Tàng trữ trái phép ma túy bị phạt tù bao nhiêu năm?

Tháng Chín 23, 2021
Tàng trữ trái phép ma túy bị phạt tù bao nhiêu năm?
739
Views

Từ cuối tháng 7 đến nay; Công an huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa); đã phát hiện và xử lý 10 vụ việc liên quan đến ma túy; tàng trữ trái phép ma túy gây xôn xao dư luận.

“Mới đây lúc 16 giờ ngày 8-9; tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, Công an xã khi dừng xe máy để kiểm tra đối tượng Trần Văn Toan (sinh năm 1992, trú  thôn Tuần Lễ) đã phát hiện Toan cất giấu trong túi quần 1 gói ma túy (kích thước 2,5 x 2,5cm).

Trước đó, lúc 7 giờ 30 ngày 31-8, trong lúc tuần tra trên địa bàn, Công an thị trấn Vạn Giã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an huyện đã dừng xe máy của đối tượng Lê Thanh Tân (sinh năm 1992, trú  tổ dân phố 10, thị trấn Vạn Giã) để kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Tân không những không xuất trình được giấy tờ liên quan; cũng như lý do chính đáng để ra đường; mà còn tự nguyện giao nộp một gói ma túy. Tân khai vừa ra đường mua ma túy về sử dụng thì bị bắt.

Thế nào là tàng trữ trái phép ma túy?

Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP có quy định:

“Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này”.

“Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 Bộ luật Hình sự, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười mililít trở xuống.”

Như vậy tàng trữ ma túy; giấu ma túy là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy từng hành vi và số lượng sẽ có mức xử phạt khác nhau. Người tàng trữ trái phép ma túy tùy từng trường hợp; sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính hành vi tàng trữ trái phép ma túy

Tàng trữ trái phép chất ma túy mà chưa đến mức truy cứu hình sự; có thể bị xử phạt theo Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính; là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ; vận chuyển; hoặc chiếm đoạt trái phép chất ma túy.

“Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

……..

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép;

b) Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy;”

Tàng trữ trái phép ma túy bị phạt tù bao nhiêu năm?

Hành vi tàng trữ trái phép ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy; sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Điều 249 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định cụ thể như sau:

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1.Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

…………..

Tùy từng hành vi vi phạm sẽ có mức phạt khác nhau; hành vi tàng trữ trái phép ma túy; có thể bị phạt tù với mức cao nhất là phạt tù từ 15 năm đến 20 năm; hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm; hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Tàng trữ trái phép ma túy bị phạt tù bao nhiêu năm?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Ma túy là gì?

Ma tuý là chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi được đưa vào cở thể (bằng cách: tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt…) sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý người đó. Nếu lạm dụng ma tuý, con người sẽ lệ thuộc vào nó, khi đó gây tổn thương và nguy hại cho người sử dụng, cho gia đình và cộng đồng.
Luật phòng, chống ma tuý của Việt Nam quy định chất ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh các danh mục do Chính phủ ban hành.

Lôi kéo người khác sử dụng ma túy có bị đi tù không?

Lôi kéo người khác sử dụng ma túy trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 258 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017: rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Giao hàng mà không biết đó là ma túy có phạm tội không?

Người thực hiện phải cố ý, biết rõ mình đang vận chuyển mà túy hoặc bắt buộc phải biết thì mới bị truy cứu hình sự . Trong trường hợp giao hàng mà không biết đó là ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Người giao hàng cần chứng minh được bản thân không biết gói hàng là ma túy; thực tế xảy ra những trường hợp như vậy rất khó chứng minh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.