Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Đặc điểm của quỹ tín dụng nhân dân?

Tháng Sáu 25, 2021
tổ chức tín dụng là gì
917
Views

Tại các khu vực nông thôn và ở các tỉnh, vùng sâu vùng xa, quỹ tín dụng nhân dân là cái tên rất thông dụng với người dân ở đây và đang là nơi cung cấp tín dụng cho hàng triệu người dân nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống. Vậy quỹ tín dụng nhân dân là gì? Đặc điểm của quỹ tín dụng nhân dân? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này nhé!

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật các tổ chức tín dụng 2010

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do các pháp nhân, cá nhân và hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã để thực hiện một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này và Luật hợp tác xã nhằm mục tiêu chủ yếu là tương trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Đặc điểm của quỹ tín dụng nhân dân

Mục tiêu của quỹ tín dụng nhân dân

Cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, thường xuyên và ổn định, lâu dài tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, hạn chế cho vay nặng lãi trên địa bàn hoạt động nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội và thu được lợi nhuận cao nhất từ hoạt động sản xuất kinh doanh của riêng không nhằm trước hết nhằm mục tiêu thu được lợi tức vốn góp cao nhất từ các hoạt động của quỹ TDND.

Nhiệm vụ của quỹ tín dụng

Nhiệm vụ hàng đầu của quỹ tín dụng là dịch vụ tài chính cung cấp tốt nhất đến đối tượng của dịch vụ nhưng vẫn đảm bảo khả năng về tài chính để phục vụ hoạt động giáo dục cho các thành viên của quỹ.

Vai trò của quỹ tín dụng

Tạo ra nền kinh tế ổn định; tạo ra thặng dư trong hộ gia đình và doanh nghiệp bằng việc xây dựng ý thức trách nhiệm của người dân để họ sử dụng những lợi nhuận kinh tế này vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh hoặc tiêu dùng theo các nhu cầu ưu tiên. Ngoài ra, quỹ tín dụng còn cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp vi mô và kinh doanh nhỏ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Quy định pháp luật về tổ chức của quỹ tín dụng nhân dân

  • Cơ cấu tổ chức quản lý của ngân hàng hợp tác xã, quỹ TDND bao gồm Đại hội thành viên; Hội đồng quản trị; Ban kiểm soát; Tổng giám đốc (Giám đốc).
  • Thành viên Hội đồng quản trị; thành viên Ban kiểm soát; Tổng giám đốc (Giám đốc) của ngân hàng hợp tác xã; quỹ TDND phải đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn; đạo đức nghề nghiệp và am hiểu về hoạt động ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
  • Ngân hàng hợp tác xã, quỹ TDND phải có kiểm toán nội bộ, hệ thống kiểm soát nội bộ và thực hiện kiểm toán độc lập theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy ta có thể thấy, quỹ TDND chính là một tổ chức tài chính được tổ chức và thực hiện hoạt động dưới sự kiểm soát và tuân thủ của một đoàn thể. Đoàn thể này được quy định ở đây chính là những thành viên là cá nhân hay tổ chức trong tổ chức có thực hiện hoạt động vay vốn và những thành viên là cá nhân hoặc tổ chức có thực hiện hoạt động gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó cũng có thể là thành viên hoặc cá nhân sở hữu tỏ chức của quỹ TDND này.

Xem thêm: Tổ chức tín dụng là gì? Hoạt động của tổ chức tín dụng?

Hi vọng bài viết giúp ích cho quý độc giả! Liên hệ với Luật sư X để sử dụng dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tốt nhất: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Hộ gia đình có được quyền thành lập quỹ tín dụng nhân dân?

Để thành lập gia đình bạn phải thành lập một hợp tác xã; đáp ứng các điều kiện mà Ngân hàng Nhà nước công bố được quy định cụ thể tại Điều 10, Thông tư 04/2015/TT-NHNN ngày 31 tháng 3 năm 2015.

Tổ chức tín dụng là gì?

Tổ chức tín dụng là doanh nghiệp thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động ngân hàng. Tổ chức tín dụng bao gồm ngân hàng; tổ chức tín dụng phi ngân hàng; tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân.

Cấp tín dụng là gì?

Là việc thỏa thuận để tổ chức cá nhân sử dụng một khoản tiền hoặc cam kết cho phép sử dụng một khoản tiền theo nguyên tắc có hoàn trả bằng nghiệp vụ cho vay chiết khấu; cho thuê tài chính; bao thanh toán; bảo hành ngân hàng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.