Luật biển Việt Nam 2012

Tháng Tám 21, 2021
361
Views

Ngày 01/01/2013, Luật Biển Việt Nam 2012 sẽ chính thức có hiệu lực – điều mà nhiều người dân Việt Nam mong đợi trước bối cảnh chủ quyền biển đảo hiện nay. Luật là tiền đề, hành lang pháp lý quan trọng để khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo; nhưng để đưa luật vào cuộc sống thì cần có cơ chế thực thi phù hợp.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:18/2012/QH13Loại văn bản:Luật
Nơi ban hành:Quốc hộiNgười ký:Nguyễn Sinh Hùng
Ngày ban hành:21/06/2012Ngày hiệu lực:01/01/2013
Ngày công báo:06/08/2012Số công báo:Từ số 481 đến số 482
Tình trạng:Còn hiệu lực

Nội dung đáng chú ý của Luật biển Việt Nam 2012

Ngày 01/01/2013, Luật Biển Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực – điều mà nhiều người dân Việt Nam mong đợi trước bối cảnh chủ quyền biển đảo hiện nay.

Đây là khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Luật quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế…, khẳng định Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam; đề cập toàn diện đến chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền khác.

Theo đó, mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam phải tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và lợi ích quốc gia của Việt Nam. Phân định quy chế pháp lý cho từng vùng biển, những quyền và nghĩa vụ của tàu nước ngoài, từ đó áp dụng các biện pháp xử lý nếu xảy ra vi phạm.

Khi thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, mọi chủ thể không được đe dọa chủ quyền, quốc phòng, an ninh của Việt Nam; gây ô nhiễm môi trường; cướp biển và các hoạt động trái phép khác. Việt Nam có quyền thiết lập vùng cấm tạm thời hoặc vùng hạn chế hoạt động trong lãnh hải để bảo vệ chủ quyền, quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia hoặc an toàn hàng hải…

Luật Biển Việt Nam 2012 là tiền đề, hành lang pháp lý quan trọng nhưng để đưa luật vào cuộc sống thì cần có cơ chế thực thi phù hợp.

Xem và tải ngay Luật biển Việt Nam 2012

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống văn bản [104.00 KB]

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ

Hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Vùng biển quốc tế là gì?

Vùng biển quốc tế là tất cả các vùng biển nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và các quốc gia khác, nhưng không bao gồm đáy biển và lòng đất dưới đáy biển.

Vùng biển Việt Nam bao gồm những gì?

Vùng biển Việt Nam bao gồm nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, được xác định theo pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Nội dung hợp tác quốc tế về biển bao gồm những gì?

Nội dung hợp tác quốc tế về biển bao gồm:
+ Điều tra, nghiên cứu biển, đại dương; ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ;
+ Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống và cảnh báo thiên tai;
+ Bảo vệ đa dạng sinh học biển, hệ sinh thái biển;
+ Phòng chống ô nhiễm môi trường biển, xử lý chất thải từ hoạt động kinh tế biển, ứng phó sự cố tràn dầu;
+ Tìm kiếm, cứu nạn trên biển;
+ Phòng, chống tội phạm trên biển;
+ Khai thác bền vững tài nguyên biển, phát triển du lịch biển

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.