Một người được kết hôn bao nhiêu lần?

Tháng Tám 25, 2021
1436
Views

Hiện nay, xã hội có nhìn thoáng hơn về ly hôn, kết hôn nhiều lần. Các cặp đôi tự do lựa chọn bạn đời, tiến tới hôn nhân cũng như quyết định chấm dứt mối quan hệ; mà không còn bị cản trở bởi người thân, gia đình. Vậy còn quy định của pháp luật thì sao? Pháp luật cho phép được kết hôn bao nhiêu lần? Trong nội dung bài viết này, phòng tư vấn Luật hôn nhân của Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc những quy định về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Kết hôn là gì?

Căn cứ khoản 5 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu khái niệm kết hôn như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

5, Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Theo quy định trên, kết hôn là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân; bao gồm các quan hệ về nhân thân, tài sản,… Để việc kết hôn được pháp luật công nhận và bảo vệ; thì các bên nam nữ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn; và phải thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Một người được kết hôn bao nhiêu lần?

Quy định về số lần kết hôn

Luật hôn nhân và gia đình hiện hành không giới hạn số lần kết hôn. Việc kết hôn bao nhiêu lần hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng giữa các bên nam nữ.

Mặc dù pháp giới hạn số lần kết hôn. Tuy nhiên, khi kết hôn các bên nam nữ cần phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 luật hôn nhân và gia đình 2014; cụ thể như sau:

+ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

+ Và việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn.

Những trường hợp bị cấm kết hôn

(1) Kết hôn giả tạo.

Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

(2) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn.

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn.

Cưỡng ép kết hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ.

(3) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng; mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ.

(4) Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp về “Một người được kết hôn bao nhiêu lần” hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Được kết hôn lại với vợ/chồng cũ không?

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn giả tạo là gì?

Ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Chế độ hôn nhân và gia đình là gì?

Chế độ hôn nhân và gia đình là toàn bộ những quy định của pháp luật về kết hôn, ly hôn; quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con; quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài và những vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Tổ chức lễ cưới nhưng không đăng ký kết hôn có được pháp luật chấp nhận không?

Căn cứ Điều 9 và Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.
Theo đó, việc tổ chức lễ cưới là phong tục cưới hỏi, không có giá trị pháp lý. Nên các cặp đôi tổ chức lễ cưới mà không đăng ký kết hôn; sẽ không được pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.