Tham gia giao thông đường bộ có phải xét nghiệm Covid-19?

Tháng Mười 17, 2021
Tham gia giao thông đường bộ có phải xét nghiệm Covid-19?
112
Views

Tham gia giao thông đường bộ có phải xét nghiệm Covid-19?

Chào Luật sư. Tình hình dịch Covid-19 đỡ căng thẳng nên tôi dự định từ Hà Nội về quê. Tôi cũng đã tiên vắc-xin và xét nghiệm rồi. Tuy nhiên, tôi thấy một số người bạn của tôi khi về quê phải xét nghiệm Covid nhiều lần mặc dù chúng tôi không hề ở trong vùng dịch. Vậy hiện tại tôi muốn về quê bằng xe khách thì có bắt buộc phải xét nghiệm không? Hành khách tham gia giao thông đường bộ có phải xét nghiệm? Hi vọng nhận được phản hồi sớm từ phía Luật sư. Chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư X xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Quyết định số 10906/QĐ-BGTVT ngày 17/10/2021

Luật sư tư vấn

Ngày 17/10/2021, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Quyết định số 10906/QĐ-BGTVT Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thuỷ nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Giao thông đường bộ là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì đường bộ được hiểu như sau:

“Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ”.

Trong đó, các loại đường đường theo Điều 3 được định nghĩa gồm:

 • Đường phố là đường đô thị, gồm lòng đường và hè phố.
 • Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.
 • Đường chính là đường bảo đảm giao thông chủ yếu trong khu vực.
 • Đường nhánh là đường nối vào đường chính.
 • Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông đường bộ được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.
 • Đường gom là đường để gom hệ thống đường giao thông nội bộ của các khu đô thị, công nghiệp, kinh tế, dân cư, thương mại – dịch vụ và các đường khác vào đường chính hoặc vào đường nhánh trước khi đấu nối vào đường chính.

Hành khách tham gia giao thông đường bộ có phải xét nghiệm?

Theo Quyết định số 10906/QĐ-BGTVT, từ ngày 17/10/2021, người dân khi tham gia các phương tiện giao thông (trừ hàng không; đường sắt) chỉ phải xét nghiệm khi có các biểu hiện triệu chứng sốt; ho; mệt mỏi…và đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng(phong toả); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn

Như vậy, khi tham gia giao thông đường bộ, hành khách chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi,…

Mời bạn xem thêm: Không chịu đi xét nghiệm Covid 19 có bị phạt không?

Hành khách tham gia giao thông phải đáp ứng điều kiện gì?

Khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tuân thủ “Thông điệp 5K”;
 • Khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; 
 • Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế;
 • Xét nghiệm y tế trong các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt; ho; mệt mỏi; đau họng; mất vị giác và khứu giác; khó thở…;

Người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 có phải xét nghiệm không?

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: 

 • Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; 
 • Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).
 • Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Mời bạn xem thêm: Làm giả phiếu kết quả xét nghiệm Covid-19 bị xử lý thế nào?

Giải quyết vấn đề

Như vậy, theo Quyết định số 10906/QĐ-BGTVT ngày 17/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải, hành khách khi tham gia giao thông đường bộ chỉ phải xét nghiệm Covid-19 khi có các dấu hiệu như sốt; ho; mệt mỏi; đau họng; mất vị giác và khứu giác; khó thở…;

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Tham gia giao thông đường bộ có phải xét nghiệm Covid-19? Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư, hãy liên hệ 0936128102.

Câu hỏi thường gặp

Quy tắc 5K là gì?

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Bộ Y tế gửi đến Bạn “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:
KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
KHÔNG TỤ TẬP đông người.
KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 nơi công cộng bị phạt thế nào?

Việc không đeo khẩu trang nơi công cộng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay là rất nguy hiểm, có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *