Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989

Tháng Tám 14, 2021
2192
Views

Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 được Quốc hội ban hành ngày 30/06/1989, luật có hiệu lực từ ngày 11/07/1989. theo đó, công dân có quyền được bảo vệ sức khoẻ, nghỉ ngơi, giải trí, rèn luyện thân thể; được bảo đảm vệ sinh trong lao động, vệ sinh dinh dưỡng, vệ sinh môi trường sống và được phục vụ về chuyên môn y tế. Bảo vệ sức khoẻ là sự nghiệp của toàn dân.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:21-LCT/HĐNN8Loại văn bản:Luật
Nơi ban hành:Quốc hộiNgười ký:Võ Chí Công
Ngày ban hành:30/06/1989Ngày hiệu lực:11/07/1989
Ngày công báo:15/01/1992Số công báo:Số 1
Tình trạng:Còn hiệu lực

Nội dung đáng chú ý của Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989

Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 quy định: Công dân có quyền được bảo vệ sức khoẻ, nghỉ ngơi, giải trí, rèn luyện thân thể; được bảo đảm vệ sinh trong lao động, vệ sinh dinh dưỡng, vệ sinh môi trường sống và được phục vụ về chuyên môn y tế. Bảo vệ sức khoẻ là sự nghiệp của toàn dân. Tất cả công dân có nghĩa vụ thực hiện nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật về bảo vệ sức khoẻ nhân dân để giữ gìn sức khoẻ cho mình và cho mọi người.

  • Nguyên tắc chỉ đạo công tác bảo vệ sức khoẻ nhân dân bao gồm:

+ Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục vệ sinh trong nhân dân; tiến hành các biện pháp dự phòng, cải tạo và làm sạch môi trường sống; bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh lao động, vệ sinh lương thực, thực phẩm và nước uống theo quy định của Hội đồng bộ trngưở.

+ Mở rộng mạng lưới nhà nghỉ, nhà điều dưỡng, cơ sở tập luyện thể dục thể thao; kết hợp lao động, học tập với nghỉ ngơi và giải trí; phát triển thể dục thể thao quần chúng để duy trì và phục hồi khả năng lao động.

+ Hoàn thiện, nâng cao chất lượng và phát triển mạng lưới phòng, chống dịch, khám bệnh, chữa bệnh; kết hợp phát triển hệ thống y tế Nhà nước với y tế tập thể và y tế tư nhân.

+ Xây dựng nền y học Việt Nam kế thừa và phát triển nền y học; dược học cổ truyền dân tộc. Kết hợp y học, dược học hiện đại với y học, dược học cổ truyền dân tộc; nghiên cứu và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của y học thế giới vào thực tiễn Việt Nam; xây dựng các mũi nhọn khoa học y học, dược học Việt Nam.

Xem và tải ngay Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ

Hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào bắt buộc phải chữa bệnh?

Bắt buộc chữa bệnh đối với người mắc bệnh tâm thần thể nặng, bệnh lao, phong đang thời kỳ lây truyền, bệnh lây truyền qua đường sinh dục, bệnh nghiện ma tuý, bệnh SIDA và một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gây nguy hại cho xã hội.

Cơ quan nhà nước có trách nhiệm gì trong bảo vệ sức khỏe nhân dân?

Các cơ quan Nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh của Nhà nước, các đơn vị vũ trang nhân dân (gọi chung là các tổ chức Nhà nước), các cơ sở sản xuất, kinh doanh của tập thể và tư nhân có trách nhiệm trực tiếp chăm lo, bảo vệ, tăng cường sức khoẻ của những thành viên trong cơ quan, đơn vị mình và đóng góp tiền của, công sức theo khả năng cho công tác bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Trách nhiệm của các tổ chức xã hội có trách nhiệm gì trong bảo vệ sức khỏe nhân dân?

Các tổ chức xã hội có trách nhiệm động viên, giáo dục các thành viên trong tổ chức thực hiện những quy định của pháp luật về bảo vệ sức khoẻ nhân dân và tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong phạm vi điều lệ của tổ chức mình.
Đặc biệt, Hội chữ thập đỏ Việt Nam tuyên truyền, phổ biến những kiến thức y học thường thức cho hội viên và nhân dân, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp giữ gìn sức khoẻ cho bản thân và cho mọi người, hiến máu cứu người; tổ chức cứu trợ nhân dân khi có tai nạn, thiên tai, dịch bệnh và chiến tranh xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.