Ngày nay, việc kinh doanh dịch vụ ăn uống đang trở thành một kênh đầu tư sinh lời lớn. Bạn có thể cân nhắc đến việc mở cửa hàng kinh doanh phở, mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch. Tuy nhiên, khi việc ăn chay đang trở nên phổ biến và có thể trở thành xu hướng của giới trẻ, bạn cũng có thể lựa chọn mở một cửa hàng cơm chay. Vậy thủ tục mở nhà hàng bán đồ ăn chay như thế nào? Luật sư X nhận được câu hỏi như sau:
Xin chào luật sư, hiện tại tôi đang có thắc mắc sau. Tôi có dự định mở một nhà hàng bán cơm chay tại nhà. Nhưng tôi chưa rõ nếu mở một cửa hàng cơm chay thì tôi phải làm những thủ tục pháp lý gì, xin những loại giấy phép nào? Mong luật sư có thể tư vấn cho tôi về vấn đề này. Tôi xin cảm ơn!
Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Điều kiện kinh doanh nhà hàng chay
Phải đăng ký giấy phép kinh doanh
Chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng chay, quán ăn chay sẽ lựa chọn mô hình kinh doanh cho phù hợp với số vốn; khả năng quản lý của mình. Chủ cơ sở có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh nếu số vốn của mình không có nhiều. Mô hình hộ kinh doanh dễ quản lý.
Chủ cơ sở cũng có thể lựa chọn mô hình doanh nghiệp. Hiện nay, pháp luật quy định có năm loại hình doanh nghiệp. Và chủ nhà hàng sẽ phải lựa chọn một trong năm loại hình doanh nghiệp đó để làm mô hình kinh doanh. Đó là thành lập Công ty cổ phần; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; thành lập Doanh nghiệp tư nhân; Công ty hợp danh.
Điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm
An toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện quan trọng trong kinh doanh nhà hàng chay, quán ăn chay. Chủ cơ sở xây dựng, tu sửa, cải tạo lại cơ sở để làm địa điểm kinh doanh. Yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện sau:
Điều kiện về nơi chế biến
Nơi chế biến của nhà hàng chay, quán ăn chay phải đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước để dùng, để nấu, để chế biến phải đảm bảo đúng quy chuẩn. Nguồn nước không bị ô nhiễm. Đảm bảo hàm lượng sắt không vượt quá 0,5 mg/l. Nguồn nước phải đảm bảo phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Cống rãnh ở khu vực nhà hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay. Và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
Điều kiện về khu vực chế biến
Khu vực chế biến phải có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô. Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện trong chế biến và bảo quản thực phẩm
Cơ sở phải đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính. Hoặc được để trong thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng. Và chống sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại. Thực phẩm bày bán được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Điều kiện về người trực tiếp chế biến thức ăn
Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
Chủ nhà hàng nên có sơ đồ chữa cháy, thiết bị chữa cháy tại chỗ, ống tiếp nước chữa cháy, hệ thống chữa cháy tự động hoặc báo khói tự động. Đối với các nhà hàng có quy mô nhỏ, nên có các thiết bị phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ; như: bình cứu hỏa, vòi cứu hỏa,… Người quản lý cũng nên được tập huấn chữa cháy. Hệ thống điện phải đủ sức chịu tải trong thời gian cao điểm. Hệ thống nhà bếp cần thông thoáng. Sử dụng bình gas đúng tiêu chuẩn do nhà cung cấp có uy tín. Chủ nhà hàng nên thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy.
Vậy thủ tục mở nhà hàng bán đồ ăn chay như thế nào gồm những giai đoạn nào?
Trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh
Đối với doanh nghiệp
Tùy theo các loại hình công ty, sẽ có các thành phần tài liệu hồ sơ khác nhau, nhưng về cơ bản những tài liệu dưới đây cần có:
- Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
- Điều lệ của công ty;
- Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp;
- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:
- Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân;
- Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
- Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
- Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
- Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ (nếu có). Giấy tờ tùy thân của người đại diện nộp hồ sơ.
Đối với hộ kinh doanh
- Đơn xin đăng ký kinh doanh
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề có điều kiện.
- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước)
Nộp hồ sơ
- Hộ kinh doanh: nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh tại quận/huyện đặt địa điểm kinh doanh.
- Doanh nghiệp: Nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc qua Cổng thông tin quốc gia.
Nhận kết quả
Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà hàng chay, quán ăn chay, chủ kinh doanh cần phải thực hiện thêm một số thủ tục khác mới có thể tiến hành kinh doanh nhà hàng chay, quán ăn chay.
Lưu ý tránh các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để cửa hàng được hoạt động bình thường.
Xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
Hồ sơ cần chuẩn bị
Đây là loại giấy tờ quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình kinh doanh. Chủ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ:
- Mẫu giấy đề nghị cấp phép an toàn thực phẩm;
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành thực phẩm bản sao;
- Bản vẽ sơ đồ địa điểm kinh doanh;
- Quy trình sản xuất bảo quán tại đơn vị kinh doanh;
- Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ kinh doanh và các nhân viên làm việc chế biến tại cơ sở;
- Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ nguồn nước sử dụng;
- Bản cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trình tự, thủ tục thực hiện
Bước 1: Nộp hồ sơ
Chủ cơ sở hoặc người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
Bước 2: Thẩm định hồ sơ
Trong thời gian 05-10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc cần sửa đổi, bổ sung.
Bước 3: Kiểm tra thực tế
Sau khi xem xét hồ sơ nếu thấy hồ sơ hợp lệ; cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiến hành hoạt động thẩm định cơ sở trong vòng 15 ngày làm việc.
Bước 4: Cấp giấy chứng nhận
Sau quá trình kiểm tra hồ sơ pháp lý và thẩm định trực tiếp tại cơ sở.
Trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm .
Trường hợp cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm; biên bản thẩm định ghi rõ phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Sau khi cơ sở báo cáo hoàn thiện; đoàn thẩm định sẽ tiến hành thẩm định lại các nội dung chưa đạt.
Nếu cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm; cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát; và yêu cầu cơ sở không được tiếp tục hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận.
Câu hỏi thường gặp
Câu trả lời là không. Pháp luật không bắt buộc nhà hàng phải thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an ninh, trật tự
Câu trả lời là không. Theo quy định pháp luật, nhà hàng sẽ không cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép về phòng cháy chữa cháy. Do đó nếu không có Giấy phép, nhà hàng cũng không bị phạt.
Câu trả lời là có. Mở nhà hàng cơm chay là việc kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng
Câu trả lời là có. Khi mở nhà hàng bạn sẽ cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Nếu kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì theo quy định sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
Thông tin liên hệ Luật Sư X
Trên đây là tư vấn của Luật sư X về Thủ tục mở nhà hàng bán đồ ăn chay. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833102102