Quy định bàn giao nhà chung cư hiện hành

Tháng Sáu 23, 2022
Quy định bàn giao nhà chung cư hiện hành
35
Views

Muốn bàn giao công trình xây dựng, bàn giao nhà sau khi đã hoàn thành, chủ đầu tư cần đảm bảo được các điều kiện bàn giao công trình, căn hộ chung cư. Vậy những điều kiện đó là gì? Quy định bàn giao nhà chung cư hiện hành như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Luật Xây dựng năm 2014

Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư.

Công trình nhà chung cư đã được nghiệm thu và đáp ứng đủ tiêu chi về chung cư: Theo quy định tại Điều 124 Luật xây dựng 2014, điều kiện bàn giao căn hộ phải tuân thủ các quy tắc sau: 

 • Đã hoàn tất việc nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành;
 • Luôn bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành và khai thác khi đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP cũng quy định rõ về bàn giao hạng mục công trình, công trình xây dựng nói chung và bàn giao căn hộ chung cư nói riêng theo những quy định như trên.

Hoàn thành việc xây dựng nhà và các công trình khác theo như tiến độ ban đầu được phê duyệt: Theo Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh Bất động sản quy định rõ:

 • Chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao chung cư cho khách hàng khi công trình đã hoàn thành xong công trình cùng những hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo như tiến độ đã được phê duyệt
 • Với căn hộ thô: Hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của căn hộ.

Có đầy đủ hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư: Theo Khoản 3 Điều 124 Luật Xây Dựng quy định rõ:

Khi bàn giao công trình,  nhà thầu phải giao đầy đủ cho nhà đầu tư những giấy tờ, bản vẽ thi công, quy trình vận hành, danh mục trang thiết bị, phụ tùng,.. và nhiều giấy tờ có liên quan.

Bên cạnh đó, tại phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định, khi bàn giao căn hộ chung cư thì chủ đầu tư phải hoàn thành những danh mục hồ sơ về công trình xây dựng nhà ở như sau:

 • Giấy phép xây dựng;
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các đơn vị thi công (khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát);
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng về tiến độ thi công;
 • Bản vẽ thiết kế  thi công xây dựng;
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và kết quả thẩm định của bản vẽ thiết kế thi công xây dựng;
 • Bản vẽ hoàn công (trường hợp công trình có sai khác với thiết kế bản vẽ xây dựng ban đầu);
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định công trình (nếu có);
 • Văn bản của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về thỏa thuận, đảm bảo PCCC và hệ thống kỹ thuật trong căn hộ;

Ở trên là 3 điều kiện cơ bản theo quy định của pháp luật để bàn giao căn hộ chung cư. Nếu bạn là khách hàng thì nên xem xét đến nó trước khi quyết định mua bán một dự án nào.

Quy trình bàn giao căn hộ chung cư đúng chuẩn.

Quy trình bàn giao căn hộ diễn ra giữa chủ đầu tư và khách hàng được thực hiện theo một quy trình chuẩn để đảm bảo theo đúng quyền và nghĩa vụ của hai bên, cụ thể: 

Bước 1: Lên danh sách, lựa chọn và tiếp nhận các căn hộ đã đủ kiều kiện bàn giao cho khách hàng

Chuẩn bị sẵn mẫu biên bản bàn giao nhà. Đồng thời thông báo tới các khách hàng đủ tiêu chuẩn bàn giao căn hộ, hoàn tất hồ sơ mua bán với bộ phận kinh doanh và tài chính trước khi bàn giao căn hộ.

Bước 2: Thực hiện thủ tục bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu
 • Hai bên cùng nhau kiểm tra, đối chiếu, giải đáp thắc mắc và thỏa thuận những điều khoản trong hợp đồng
 • Bên bàn giao cùng khách hàng kiểm tra căn hộ: các hạng mục, chất lượng, số lượng,..

Bước 3: Hai bên ký biên bản xác nhận đồng ý hoặc không đồng ý bàn giao

Ở bước này, bên người mua sẽ ký xác nhận đồng ý hoặc không đồng ý bàn giao. Biên bản này hai bên phải giữ kỹ tránh thất lạc vì đây là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật.

Quy định bàn giao nhà chung cư hiện hành
Quy định bàn giao nhà chung cư hiện hành

Nhận bàn giao nhà và các bước kiểm tra căn hộ cần có.

Để kiểm tra nhận nhà ta làm các bước sau:

Sử dụng phụ lục hoặc bảng mô tả chi tiết căn hộ đã chuẩn bị sẵn để đánh dấu tình trạng các trang thiết bị đã kiểm tra ( tốt hay không tốt, hư, cần sửa chữa, thiếu hay đủ…).

