Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh mới

Tháng Tư 19, 2022
Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh mới nhất
184
Views

Khi muốn thay đổi ngày tháng năm sinh thì cần làm thủ tục như thế nào? Làm thế nào để thay đổi ngày tháng năm sinh? Thủ tục để thay đổi ngày tháng năm sinh như thế nào? Hãy tham khảo mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh mới nhất của Luật sư X!

Căn cứ pháp lý

Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh

Giấy khai sinh là giấy tờ tùy thân đầu tiên và cũng là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân, việc thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh được thực hiện theo thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch quy định trong Luật Hộ tịch 2014.

Mẫu đơn đề nghị chỉnh sửa lại ngày tháng sinh

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 ————————

……., ngày…tháng…năm……

 Đơn xin chỉnh sửa giấy khai sinh

Kính gửi: –Ủy ban nhân dân xã( phường, thị trấn)……

                  – Ủy ban nhân dân huyện (thành phố)……

Căn cứ NĐ số 158/2005/NĐ – CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Tôi tên là:………. Sinh ngày:……

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân số:……

Nơi cấp:…….. cấp ngày……tháng……năm……

Tại:………

Địa chỉ thường trú:………

Địa chỉ hiện tại:………

Số điện thoại:………

Điều nghị điều chỉnh thông tin giấy khai sinh cho:………

Nơi đăng ký:………

Ngày, tháng, năm đăng ký:………

Họ tên người đi khai sinh:………

Quan hệ với người được đề nghị điều chỉnh:…………

Lý do viết đơn: Vào ngày……tháng……năm……, hai vợ chồng tôi có lên ủy ban nhân dân…….để làm giấy khai sinh cho con gái hiện đang …….tháng tuổi. Cháu…….      Nhưng do gia đình có việc bận, hai vợ chồng tôi phải rời đi luôn mà không kiểm tra kỹ lại thông tin. Về nhà mới phát hiện ra giấy khai sinh của con có một thông tin chưa chính xác. Cụ thể là ở mục giới tính: Cháu hiện là nữ nhưng trên giấy khai sinh lại ghi giới tính nam.

Xét thấy: Khoản 2 Điều 36, và Khoản 1 Điều 37 NĐ số 158/2005/NĐ – CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định:

“2. Cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký”.

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;”

Tôi làm đơn này để xin được chỉnh sửa lại thông tin trên giấy khai sinh cho gái, kính mong cán bộ…….chỉnh sửa, hoàn thiện lại thông tin trên giấy tờ giúp tôi.

Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thật, và tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình.

Tôi  xin chân thành cảm ơn./.

Người làm đơn

(kí và ghi rõ họ tên)

Tải xuống Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh năm 2022

Tải xuống Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống văn bản [12.99 KB]

Có được thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh?

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014, giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân gồm:

 • Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
 • Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
 • Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Việc thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh được quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

 • Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch 2014 phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.
 • Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.Như vậy, ngày tháng năm sinh của một người chỉ được thay đổi khi có đủ căn cứ xác định sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Việc chứng minh sai sót có thể dùng giấy chứng sinh hoặc các giấy tờ khác hợp lệ.

Thủ tục đăng ký thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh

Một người muốn thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh thì thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch, cụ thể:

Bước 1: Hồ sơ đăng ký thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh

Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp các giấy tờ sau đây:- Tờ khai đăng ký thay đổi, bổ sung, cải chính hộ tịch theo mẫu quy định tại Công văn  1288/HTQTCT-HT.

 Bản gốc giấy khai sinh cần thay đổi, cải chính.

 • Bản sao CMND/CCCD của người đăng ký thay đổi, cải chính (đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên)
 • Giấy tờ liên quan là căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch cho cơ quan đăng ký hộ tịch. (vd: giấy chứng sinh,…)

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh

Theo Điều 7 Luật Hộ tịch 2014, nơi nộp hồ sơ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định như sau:

 • Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi: nộp hồ sơ tại Phòng Tư pháp UBND cấp xã nơi đăng ký hộ tịch trước đây hoặc UBND cấp xã nơi cư trú của cá nhân.- Đối với cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú tại Việt Nam: nộp hồ sơ tại Phòng Tư pháp UBND cấp huyện nơi cá nhân làm giấy khai sinh.
Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh mới

Thời hạn thực hiện thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Hộ tịch 2014, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
 • Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
 • Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về “Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh mới nhất” Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về quy định tạm ngừng kinh doanh; Xác nhận độc thân; Hợp thức hóa lãnh sự; Thành lập công ty; tạm ngưng công ty, quyết định giải thể công ty tnhh 1 thành viên;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh là gì?

Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh là đơn với các thông tin của cá nhân xin chỉnh sửa giấy khai sinh khi thông tin ghi trên giấy khai sinh chưa chính xác.

Mẫu đơn xin thay đổi ngày tháng năm sinh để làm gì?

Đơn xin chỉnh sửa giấy khai sinh được thực hiện trong các trường hợp vì lý do nào đó mà giấy khai sinh của một cá nhân bị sai thông tin hoặc mong muốn được thay đổi. gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để xem xét sửa lại giấy khai sinh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Biểu mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.