Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt?

Tháng Tư 6, 2022
Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt?
281
Views

Theo quy định của pháp luật, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải bật đèn tín hiệu (xi nhan) trong một số trường hợp nhất định. Việc bật xi nhan phải diễn ra đúng thời điểm, trường hợp bật xi nhan chậm cũng có thể bị xử phạt. Vậy phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét mới là đúng? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các trường hợp lái xe bắt buộc phải bật xi nhan, bao gồm:

– Khi chuyển hướng xe: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ (Điều 15).

– Khi chuyển làn đường: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường; người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường; và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn (Điều 13).

– Khi vượt xe: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước; không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt; xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (Điều 14).

Như vậy, khi chuyển hướng xe, chuyển làn đường, vượt xe, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải bật xi nhan. Riêng với ô tô, trường hợp lùi xe, dừng xe, đỗ xe cũng là những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan (Điều 16, Điều 18).

Trường hợp bật xi nhan chậm, tức đang chuyển hướng xe hoặc chuyển làn đường được một đoạn rồi mới bật, người điều khiển phương tiện vẫn có thể bị phạt như trường hợp không bật.

Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt?

Hiện nay trong các quy định khác của luật không có ghi rõ ràng khoảng cách cần bật trước đèn xi nhan cụ thể là bao nhiêu. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện có thể căn cứ theo giáo trình đào tạo lái xe ô tô thì tín hiệu báo trước hướng rẽ nên bật trước với khoảng cách 30 mét sẽ đảm bảo an toàn nhất. Với xe máy, khoảng cách nên giao động từ 10-15 mét.

Nếu người tham gia giao thông bật đèn xi nhan với khoảng cách lớn hơn; mặc dù không phạm luật nhưng sẽ gây cản trở cho những người khác trên đường. Nếu bật xi nhan ở khoảng cách ngắn hơn, đột ngột thì những người điều khiển phương tiện xung quanh sẽ không kịp nhường đường cho xe của bạn.

Vì vậy, đặc biệt khi tham gia điều khiển xe máy, ô tô trong thành phố, những nơi có mật độ dân cư đông đúc, người lái xe nên đảm bảo bật đèn xi nhan khi có ý định chuyển hướng trước khoảng 30 mét là hợp lý.

Đồng thời, để đảm bảo không bị phạt oan, bạn cần bật đèn xi nhan khi qua hết đường rẽ mới được tắt. Nếu tắt đèn quá sớm, người điều khiển xe cũng vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị tính luôn vào lỗi không có tín hiệu báo trước. Lưu ý là phải bật đúng đèn theo hướng rẽ, đừng bật bên trái mà rẽ bên phải hoặc ngược lại.

Mức xử phạt khi bật xi nhan sai quy định

Mức xử phạt khi bật xi nhan sai quy định
Mức xử phạt khi bật xi nhan sai quy định

Căn cứ quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt khi bật xi nhan sai quy định như sau:

Đối với xe ô tô

  • Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng;
  • Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng;
  • Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng.

Đối với xe máy

– Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng

– Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công tygiấy phép bay flycamxác nhận độc thânđăng ký nhãn hiệuhợp pháp hóa lãnh sựđăng ký mã số thuế cá nhân,…. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102.

Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Công dụng của đèn xi nhan là gì?

Đèn xi-nhan là một thành phần rất quan trọng trên xe máy cũng như xe ô tô. Công dụng chính của đèn xi-nhan hay còn gọi là đèn báo rẽ; là để báo hiệu cho các phương tiện cùng tham gia lưu thông biết được chúng ta chuẩn bị rẽ hướng. Ngoài ra thì đèn xi-nhan còn được sử dụng trong trường hợp xin vượt; chuyển làn; cảnh báo nguy hiểm… Việc sử dụng đèn xi-nhan đúng cách không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân người lái xe; mà còn hạn chế va chạm với những người lưu thông cùng.

Xi nhan trái nhưng rẻ phải có bị phạt không?

Việc xi nhan trái nhưng rẽ phải hay ngược lại không có tác dụng báo hiệu hướng rẽ cho những phương tiện đi sau. Vì thế, hành vi xi nhan nhầm hướng vẫn có thể bị xử phạt như đối với trường hợp chuyển hướng mà không có tín hiệu báo trước.

Ngoài các trường hợp bắt buộc, người tham gia giao thông nên bật xi nhan khi?

Khi đi qua vòng xuyến: Bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải”.
Khi đi theo đường cong nên bật đèn tín hiệu báo rẽ.
Khi lùi vào ngõ: Nên bật tín hiệu vì tầm quan sát của người lái xe hạn chế; khó điều chỉnh hướng xe và để tạo thuận lợi cho những phương tiện khác di chuyển.
Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo; mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.