Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới nhất

Tháng Năm 25, 2021
Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài
273
Views

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là một thủ tục quan trọng cần phải thực hiện trước khi đưa dự án đầu tư vào hoạt động. Có những dự án bắt buộc phải xin loại giấy phép này mới có thể hoạt động. Liên quan vấn đề này, Luật sư X có nhận được câu hỏi như sau:

Xin chào Luật sư X. Tôi là Nguyễn Ngọc L. Sắp tới tôi dự định sẽ thành lập một dự án xây dựng ở Hải Dương. Tôi có nghe nói nếu như muốn thực hiện dự án xây dựng thì phải xin giấy phép. Tôi không biết giấy phép ở đây là giấy tờ gì và xin như thế nào. Vậy Luật sư có thể giải đáp cho tôi biết là tôi cần phải xin giấy phép gì để có thể thực hiện dự án và thủ tục như thế nào không? Xin cảm ơn Luật sư.

Vậy pháp luật quy định thủ tục này như thế nào? Hãy để Luật Sư X giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Căn cứ pháp lý

Luật Đầu tư 2020

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

Quy định tại Luật Đầu tư 2020 về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư.

Giấy chứng nhận đầu tư là điều kiện cần thiết để thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, đối với các trường hợp mà pháp luật quy định phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài khi thành lập doanh nghiệp.

Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Các trường hợp phải thực hiện thủ tục bao gồm:

  • Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
  • Tổ chức kinh tế khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên. Hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài. (đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh)

+ Có tổ chức kinh tế nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên

+ Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 1

Xác định dự án đầu tư có phải xin chấp thuận chủ trương đầu tư hay không?

Bạn cần xác định xem dự án đầu tư có phải xin chủ trương đầu tư không? Trường hợp cần xin chủ trường đầu tư cho dự án, bạn cần tiến hành thủ tục xin chủ trường đầu tư trước khi tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Bước 2

Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Chuẩn bị một bộ hồ sơ phù hợp với từng trường hợp. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký như sau:

  • Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế
  • Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế
  • Cơ quan đăng ký đầu tư nơi nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư; đặt hoặc dự kiến đặt văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư sau đây:

+ Dự án đầu tư thực hiện tại 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên

+ Dự án đầu tư thực hiện ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế

+ Dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế nơi chưa thành lập Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; hoặc không thuộc phạm vi quản lý.

Bước 3

Tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và trả kết quả

Sau khi hồ sơ được nộp, cơ quan đăng ký sẽ thẩm định hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho bạn.

Trường hợp còn thiếu xót, cơ quan đăng ký sẽ yêu cầu bạn bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ.

Câu hỏi thường gặp

Nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm những nội dung sau: Tên dự án đầu tư; nhà đầu tư; mã số dự án đầu tư; địa điểm thực hiện dự án đầu tư, diện tích đất sử dụng; mục tiêu, quy mô dự án đầu tư; vốn đầu tư của dự án đầu tư; thời hạn hoạt động của dự án đầu tư;….

Các trường hợp không cần cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

Các trường hợp sau đây thì không phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:
• Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước.
• Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
• Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.

Tôi dự định thành lập một công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài (tôi có quốc tịch Anh) với ngành nghề kinh doanh là xây dựng với vốn đầu tư là 5 tỷ đồng. Tôi muốn hỏi là trường hợp của tôi có phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không?

Dự án đầu tư của công ty bạn sẽ không thuộc các trường hợp phải được sự chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, trường hợp của bạn sẽ bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư do bạn là nhà đầu tư nước ngoài (quốc tịch Anh)

Trong trường hợp không cần phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì có được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không?

Đối với trường hợp không phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nếu có nhu cầu, nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X. Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *