Hành vi hát karaoke như thế nào thì bị xử phạt theo quy định pháp luật?

Tháng Chín 21, 2021
Hành vi hát karaoke như thế nào thì bị xử phạt theo quy định pháp luật?
1916
Views

Hành vi hát karaoke như thế nào thì bị xử phạt theo quy định pháp luật?

Mới đây, tại TP.HCM, các tổ liên ngành đã ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn; trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 30/6. Trước cao điểm xử phạt, thành phố sẽ tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các gia đình, điểm kinh doanh. Thời gian này, những khu vực hay bị phản ánh vi phạm tiếng ồn; sẽ được khoanh vùng, kiểm tra thường xuyên. Vậy, Hành vi hát karaoke như thế nào thì bị xử phạt theo quy định pháp luật? Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Hát karaoke là gì?

Karaoke ra đời ở Nhật Bản, xứ hoa anh đào với nền công nghiệp hiện đại. Thoạt đầu vào năm 1980 Karaoke được giới doanh nghiệp Nhật; dùng để giải trí, giúp giải tỏa những căng thẳng trong công việc.

Thế nhưng sau một thời gian ngắn,; Karaoke đã nhanh chóng được nhiều nơi trên thế giới nhiệt tình đón nhận. Ở Việt Nam khi Karaoke mới nhập cảnh; thì đã được đông đảo các bạn trẻ và cả các người già đón nhận rất nồng nhiệt.

Địa điểm dành cho việc hát Karaoke rất đa dạng. Có thể chia làm hai loại: Karaoke gia đình và Karaoke tại quán và tại gia đình. Để thành lập quán hát karaoke cần tuân thủ trình tự đăng ký theo quy định pháp luật.

Hát karaoke gia đình hiện giờ là nhu cầu thiết yếu của nhiều gia đình; đây là một những cách vừa để xả stress, vừa kết nối các thành viên trong gia đình. Nếu chỉ thi thoảng hát hoặc hát vào một dịp nào đó như; sinh nhật, lễ, tết thì còn chấp nhận được.

Thế nhưng thực tế, có nhiều gia đình mở nhạc hát karaoke vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, miễn là họ rảnh rỗi. Không có sự kiện gì họ cũng hát hò ầm ĩ, mở nhạc quá to vào ban đêm, buổi trưa, khiến hàng xóm xung quanh không thể nghỉ ngơi được, rất phiền toái.

Hát karaoke như thế nào thì bị coi là hành vi gây ồn ào?

Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn QCVN 26:2010/BTNMT được ban hành theo Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định giới hạn tối đa các mức tiếng ồn tại khu vực thông thường, có con người sinh sống, hoạt động và làm việc, gồm khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính như sau

  • Từ 6 giờ đến 21 giờ là 70dBA;
  • Từ 21 giờ đến 6 giờ là 55dBA.

Mức giới hạn tối đa tại khu vực đặc biệt trong 2 khung giờ tương đương là 70 dBA và 45 dBA.

Như vậy, hát karaoke gây ôn ào khi độ lớn của âm thanh phát ra từ việc hát từ 55dBA đến 70dBA. Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định các quán hát karaoke được mở trong thời gian nhất định

Hành vi hát karaoke ồn ào thì bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật?

Đối với việc xử phạt hành chính hành vi hát karaoke gây ồn ào đối với cá nhân, điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

Ngoài ra,  Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP cũng quy định mức phạt dựa trên việc đo độ ồn như sau:

  • Phạt cảnh cáo hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA.
  • Phạt 1 triệu – 5 triệu đồng hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 02 dBA đến dưới 05 dBA.
  • Phạt 100 triệu – đến 120 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 30 dBA đến dưới 35 dBA.
  • Phạt 120 triệu – 140 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 35 dBA đến dưới 40 dBA.

Thực trạng việc xử lý hành vi hát karaoke gây ồn ào hiện nay

Thực trạng việc hát karaoke gây tiếng ồn vào giờ nghỉ ngơi tại các khu dân cư ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh không phải tình trạng mới xảy ra gần đây. Tuy nhiên, việc xử lý hầu như chỉ dừng lại ở hình thức nhắc nhở,  nguyên nhân một phần vì tâm lý ngại va chạm tình láng giềng, một phần cũng vì chế tài xử phạt còn chưa đủ tính răn đe, dẫn tới hành vi vi phạm diễn ra và tái phạm thường xuyên.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra, xác minh mức độ gây ồn ào, tiếng động lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn cũng gặp nhiều trở ngại, không dễ dàng. Nếu không có thiết bị đo chuyên dụng hoặc chỉ căn cứ vào phản ánh của người bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn đều rất khó xác định, làm rõ để xử phạt hành vi này, dẫn đến thực trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng và cơ quan chức năng không kịp thời quản lý, xử phạt để đảm bảo cho người dân một chất lượng sống tốt nhất. 

Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, người dân cần nâng cao ý thức, cụ thể:

  • Tôn trọng sự yên tĩnh chung, không gây ồn ào, huyên náo.
  • Nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật
  • Trong trường hợp có các hoạt động gây ồn, phải có biện pháp giảm thiểu, kiểm soát tiếng ồn.
  • Các tổ chức, cơ sở kinh doanh dịch vụ có trách nhiệm nhắc nhở khách hàng không gây ồn.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Trộm cắp hàng ngàn nhẫn vàng có bị xử phạt tử hình theo quy định?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Hành vi vận chuyển ma túy là gì?

Hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tức là hành vi dịch chuyển bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào mà không nhằm mục đích mua bántàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Tai nạn giao thông được hiểu như thế nào?

Tai nạn giao thông hay còn gọi là va chạm giao thông được hiểu là những sự va chạm, gây thương tích; hoặc gây nguy hiểm xảy ra khi một phương tiện va chạm; có thể là va chạm với một phương tiện khác, người đi bộ, động vật, mảnh vỡ đường; hoặc vật cản khác, như cây, cột điện hoặc tòa nhà.

Bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy?

Theo quy định Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định độ tuổi của người lái xe; ì tối thiểu phải là người đủ 16 tuổi mới được lái xe.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.