Lao động tự do Hà Nội không phải về quê xác nhận hỗ trợ Covid-19

Tháng Tám 15, 2021
Lao động không phải về quê xác nhận hỗ trợ Covid-19
395
Views

Có thể thấy, dịch bệnh đã làm rất nhiều lao động rơi vào cảnh kiệt quệ tài chính. Vấn đề xác nhận để nhận hỗ trợ do covid 19 cũng được rất nhiều người quan tâm. và mới gần đây, Hà Nội đã có 1 thông báo; Lao động tự do Hà Nội không phải về quê xác nhận hỗ trợ Covid-19. Do tình hình dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé!

Cơ sở pháp lý

Công văn 2644/UBND-KGVX

Công văn số 4658/SLĐTBXH-VLATLĐ

Nội dung tư vấn

Điều kiện hỗ trợ người lao động tư do mất việc làm do covid 19

– Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Cụ thể Chuẩn cận nghèo: 1.000.000 đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 1.300.000 đồng/người/tháng ở khu vực thành thị.

– Cư trú hợp pháp tại địa phương;

– Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;

Lao động tự do Hà Nội không phải về quê xác nhận hỗ trợ Covid-19

Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội ban hành tại Công văn 2644/UBND-KGVX; về tháo gỡ khó khăn trong việc xác nhận để hưởng chế độ hỗ trợ lao động tự do do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo đó, để việc tháo gỡ khó khăn trong xác nhận để người lao động không có hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

Cụ thể, khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ để xem xét; giải quyết chính sách hỗ trợ lao động tự do đủ điều kiện nhận hỗ trợ; nhưng không thể về nơi thường trú; hoặc nơi cư trú để xác nhận.

Điều kiện để được nhận hỗ trợ

Trong đó, điều kiện để được nhận hỗ trợ gồm:

– Cư trú hợp pháp;

– Bị mất việc làm do phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 01/5/2021 – 31/12/2021.

Mức hỗ trợ cho lao động không phải về quê xác nhận hỗ trợ Covid-19

Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/lần.

Đồng thời, tổ chức tiếp nhận hồ sơ của lao động tự do bằng nhiều hình thức linh hoạt, thuận lợi nhất cho người lao động như trực tiếp, bưu điện, email, trực tuyến… nhằm giảm thời gian giải quyết hồ sơ hỗ trợ của người lao động.

Việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ, lập danh sách, niêm yết… cũng phải được thực hiện công khai, nhanh chóng, để hỗ trợ kịp thời cho người lao động.

Câu hỏi thường gặp:

Cần làm gì khi chưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19?

Trước hết cần phải kiểm tra xem chúng ta có thuộc diện được hỗ trợ hay không?
Thứ hai, chưa nhận được tiền hỗ trợ cần biết về thời gian giải quyết thủ tục nhận hỗ trợ.
Thứ ba, gọi đường dây nóng để được giải đáp về chính sách hỗ trợ. Lao động không phải về quê xác nhận hỗ trợ Covid-19 có đúng không?

Lao động tự do nhận hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Nghị quyết 68 chỉ rõ, lao động tự do được hưởng mức hỗ trợ ít nhất là 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ vào số ngày tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19.

Hà Nội đề nghị tạo điều kiện cho lao động tự do nhận hỗ trợ như thế nào?

– Tiếp nhận hồ sơ xem xét, giải quyết chính sách hỗ trợ cho lao động tự do thuộc đối tượng; và đủ điều kiện nhưng không thể về nơi thường trú; hoặc nơi cư trú để xác nhận theo mẫu số 02;
– Tiếp nhận hồ sơ người lao động hàng ngày bằng nhiều hình thức thuận lợi cho người lao động như: Trực tiếp, bưu điện, email,… ; linh hoạt trong giảm thời gian giải quyết hồ sơ;
– Tổ chức thẩm định, xét duyệt hồ sơ, lập danh sách và công khai với cộng đồng dân cư, niêm yết công khai;

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về Lao động không phải về quê xác nhận hỗ trợ Covid-19? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0833.102.102.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.