1. Kiểm tra hệ thống điện:

– Khu vực bảng điện trung tâm của căn hộ thường nằm ngay sau cửa chính vào căn hộ và Tùy thiết kế để có các lộ dây trong đó có 01 Át tổng, và át các lộ dây kiểm soát hệ thống đèn chiếu sáng, ổ cắm…)

Cách kiểm tra:

* Bật cầu dao tổng -> Bật át đèn -> Bật tất cả các công tác đèn tại các khu vực ( phòng khách, phòng ngủ 1,2, khu vực bếp, nhà vệ sinh 1,2, lô gia ( sân phơi).-> Kiểm tra -> bật tắt 3 lần liên tục Nếu tất cả sáng đèn và chủng loại đúng như trong bảng mô tả là được.

* Bật tất cả các Át khác: Sử dụng bút thử điện, đèn ngủ hoặc xạc điện thoại để kiểm tra Ổ cắm điện tại tất cả các khu vực ( Phòng khách, phòng ngủ 1,2, khu vực bếp, nhà vệ sinh, lô gia (sân phơi).

* Quạt hút mùi bếp bật xem có chạy không, xé 1 tờ giấy dạng sợi đưa lên trước hút mùi xem quạt chạy thế nào, có đủ mạnh không? Hoặc hút thuốc phả khói xem khói có được hút ra không?

* Đầu mạng, ti vi, Điều hòa và bình nóng lạnh tạm thời chưa kiểm tra được vì chưa có thiết bị, ta kiểm tra các vị trí đó xem có đầu chờ chưa.

2. Kiểm tra hệ thống nước: hệ thống nước tập trung ở Vệ sinh, Ban công logia, máy giặt, bếp.

– Hệ thống cấp nước: mở các vòi, đầu cấp, xả vệ sinh xem có nước không? Áp lực nước có đủ mạnh không, hay mạnh quá, tiện thể lấy nước để kiểm tra hệ thống thoát nước luôn (lấy bằng xô, chậu mang ở trên), kiểm tra xem van khóa tổng ở đâu? Van khóa tổng (thường sẽ ở trên trần vệ sinh hoặc bếp…).

– Hệ thống thoát nước: Đổ nước ra sàn vệ sinh, máy giặt, ban công xem khả năng thoát nước có tốt không, có bị đọng nước do lát độ dốc không chuẩn không? Đổ nước ra sàn, đi kiểm tra các việc khác quay lại mà vẫn đọng nước thì thoát nước kém, do lỗ thoát hay do lát sàn thì xem và kiến nghị (cái này thường là nhiều nhà bị do thợ lát hoặc lắp thiết bị ẩu).

– Chống thấm: Bằng mắt thường kiểm tra các vị trí tường, nhất là chân tường Vệ sinh, logia, ban công, hộp kỹ thuật …. Xem có hiện tượng bị thấm không?

3. Kiểm tra các trang thiết bị khác

* Gạch: Xem xét chủng loại, nhãn hiệu màu sắc, kích thước kiểm tra từ phòng khách -> phòng ngủ 1,2 -> khu vực bếp -> nhà vệ sinh.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm thì gạch thẻ ốp chân tường va ốp vệ sinh là hay bị bong tróc , sứt sẹo nhất nhất nên cần lưu ý khi kiểm tra. Sàn gạch thì cứ đi lại nhiều lần -> nếu bị rộp hoặc làm không chắc sẽ có cảm giác ở chân ngay, ốp tường thì dùng tay, chuôi tôvít hoặc vật đầu tròn gõ kiểm tra nếu có vấn đề thì yêu cầu khắc phục.

* Cửa: ( Cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh, cửa ra lô gia ( sân phơi). Kiểm tra bản lề cửa, đóng, mở, khóa vài lần nếu có thể. Với cửa sổ thì mở đóng vài lần để kiểm tra độ trượt, Kiểm tra việc tra khe giữa cửa sổ và tường xem có khít không? kiểm tra nẹp cửa có chắc chắn không?

Tường: Kiểm tra màu sơn độ phẳng ( sử dụng thước kẻ, hoặc đèn pin chiếu sát tường, nếu không quá lồi lõm là được). Theo kinh nghiệm kiểm tra nhận nhà thì phần tường thường ít bị hư hao hoặc màu sơn không đồng nhất, tuy nhiên không ngoại trừ có 1 số thợ làm ẩu trát vội lớp trát yếu dễ bong tróc nên ta dung tay, chuôi tôvít hoặc các vật đầu tròn gõ kiểm tra điểm các vị trí xem có rộp, rỗng không (nếu thấy hiện tượng rộp có thể dùng tô vít chọc thử ) màu sơn nếu bị lem nhem, không đồng màu có thể yêu cầu khắc phục.

* Trần: Kiểm tra bằng mắt thường xem trần có phẳng không? Các góc dầm tường trát có chuẩn không?

* Lan can: Kiểm tra lan can sắt có chắc chắn không? Chân gắn sàn làm có cẩn thận không, nhất là các mối hàn có bị han gỉ không?

* Thiết bị báo cháy: Có 1 đầu báo cháy trong căn hộ, Thường thiết bị và hệ thống báo cháy được đơn vị PCCC và chủ đầu tư nghiệm thu. (Nên kiểm tra pháp lý dự án, tính an toàn cháy nổ của dự án có được kiểm duyệt qua hay không).

4. Kiểm tra diện tích

Dựa theo biên bản bàn giao và hồ sơ kỹ thuật, bản vẽ mặt bằng chúng ta chuẩn bị để đo đạc kiểm tra diện tích căn hộ

– Với thời gian bàn giao ngắn ta không thể kiểm tra hết các kích thước của căn hộ mà nên tập trung đo đạc kiểm tra các kích thước tổng thể, kích thước lớn như chiều rộng, chiều dài các phòng, nếu khớp hoặc sai lệch ít thì có thể chấp nhận, nếu sai lệch nhiều thì bắt đầu kiểm tra kỹ hơn để xác định xem có bị lệch quá 2% diện tích không?

– Thực ra việc tăng hay giảm diện tích căn hộ nói cho cùng làm sao khi ra sổ hồng diện tích trong đó ghi đúng diện tích mình trả tiền là được.

– Lúc kiểm tra diện tích tiện thể kiểm tra điểm chiều cao nhà xem có đúng thiết kế không

5. Nhận bàn giao nhà:

– Nếu khi kiểm tra có vấn đề, chủ căn hộ ghi rõ các yêu cầu trong biên bản bàn giao hoặc phiếu yêu cầu riêng (tùy chung cư có các loại giấy khác nhau) lưu ý, các yêu cầu càng rõ rang thì khả năng khắc phục càng triệt để.

– Nếu tất cả các hệ thống điện nước và các thiết bị trong nhà đều ok thì ta tiến hành kí nghiệm thu nhận nhà

– Thông thường khi nhận bàn giao nhà sẽ có các loại chìa khóa sau: 1 chìa khóa thi công và 3 chìa khóa của cửa chính ( tùy loại khóa, căn hộ). chìa khóa phòng ngủ 1,2 (nếu có), chìa khóa cửa logia, ban công, cửa nhà vệ sinh….

– Dùng tem niêm phong dán và ký ở ngoài để tránh tình trạng không mong muốn người lạ có thể ra vào căn hộ, Nhớ đóng tất cả các cửa, tắt các vòi nước, tắt các Át tại bảng điện trung tâm trước khi dán niêm phòng.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Quy định bàn giao nhà chung cư hiện hành″. Mọi thắc mắc về thủ tục trích lục giấy khai sinh bản chính, tờ khai xin trích lục hộ khẩu, dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, dịch vụ xác nhận tình trạng hôn nhân trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. 

Liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ để đảm bảo điều kiện bàn giao nhà chung cư gồm những gì?

Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với các nhà thầu. Các nhà thầu về khảo sát, thiết kế, thi công và giám sát công trình xây dựng.
Giấy phép xây dựng.
Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
Hồ sơ thiết kế và  bản vẽ thi công xây dựng công trình.
Văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình.
Báo cáo kết quả thẩm tra công trình xây dựng.
Văn bản chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn vận hành thang máy, an toàn phòng cháy và chữa cháy.
Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định.
Bản vẽ hoàn công.
Điều kiện bàn giao căn hộ, công trình xây dựng phải đáp ứng các điều kiện khác theo hợp đồng, thỏa thuận giữa hai bên.

Kinh nghiệm khi bàn giao nhà chung cư?

Lập danh sách những yếu tố đánh giá căn hộ chung cư khi bàn giao: Là loại căn hộ thô, hoàn thiện cơ bản hay hoàn thiện nội thất để có những quy trình đánh giá cho phù hợp.
Kiểm tra chi tiết các hạng mục: diện tích căn hộ thực tế, ban công, thiết kế chung cư khi nhận bàn giao có đúng thiết kế yêu cầu ban đầu, kiểm tra chất lượng tường, trần nhà,..
Sau khi đã kiểm tra và đánh giá xong thì ký vào biên bản kiểm định và nêu rõ ý kiến của mình trong đó

Chung cư là gì?

Chung cư (Apartment building) được hiểu là một khu nhà gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong những căn hộ riêng; khép kín; được thiết kế có hệ thống hạ tầng được sử dụng tập thể chung. Đây là loại hình nhà ở phổ biến tại những đô thị lớn; các thành phố lớn có kinh tế phát triển mạnh; chuyên sử dụng cho nhu cầu nhà ở của người dân, hộ gia đình, đảm bảo tiện nghi và có sự đảm bảo về an ninh; phù hợp với nhiều kiểu gia đình.
Căn hộ chung cư là xu hướng sống mới của cư dân đô thị. Các căn hộ chung cư được thiết kế tiện nghi, tiên tiến; đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống, làm việc của hầu hết cư dân đô thị.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.