Thao túng thị trường chứng khoán bị xử phạt như thế nào?

Tháng Tư 3, 2022
Thao túng thị trường chứng khoán bị xử phạt như thế nào?
156
Views

Mới đây sự kiện Chủ tịch tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt với cáo buộc “thao túng” và “che giấu thông tin chứng khoán”; đây là sự kiện làm rúng động thị trường chứng khoán trong những ngày vừa qua. Vậy hành vi thao túng thị trường chứng khoán bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Luật sư X chúng tôi tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Luật chứng khoán 2019

Nghị định 156/2020/NĐ-CP của Chính phủ

Nội dung tư vấn

Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Cụ thể, theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Chứng khoán 2019 nghiêm cấm:

Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán.

Đồng thời, cũng tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 156/2020/NĐ-CP giải thích về thuật ngữ “thao túng thị trường chứng khoán” như sau:

Thao túng thị trường chứng khoán là việc thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán, gồm một; một số hoặc tất cả các hành vi dưới đây:

– Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình; hoặc của người khác hoặc thông đồng liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo;

– Đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch; hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua, bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu; hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo;

– Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa; hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa; hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường;

– Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán;

– Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán, về tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó;

– Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.

Thao túng thị trường chứng khoán bị xử phạt như thế nào?

Cá nhân thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán như đã nêu trên; nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy tố về “Tội thao túng thị trường chứng khoán”; được quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo quy định tại Điều 211 Bộ luật này:

Người nào thực hiện một trong các hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” mà thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng; hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 01 tỷ đồng đến dưới 03 tỷ đồng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội thao túng thị trường chứng khoán.

Theo đó, hình phạt áp dụng với Tội danh này cụ thể như sau:

Hình phạt chính

– Khung hình phạt 1: Phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 02 tỷ đồng; hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu thực hiện một trong các hành vi nêu trên mà:

  • Thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng; hoặc
  • Gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 01 tỷ đồng đến dưới 03 tỷ đồng.

 Khung hình phạt 2: Phạt tiền từ 02 đến 04 tỷ đồng; hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Có tổ chức;
  • Thu lợi bất chính 1,5 tỷ đồng trở lên;
  • Gây thiệt hại cho nhà đầu tư 03 tỷ đồng trở lên;
  • Tái phạm nguy hiểm.

Hình phạt bổ sung

– Bị phạt tiền từ 50 đến 250 triệu đồng;

– Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về Thao túng thị trường chứng khoán bị xử phạt như thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xác nhận tình trạng độc thân, giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, …. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Chứng khoán là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật chứng khoán năm 2019: 
Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký; Chứng khoán phái sinh; Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Để thành lập công ty chứng khoán cần điều kiện gì về vốn?

Theo quy định tại Luật chứng khoán 2019 thì vốn điều lệ của Công ty chứng khoán phải được góp bằng Đồng Việt Nam. Số vốn điều lệ tối thiểu được quy định như sau:
– Đối với nghiệp vụ môi giới chứng khoán: tối thiểu là 25 tỷ đồng;
– Đối với nghiệp vụ tự doanh chứng khoán: tối thiểu là 100 tỷ đồng;
– Đối với nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán: tối thiểu là 165 tỷ đồng;
– Đối với nghiệp tư vấn đầu tư chứng khoán: tối thiểu là 10 tỷ đồng;
– Ngoài ra, đối với trường hợp Doanh nghiệp có đề nghị cấp phép cho nhiều nghiệp vụ kinh doanh thì số vốn điều lệ tối thiểu là tổng số vốn tương ứng với từng nghiệp vụ theo đề nghị cấp phép.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.