

Số lượng lao động

Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng cố định dưới 10 lao độngSố lượng lao động của hộ kinh doanh được tính cả chủ hộ và các hộ viên. 

Đây là một trong những hạn chế của loại hình kinh doanh này. Do đó, hộ kinh doanh của bạn thường xuyên sử dụng trên 10 lao động thì nên chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệpchuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Cơ quan đăng kinh doanh cấp quận/huyện tại Lai Châu với hai hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Cơ quan ĐKKD.
 • Nộp hồ sơ hộ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công. Tuy nhiên nộp online còn chưa phổ biến và khá phức tạp.

Bước 2: Nhận kết quả

Công chức tại Phòng ĐKKD nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ. Sau đó, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể (theo mẫu).
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp: sổ đỏ hoặc giấy tờ thuê mượn…
 • Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm: Sổ hộ khẩuGiấy tạm trú… để quá trình thành lập nhanh chóng hơn.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Khi sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý, bao gồm:

 • Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập
 • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
 • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
 • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ của Luật sư X; hãy liên hệ: 0833.102.102

Hy vọng bài viết về “Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021” hữu ích đối với bạn đọc!

Câu hỏi thường gặp

Thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu có mất phí không?

Phí thành lập hộ kinh doanh khá là rẻ. Trong đó, lệ phí đăng ký là 100.000 đồng. Ngoài ra, khi bạn chuẩn bị hồ sơ sẽ mất một ít phí in ấn giấy tờ theo quy định.

Mở hàng tạp hóa có phải đăng ký hộ kinh doanh không?

Khi mở cửa hàng tạp hóa, bạn bắt buộc phải đăng ký hộ kinh doanh. Để tránh vi phạm pháp luật và được hưởng những quyền lợi khi đăng ký kinh doanh thì việc đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa rất quan trọng.

Mở quán karaoke tại Lai Châu có phải đăng ký kinh doanh không?

Khi mở quán kinh doanh dịch vụ karaoke bạn phải đăng ký kinh doanh dưới loại hình hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp để đảm bảo các quy định pháp luật và nhận được những quyền và nghĩa vụ tương ứng khi kinh doanh.

Hộ kinh doanh có được kinh doanh tại nhiều địa điểm không?

Bạn sẽ được kinh doanh hộ kinh doanh tại nhiều địa điểm. Tuy nhiên, bạn chỉ chọn một địa điểm phù hợp nhất làm trụ ở chính của hộ kinh doanh để đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.