Thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh, thành phố mới nhất hiện nay

Tháng Năm 26, 2021
thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh, thành phố mới nhất
199
Views

Chào luật sư! Tôi đang sống và làm việc tại Bắc Ninh. Vừa qua tôi có mua lại một chiếc xe Camry của một người bạn ở Hà Nội. Nay tôi muốn làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ khi mua khác tỉnh thì như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

Hiện nay, nếu bạn mua lại xe ô tô mà không tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ; bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối khi tham gia giao thông. Vì thế khi mua xe ô tô cũ, người mua cần nhanh chóng tiến hành các thủ tục sang tên ô tô. Để tránh rủi ro liên quan thì bạn cần thực hiện các thủ tục sang tên xe theo quy định của pháp luật. Vậy thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, thành phố theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Không sang tên xe ô tô có bị phạt không?

Dưới đây sẽ là những giải đáp của Luật sư X về vấn đề này!

Căn cứ pháp lý

Thông tư 58/2020/TT-BCA

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Không sang tên xe ô tô có bị phạt không?

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, tại khoản 7 Điều 30 quy định như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô máy kéo; xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

….

l) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua; được cho; được tặng; được phân bổ; được điều chuyển; được thừa kế tài sản là xe ô tô; máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.

Như vậy, việc đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô cũ là bắt buộc. Nếu không thực hiện, bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, bạn còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là bị buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

Xem thêm Thủ tục sang tên ô tô hiện nay là gì?

Thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh, thành phố hiện nay

Bước 1

Khai báo và nộp giấy chứng nhận

Người bán sẽ tiến hành việc khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

  • Hồ sơ sang tên ô tô khác tỉnh, thành phố bao gồm:
  • Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu): 02 bản
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe
  • Giấy tờ của người mua, được điều chuyển, cho, tặng xe

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ của chủ xe. Tiếp nhận 02 giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyển. Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe. Đối chiếu kỹ giữa giấy chứng nhận đăng ký xe với chứng từ chuyển nhượng xe. Bổ sung nội dung thay đổi xe sang tên, di chuyển vào máy vi tính, in 02 Phiếu sang tên di chuyển và giấy đăng ký xe tạm thời (nếu chủ xe có yêu cầu). Cắt góc vào phía trên bên phải, mặt trước giấy chứng nhận đăng ký xe

Bước 2

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe ô tô khác tỉnh, thành phố

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe, chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe
  • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe
  • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 3

Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an cấp tỉnh nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe. Cần phải mang theo Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương để xuất trình khi tiến hành thủ tục.

Bước 4

Bấm chọn biển số mới và nhận Giấy đăng ký xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe sẽ thực hiện việc bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe. Sau đó nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả cho bạn giấy hẹn. Dựa vào thời gian được ghi trên giấy hẹn, bạn sẽ quay lại cơ quan có thẩm quyền để được nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới.

Xem thêm Thủ tục sang tên ô tô trong cùng tỉnh, thành phố hiện nay

Câu hỏi thường gặp

Phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh tại Hà Nội là bao nhiêu?

Theo quy định tại Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu đối với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ. Tại Hà Nội, các xe đăng ký mới hoặc sang tên sẽ được cấp biển kiểm soát 5 số với lệ phí rất thấp.
Nếu chiếc xe đã có biển 5 số thì khi sang tên chỉ mất 50.000 đồng. Nhưng chi phí biển xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội và chi phí cấp biển xe ô tô mới là 20 triệu đồng. Nếu đổi biển 4 số sang 5 số thì phí phải nộp là 150.000 đồng.

Tại sao nên sang tên ô tô cũ?

Hiện nay ô tô là phương tiện giao thông phổ biến, chủ yếu là tại các thành phố lớn. Đây cũng là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Do vậy, việc sang tên chính chủ khi mua xe ô tô cũ là rất cần thiết. Việc sang tên ô to nhằm tránh rủi ro và rắc rối khi tham gia giao thông cũng như tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Mua ô tô cũ cần nộp các loại thuế phí nào?

Khác với người mua ô tô mới, người mua ô tô cũ chỉ cần thanh toán và hoàn tất thủ tục để sở hữu xe cùng việc chi trả khoản thuế phí bao gồm phí trước bạ và phí đổi biển số.

Thời hạn cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng là bao nhiêu?

Thời hạn lấp lại biển số xe trong trường hợp biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng là không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Luật sư X cung cấp đến bạn về vấn đề thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, thành phố mới nhất hiện nay.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X. Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Video tham khảo

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.