Quy định của pháp luật về việc mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Tháng Sáu 9, 2021
mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu
747
Views

Mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi, kinh doanh xăng dầu cũng đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Bên cạnh đó, xăng dầu là mặt hàng được Nhà nước định giá. Ngoài ra cũng là vật dễ cháy nổ. Nên pháp luật quy định rất chặt chẽ đối với việc kinh doanh mặt hàng này, về chất lượng xăng dầu cũng như đảm bảo an toàn về cháy nổ. Về vấn đề này, Luật Sư X có nhận được câu hỏi như sau:

Xin chào Luật Sư X. Tôi là Lê Ngọc H. Tôi có một khoản vốn muốn mở một cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tôi có nghe nói muốn mở cửa hàng thì địa điểm kinh doanh phải có những điều kiện nhất định, như kho chứa và các biện pháp phòng cháy. Ngoài ra còn phải xin giấy phép. Nhưng tôi chưa rõ là tôi phải xin giấy phép như thế nào? Tôi phải thực hiện thủ tục ở đâu? Tôi phải chuẩn bị các loại giấy tờ gì? Ngoài các điều kiện trên, tôi có cần phải đáp ứng điều kiện gì nữa hay không? Tôi mong sẽ sớm nhận được sự tư vấn từ phía Luật Sư để sớm thực hiện được dự định của mình. Xin cảm ơn Luật Sư.

Khi có ý định mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu, bạn cần phải thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. Vậy thủ tục đó được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu ngay sau đây.

Điều kiện đối với cửa hàng

Để được mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu, bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Địa điểm mở cửa hàng phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Bạn là đại lý; hoặc tổng đại lý; hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu; hoặc thương nhân phân phối xăng dầu; hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu; hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối.
 • Cửa hàng được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các điều kiện về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu; an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường
 • Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện; có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Mời bạn đọc xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải mới nhất hiện nay

Hồ sơ cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của bạn.
 • Bản kê trang thiết bị của cửa hàng bán lẻ xăng dầu; và tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu.
 • Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý và nhân viên cửa hàng.

Thủ tục xin cấp giấy phép

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn gửi một (01) bộ hồ sơ về Sở Công Thương.

Mời bạn đọc tham khảo: Dịch vụ xin cấp lại giấy phép kinh doanh

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ theo quy định, Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định hồ sơ

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, Sở Công Thương có văn bản yêu cầu bạn bổ sung.

Bước 3: Nhận kết quả

Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận, Sở Công Thương phải trả lời bằng văn bản; nêu rõ lý do.

Mời bạn đọc tham khảo: Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh nước tinh khiết đóng chai

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân

Bạn có các quyền lợi và nghĩa vụ đối với cửa hàng của mình như sau:

 • Kiểm soát cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình.
 • Thông báo bằng văn bản về thời gian ngừng bán hàng gửi Sở Công Thương nơi cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó ghi rõ lý do ngừng bán hàng.
 • Niêm yết giá bán các loại xăng dầu và bán đúng giá niêm yết.
 • Tại khu vực bán hàng, chỉ được treo biển hiệu của thương nhân cung cấp xăng dầu cho cửa hàng là thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu. Biển hiệu phải ghi đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật.
 • Ghi rõ thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng, thuận tiện cho quan sát của người mua hàng.
 • Chỉ ngừng bán hàng sau khi được Sở Công Thương chấp thuận bằng văn bản.
 • Chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng, giá xăng dầu niêm yết, bán ra theo quy định.
 • Trước ba mươi (30) ngày, trước khi ngừng lấy hàng của thương nhân cung cấp cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu, bạn phải báo cáo và đề nghị Sở Công Thương điều chỉnh Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã cấp cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu?

Tại khu vực thành phố trực thuộc trung ương và khu vực thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh:
• Mức thu phí đối với chủ thể kinh doanh là tổ chức, doanh nghiệp là 1.200.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.
• Mức thu phí đối với chủ thể kinh doanh là hộ kinh doanh, cá nhân là 400.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.
Tại các khu vực khác: Mức thu phí bằng 50% (năm mươi phần trăm) mức thu tương ứng ở trên.

Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu bị thu hồi khi nào?

Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu bị thu hồi trong các trường hợp: Thương nhân không tiếp tục hoạt động kinh doanh xăng dầu trong thời gian từ một (01) tháng trở lên; thương nhân bị phá sản theo quy định của pháp luật; không đáp ứng một trong các điều kiện quy định; thương nhân vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm quy định về bảo đảm số lượng, chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường…

Mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu mà không có giấy phép có bị xử phạt không?

Câu trả lời là có. Khi kinh doanh xăng dầu không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng. Đồng thời, còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh xăng dầu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu từ 01 tháng đến 03 tháng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu là bao lâu?

Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn hiệu lực là năm (05) năm kể từ ngày cấp mới.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn về việc mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Nếu có thắc mắc về bất kì nội dung nào liên quan đến quá trình thực hiện thủ tục; cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X; hãy liên hệ 0936128102.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.