Thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho hướng dẫn viên du lịch

Tháng Bảy 20, 2021
Thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho hướng dẫn viên du lịch
167
Views

Dịch bệnh covid-19 đã và đang tiếp tục lan rộng trong cả nước đã gây ra không ít khó khăn và tổn thất về kinh tế cho toàn xã hội. Đặc biệt, có không ít người lao động với ngành nghề đặc thù; phải ngừng việc trong thời gian dài từ khi dịch bệnh bùng phát; dẫn đến mức khó khăn do thất nghiệp tăng cao. Trong số các ngành nghề đó, phải kể đến hướng dẫn viên du lịch như một tiêu biểu của ngành nghề đặc thù; liên quan đến du lịch; đã bị ngừng trệ gần như tuyệt đối sau sự bùng phát của dịch Covid-19. Vậy, thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho hướng dẫn viên du lịch như thế nào? Phòng tư vấn pháp lý của Luật sư X xin thông tin tới bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg

Nội dung tư vấn

Hướng dẫn viên du lịch có thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ không?

Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

  • Có thẻ hướng dẫn viên du lịch theo quy định của Luật Du lịch.
  • Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch; hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa; có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Như vậy, trong trường hợp thẻ hướng dẫn viên du lịch đã hết hiệu lực; người lao động là hướng dẫn viên du lịch sẽ không được nhận hỗ trợ.

Mức hỗ trợ đối với hướng dẫn viên du lịch

Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTgl hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ với mức phí hỗ trợ là 3.710.000 đồng/người.

Mức phí này sẽ được chi trả theo phương thức chi trả 01 (một) lần cho người lao động.

Hồ sơ cần thiết cho thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho hướng dẫn viên du lịch

Người lao động là hướng dẫn viên du lịch muốn nhận hỗ trợ do dịch Covid-19; cần hoàn thiện hồ sơ với các loại giấy tờ sau để gửi về cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ:

  1. Đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 10 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này;
Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống văn bản [141.06 KB]

2. Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây:

  • Bản sao hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch; có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Thẻ hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch.

Trình tự, thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch có nhu cầu hỗ trợ gửi hồ sơ đề nghị đến Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (sau đây gọi chung là cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh) nơi cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch.

Trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hỗ trợ; cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, lập danh sách; đề nghị hỗ trợ trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ của cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hy vọng thông tin hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0936128102.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho hướng dẫn viên du lịch?

Thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho hướng dẫn viên du lịch là đến hết ngày 31 tháng 01 năm 2022.

Bao lâu sau khi nộp đủ hồ sơ xin nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 thì hướng dẫn viên du lịch được nhận giải ngân?

Sau khi nộp đủ hồ sơ xin nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 thì các cơ quan có thẩm quyền có 04 ngày làm việc để xét duyệt hồ sơ; và bắt đầu tiến hành giải ngân; trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp thẻ hướng dẫn viên du lịch đã hết hiệu lực thì làm thế nào để nhận hỗ trợ?

Trường hợp thẻ hướng dẫn viên du lịch đã hết hiệu lực thì người lao động là hướng dẫn viên du lịch cần nộp hồ sơ lên Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin cấp lại thẻ; sau đó mới làm hồ sơ xin nhận hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *