Thông tư 08/2021/TT-BYT

Tháng Bảy 5, 2021
Thông tư ngày 08/2021/TT-BYT
187
Views

Bộ Y tế ban hành Thông tư ngày 08/2021/TT-BYT về nguyên tắc đạo đức hành nghề dược. Có hiệu lực ngày 13/08/2021.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:08/2021/TT-BYTLoại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Y tếNgười ký:Trương Quốc Cường
Ngày ban hành:25/06/2021Ngày hiệu lực:13/08/2021
Ngày công báo:Đang cập nhậtSố công báo:Đang cập nhật
Tình trạng:Chưa có hiệu lực

Những nội dung nổi bật của Thông tư 08/2021/TT-BYT

Ngày 25/06/2021, Bộ Y tế ra Thông tư 08/2021/TT-BYT về việc ban hành Nguyên tắc đạo đức hành nghề dược.

Cụ thể, người hành nghề dược có trách nhiệm coi trọng, giữ gìn uy tín nghề nghiệp, không được có hành vi làm tổn hại đến uy tín, danh dự của người hành nghề dược và hình ảnh người cán bộ, công chức, nhân viên y tế; Có trách nhiệm hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm cho người bệnh và nhân dân; đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng và cảnh giác được; tích cực, chủ động tuyên truyền kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh;…

Ngoài ra, những bí mật riêng tư của người bệnh, bí mật liên quan đến bệnh tật người bệnh phải được bảo mật. Thông tin về sức khỏe và đời tư của người bệnh chỉ được phép công bố trong trường hợp được người bệnh đồng ý hoặc các trường hợp khác được pháp luật cho phép.

Đáng chú ý, người hành nghề dược không được thực hiện những việc sau: Phân biệt, đối xử mang tính cá nhân đối với những người thực hành chuyên môn về dược; Đòi hỏi lợi ích vật chất, tinh thần từ người thực hành chuyên môn về dược; Lợi dụng tư cách người hướng dẫn để buộc người thực hành chuyên môn về dược phải làm những việc không thuộc phạm vi tập sự hoặc những hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội nhằm đạt được những lợi ích cho mình.

Xem và tải ngay Thông tư 08/2021/TT-BYT

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành giải quyết khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ

Hotline: 0936.358.102.

Câu hỏi thường gặp

Hiểu thế nào là nguyên tắc tuân thủ pháp luật và các quy định có liên quan đến hành nghề dược?

Ngoài việc tuân thủ Hiến pháp, pháp luật thì phải tuân thủ Luật Dược, các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Dược và các văn bản pháp luật có liên quan.
Phải tuân thủ các quy định của nguyên tắc đạo đức hành nghề dược và Điều lệ của tổ chức xã hội – nghề nghiệp hành nghề dược mà người hành nghề dược là thành viên.

Nguyên tắc Bảo mật thông tin người bệnh là gì?

Phải tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh, bí mật liên quan đến bệnh tật người bệnh.
Thông tin về sức khỏe và đời tư của người bệnh chỉ được phép công bố trong trường hợp được người bệnh đồng ý hoặc các trường hợp khác được pháp luật cho phép.

Trách nhiệm nghề nghiệp như thế nào?

Có trách nhiệm coi trọng, giữ gìn uy tín nghề nghiệp, không được có hành vi làm tổn hại đến uy tín, danh dự của người hành nghề dược và hình ảnh người cán bộ, công chức, nhân viên y tế.
Phải nghiêm chỉnh chấp hành những quy định chuyên môn về dược. Không lợi dụng hoặc tạo điều kiện cho người khác lợi dụng nghề nghiệp để mưu cầu lợi ích cá nhân, vi phạm pháp luật.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Thông tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.