Thông tư số 16/2015/TT-BGDĐT có hiệu từ bao giờ?

Tháng Tư 16, 2022
Thông tư thay thế Thông tư 13 2010 TT-BNV
94
Views

Trên tinh thần Nghị định số 141/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ, ngày 12 tháng 08 năm 2015 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định ban hành Thông tư 16/2015/TT-BGDĐT quy định về việc ban hành Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện của người học được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy.

Thuộc tính văn bản

Số hiệu:16/2015/TT-BGDĐTLoại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Giáo dục và Đào tạoNgười ký:Nguyễn Thị Nghĩa
Ngày ban hành:12/08/2015Ngày hiệu lực:28/09/2015
Ngày công báo:30/08/2015Số công báo:Từ số 957 đến số 958
Tình trạng:Còn hiệu lực

Tóm tắt văn bản

Thông tư 16/2015/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc ban hành Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện của người học được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy. Thông tư 16/2015/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực kể từ ngày 28/9/2015.

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Thông tư 16/2015/TT-BGDĐT:

1. Quy chế này quy định việc đánh giá kết quả rèn luyện của người học được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy (sau đây gọi chung là người học), bao gồm: Đánh giá kết quả rèn luyện và khung điểm; phân loại và quy trình đánh giá; tổ chức đánh giá và sử dụng kết quả; tổ chức thực hiện.

2. Quy chế này áp dụng đối với người học được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy tại các đại học, học viện, các trường đại học (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục).

Thông tư số 16/2015/TT-BGDĐT có hiệu từ bao giờ?

Một số nội dung chính được đề cập trong Thông tư 16/2015/TT-BGDĐT:

1. Các tiêu chí đánh giá và khung điểm

Nổi bật có tiêu chí đánh giá về ý thức công dân trong quan hệ cộng đồng với khung điểm đánh giá từ 0 đến 25 điểm:

a) Ý thức chấp hành và tham gia tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong cộng đồng;

b) Ý thức tham gia các hoạt động xã hội có thành tích được ghi nhận, biểu dương, khen thưởng;

c) Có tinh thần chia sẻ, giúp đỡ người thân, người có khó khăn, hoạn nạn.

2. Phân loại đánh giá và quy trình đánh giá kết quả rèn luyện

Nổi bật có tiêu chí về quy trình đánh giá kết quả rền luyện quy định như sau:

1. Người học căn cứ vào kết quả rèn luyện của bản thân, tự đánh giá theo mức điểm chi tiết do cơ sở giáo dục đại học quy định.

2. Tổ chức họp lớp có giáo viên chủ nhiệm/cố vấn học tập tham gia, tiến hành xem xét và thông qua mức điểm tự đánh giá của từng người học trên cơ sở các minh chứng xác nhận kết quả và phải được quá nửa ý kiến đồng ý của tập thể đơn vị lớp và phải có biên bản kèm theo.

Giáo viên chủ nhiệm/cố vấn học tập xác nhận kết quả họp lớp và chuyển kết quả lên Hội đồng đánh giá kết quả rèn luyện của người học cấp khoa (sau đây gọi tắt là Hội đồng cấp khoa).

3. Hội đồng đánh giá cấp khoa họp xét, thống nhất, báo cáo Trưởng khoa thông qua và trình kết quả lên Hội đồng đánh giá kết quả rèn luyện của người học cấp trường (sau đây gọi tắt là Hội đồng cấp trường).

4. Hội đồng cấp trường họp xét, thống nhất trình Hiệu trưởng xem xét và quyết định công nhận kết quả.

5. Kết quả đánh giá, phân loại rèn luyện của người học phải được công bố công khai và thông báo cho người học biết trước 20 ngày trước khi ban hành quyết định chính thức.

3. Tổ chức đánh giá và sử dụng kết quả đánh giá

Nổi bật có quy định:

  • Người học bị xếp loại rèn luyện yếu, kém trong hai học kỳ liên tiếp thì phải tạm ngừng học ít nhất một học kỳ ở học kỳ tiếp theo và nếu bị xếp loại rèn luyện yếu, kém hai học kỳ liên tiếp lần thứ hai thì sẽ bị buộc thôi học.
  • Người học có quyền khiếu nại lên các phòng, ban chức năng hoặc Hiệu trưởng nếu thấy việc đánh giá kết quả rèn luyện chưa chính xác. Khi nhận được đơn khiếu nại, cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm giải quyết, trả lời theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Tải xuống Thông tư 16/2015/TT-BGDĐT

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [46.50 KB]

Mời bạn xem thêm

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về “Thông tư số 16/2015/TT-BGDĐT”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; tạm ngừng kinh doanh; thành lập công ty…. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thông tư số 16/2015/TT-BGDĐT là Thông tư quy định về vấn đề gì?

gày 24/10/2013 của Chính phủ, ngày 12 tháng 08 năm 2015 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định ban hành Thông tư 16/2015/TT-BGDĐT quy định về việc ban hành Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện của người học được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy.

Theo Thông tư số 16/2015/TT-BGDĐT sinh viên xếp loại rèn luyện yếu sẽ bị gì

Người học bị xếp loại rèn luyện yếu, kém trong hai học kỳ liên tiếp thì phải tạm ngừng học ít nhất một học kỳ ở học kỳ tiếp theo và nếu bị xếp loại rèn luyện yếu, kém hai học kỳ liên tiếp lần thứ hai thì sẽ bị buộc thôi học.

5/5 - (3 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.