Thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho giáo viên mầm non

Tháng Bảy 20, 2021
Thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho giáo viên mầm non
226
Views

Trong 2 năm trở lại đây, dịch Covid-19 là nỗi ám ảnh của nhân loại toàn thế giới. Dịch bệnh đã ảnh hửng đến kinh tế toàn cầu nói chung; đối với người lao động của một số ngành nghề, dịch bệnh đã làm gián đoạn công việc của họ. Giáo viên mầm non là một trong các ngành nghề đã bị tạm ngưng một thời gian khá dài. Vậy, thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho giáo viên mầm non là như thế nào? Phòng tư vấn pháp lý của Luật sư X xin thông tin tới bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg

Nội dung tư vấn

Giáo viên mầm non có thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ?

Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, giáo viên mầm non thuộc trường hợp được hỗ trợ theo diện:

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19

Điều kiện để được nhận hỗ trợ:

  • Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động; từ 15 ngày liên tục trở lên; tính từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021; và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.
  • Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; nghỉ việc không hưởng lương.

Mức hỗ trợ đối với giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng; nhận mức hỗ trợ là: 1.855.000 đồng/người.

Giáo viên mầm non tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng (30 ngày) trở lên; nhận mức hỗ trợ là: 3.710.000 đồng/người

Trường hợp đặc biệt sau được nhận mức hỗ trợ bổ sung:

  • Người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người;
  • Người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

Mức phí này sẽ được chi trả theo phương thức chi trả 01 (một) lần cho người lao động.

Hồ sơ cần thiết cho thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho giáo viên mầm non

Người lao động là giáo viên mầm non có nhu cầu nhận hỗ trợ do dịch Covid-19; cần hoàn thiện hồ sơ với các loại giấy tờ sau để gửi về cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ:

  1. Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.
  2. Danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội theo Mẫu số 05 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.
  3. Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau: Giấy tờ chứng minh người lao động đang mang thai; Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của trẻ em; Giấy chứng nhận nuôi con nuôi; Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền đối với đối tượng được quy định tại khoản 2 Điều 14 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.
Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống văn bản [167.03 KB]

Trình tự, thủ tục nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho giáo viên mầm non

Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội. Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục gửi hồ sơ theo quy định tại Điều 15 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31 tháng 01 năm 2022.

Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hy vọng thông tin hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0936128102.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn nộp hồ sơ nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho giáo viên mầm non là ngày bao nhiêu?

Thời hạn nộp hồ sơ nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 dành cho giáo viên mầm non là đến hết ngày 31 tháng 01 năm 2022.

Bao lâu sau khi nộp đủ hồ sơ xin nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 thì giáo viên mầm non được nhận giải ngân?

Sau khi nộp đủ hồ sơ xin nhận hỗ trợ do dịch Covid-19; thì các cơ quan có thẩm quyền có 04 ngày làm việc để xét duyệt hồ sơ; và bắt đầu tiến hành giải ngân; trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện; cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp giáo viên mầm non đang mang thai muốn hưởng trợ cấp bổ sung thì cần giấy tờ gì khác?

Trường hợp giáo viên mầm non đang mang thai; muốn hưởng trợ cấp bổ sung; thì cần thêm bản sao có chứng thực; hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của giấy tờ chứng minh đang mang thai

Trường hợp giáo viên mầm non đang nuôi con dưới 06 tuổi muốn hưởng hỗ trợ bổ sung thì cần thêm giấy tờ gì?

Trường hợp giáo viên mầm non đang nuôi con dưới 06 tuổi; muốn hưởng hỗ trợ bổ sung; thì cần thêm bản sao có chứng thực; hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của trẻ em; và giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *