Tăng ca vào ngày 30/4 và 01/5 thì NLĐ có được tăng lương không?

Tháng Tư 4, 2022
Tăng ca vào ngày 30/4 và 01/5 thì NLĐ có được tăng lương không?
229
Views

Trong năm 2022 này vào tháng 4, 5, NLĐ được nghỉ tới 07 ngày dịp lễ Giỗ Tổ, 30/4 và 01/5. Vậy trường hợp NLĐ vẫn làm việc, tăng ca vào ngày 30/4 và 01/5; thì NLĐ có được tăng lương không? Để giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X chúng tôi để tìm được câu trả lời cho chính mình.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2019

Nội dung tư vấn

Nghỉ lễ, tết được quy định như thế nào?

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 về nghỉ lễ, tết quy định:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Như vậy, các ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2022 là những dịp lễ mà NLĐ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Tăng ca vào ngày 30/4 và 01/5 thì NLĐ có được tăng lương không?

Nếu các dịp lễ trong năm nay đều rơi và các ngày cuối tuần; thì NLĐ sẽ được nghỉ bù vào các ngày đầu của tuần tiếp theo. Trong năm 2022, NLĐ có thể được nghỉ lên đến 07 ngày trong tháng 4, 5.

Tuy nhiên, trong trường hợp NLĐ có nhu cầu làm việc, tăng ca vào các ngày được phép nghỉ lễ thì sẽ được tính lương như thế nào?

Căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019:

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, NLĐ làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, sẽ được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Công thức tính tiền lương đối với NLĐ làm việc vào các ngày nghỉ lễ, Tết như sau:

Tiền lương một ngày + 300% lương ngày.

NLĐ sẽ được hưởng nguyên lương một ngày làm việc và thêm 300% lương ngày nếu làm việc vào dịp lễ Giỗ Tổ và dịp lễ 30/4, 01/5.

Như vậy, nếu đi làm dịp lễ Giỗ tổ, 30/4, 01/5, người lao động có thể nhận tổng cộng 400% lương, tức mức lương đi làm sẽ gấp 4 lần ngày thường.

Tiền thưởng dịp lễ 30/4 và 01/5 được quy định như thế nào?

Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ quy định về thưởng nói chung; không quy định cụ thể về khoản thưởng vào dịp lễ 30/4 và 01/5 là bao nhiêu. Cụ thể, Điều 104 Bộ luật Lao động quy định:

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo đó, việc có thưởng cho nhân viên vào dịp lễ 30/4 và 01/5 hay không sẽ còn phải tùy thuộc vào phía doanh nghiệp quyết định. Mức thưởng sẽ được căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của nhân viên.

Do vậy, mỗi doanh nghiệp lại có chế độ đãi ngộ riêng đối với người lao động của mình trong dịp lễ này.

Có doanh nghiệp sẽ thưởng trực tiếp bằng tiền mặt cho người lao động. Nhưng cũng có một os doanh nghiệp khác lại quy đổi thành các phần quà như vé tàu xe, đồ gia dụng,… rồi gửi tặng đến người lao động.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về Tăng ca vào ngày 30/4 và 01/5 thì NLĐ có được tăng lương không?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xác nhận tình trạng độc thân, giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, …. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Thời gian làm việc của NLĐ được quy định như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019:
Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày; hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Công ty sa thải trái luật, NLĐ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Công ty sa thải trái luật, để bảo vệ quyền lợi của mình NLĐ cần:
– Khiếu nại đến người sử dụng lao động; thanh tra lao động.
– Nếu không được giải quyết thoả đáng; có thể yêu cầu hoà giải viên giải quyết
– Giải pháp cuối cùng là đưa vụ việc ra toà án để giải quyết.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.