Mua nhầm ô tô cũ kém chất lượng trả lại được không?

Tháng Tư 3, 2022
239
Views

Sau hai tháng mua, chiếc ôtô cũ bị trục trặc, tôi mang đi kiểm tra và phát hiện xe từng ngập nước, trái với cam kết của bên bán. Tôi mua xe hơn 600 triệu đồng, khi đó mới đăng ký lần đầu được 6 tháng. Chủ cũ cam kết không đâm đụng, “còn zin”, cần tiền nên mới bán. Mua nhầm ô tô cũ kém chất lượng trả lại được không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cơ sở pháp lý

Hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật thương mại 2005; quy định mua bán hàng hóa là hoạt động thương mại, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận.

Mà hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên, có thể là giữa hai bên hoặc nhiều bên về việc tiến hành xác lập, thay đổi hoặc thực hiện chấm dứt các quyền, nghĩa vụ dân sự.

Mua nhầm ô tô cũ kém chất lượng trả lại được không?

Do đó, có thể hiểu hợp đồng mua bán hàng hoá là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hoá cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hoá theo thoả thuận.

Hợp đồng mua bán hàng hóa được chia làm hai loại hợp đồng; là: mua bán hàng hóa trong nước’ và mua bán hàng hóa quốc tế.

Đặc điểm của hợp đồng mua bán hàng hóa

Chủ thể của hợp đồng mua bán hàng hóa

Chủ thể hợp đồng là các bên giao kết và thực hiện hợp đồng. Chủ thể của hợp đồng mua bán hàng hóa trong thương mại bắt buộc phải có một bên là thương nhân. Điều này có nghĩa là một bên chủ thể là thương nhân; bên còn lại có thể là thương nhân cũng có thể không phải là thương nhân.

Hình thức hợp đồng mua bán hàng hóa

Căn cứ Điều 24 Luật thương mại 2005; Hình thức của hợp đồng mua bán hàng hóa do các bên tự thỏa thuận. Trừ trường hợp, đối với các loại hợp đồng mua bán hàng hóa mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản; thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng mua bán hàng hóa được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản; hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

Đối tượng của hợp đồng

Đối tượng của hợp đồng là hàng hóa. Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật thương mại 2005; quy định hàng hóa bao gồm: Tất cả các loại động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai; Những vật gắn liền với đất đai.

Tuy nhiên, hàng hóa là đối tượng của hợp đồng là hàng hóa không bị cấm kinh doanh. Trường hợp là hàng hóa bị hạn chế kinh doanh, hàng hóa kinh doanh có điều kiện; thì việc mua bán chỉ được thực hiện khi hàng hóa và các bên mua bán hàng hóa đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Mục đích của hợp đồng

Mục đích của các bên khi giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa là nhằm sinh lợi. Mục đích này gắn liền với đặc điểm về chủ thể là một bên bắt buộc là thương nhân.

Mua nhầm ô tô cũ kém chất lượng trả lại được không?

Điều 432 luật này quy định: “Chất lượng tài sản mua bán do các bên thỏa thuận”.

Bên bán đã cam kết “không đâm đụng, còn zin” nên chị mới đồng ý mua. Hiện tại, chị phát hiện xe từng bị ngập nước, phải sửa chữa lớn và về lâu dài có thể ảnh hưởng chất lượng. Đây có thể coi là thiệt hại chị phải gánh chịu do “hành vi gian dối” của bên bán.

Điều 127 Bộ Luật dân sự quy định hợp đồng bị vô hiệu nếu một bên có hành vi lừa dối, cố ý nhằm “làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.

Chị có quyền khởi kiện, đề nghị tòa án tuyên hợp đồng mua bán vô hiệu và các bên sẽ “khôi phục tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận”, theo điều 131, Bộ luật Dân sự. Khi đó, chị sẽ trả lại toàn bộ tiền mua, còn bên bán nhận lại ôtô.

Mua nhầm ô tô cũ kém chất lượng trả lại được không?

Mẫu đơn khởi kiện dân sự mới nhất

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi khởi kiện cần có đơn khởi kiện và các giấy tờ để chứng minh vụ việc của mình.

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống văn bản [16.01 KB]

Hướng dẫn cách ghi đơn khởi kiện

(1) Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện (ví dụ: Hà Nội, ngày….. tháng….. năm……).

(2) Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện; thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương nào.

Ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B, nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh; thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Hưng Yên) và địa chỉ của Toà án đó.

(3) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ghi họ tên.

(4) Ghi nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện. Nếu người khởi kiện là cá nhân; thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: Nguyễn Văn A, cư trú tại thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H).

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về “Mua nhầm ô tô cũ kém chất lượng trả lại được không?“.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty,  giấy phép bay flycamxác nhận độc thânđăng ký nhãn hiệu,  …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp


Bên bán giao thiếu hàng thì giải quyết thế nào?

Nếu hợp đồng chỉ quy định thời hạn giao hàng và không xác định thời điểm giao hàng cụ thể mà bên bán giao hàng trước khi hết thời hạn giao hàng và giao thiếu hàng; thì bên bán vẫn có thể giao phần hàng còn thiếu trong thời hạn còn lại; trừu trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Khi bên bán khắc phục sự cố giao thiếu hàng; mà gây bất lợi hoặc làm phát sinh chi phí bất hợp lý cho bên mua; thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán khắc phục bất lợi hoặc chịu chi phí đó.

Mua bán hàng hóa là gì?

Mua bán hàng hóa là hoạt động thương mại; theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán; nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Dân Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.