Hành vi chém chết vợ do mâu thuẫn có thể bị xử phạt như thế nào?

Tháng Tám 21, 2021
chém chết vợ do mâu thuẫn khi đang che mưa cho chuồng gà
464
Views

Cuộc sống vợ chồng bên cạnh những lúc đồng cam cộng khổ; thuận hòa là những khi xung đột đến không thể hòa giải. Bởi trong ai cũng tồn tại một cái tôi rất lớn. Nhưng trong cuộc sống vợ chồng; cái tôi đó cần phải được đặt xuống. Và không phải ai cũng làm được điều đó. Nhiều vụ án thương tâm xảy ra; điển hình như vụ việc chồng chém chết vợ do mâu thuẫn lúc che mưa cho chuồng gà. Vậy hành vi này có thể bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

“Ngày 20/8; tỉnh Thanh Hóa ghi nhận một vụ án mạng chồng chém chết vợ do mâu thuẫn. Trước đó, vào ngày 18/8; trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lớn. Lúc này; ông Trường (sinh năm 1963) cùng vợ đã ra che mưa cho chuồng gà và xảy ra mâu thuẫn. Bực tức vợ; ông Trường đã dùng dao chém nhiều nhát vào người bà N.; khiến bà gục xuống đất, tử vong tại chỗ. Sau khi chém chết vợ; Lê Văn Trường đã lên cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.”

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Thế nào là hành vi giết người?

Hành vi giết người là hành vi tước đoạt mạng sống của người khác trái phép.

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi chém chết vợ do mâu thuẫn

Theo đó, hành vi chém chết vợ do mẫu thuẫn có thể được quy vào tội danh “Giết người”; quy định tại Điều 123 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm; tù chung thân hoặc tử hình trong trường hợp: giết 02 người trở lên; giết người dưới 16 tuổi; giết phụ nữ mà biết là có thai; giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; thực hiện tội phạm một cách man rợ; bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; thuê giết người hoặc giết người thuê; có tính chất côn đồ; tái phạm nguy hiểm; vì động cơ đê hèn.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm trong trường hợp: giết người nhưng không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các trường hợp được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điều 51 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bao gồm:

Đối với người phạm tội

Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm.

Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả.

Người phạm tội là phụ nữ có thai.

Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên.

Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng.

Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Người phạm tội tự thú.

Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án.

Người phạm tội đã lập công chuộc tội.

Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.

Đối với hành vi phạm tội

Phạm tội trong trường hợp vượt quá phòng vệ chính đáng.

Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.

Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra.

Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra.

Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn.

Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức.

Phạm tội trong trường hợp hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra.

Phạm tội do lạc hậu.

Giải quyết tình huống

Từ tình huống thực tế cho thấy; hành vi chém chết vợ do mâu thuẫn của ông Trường đã rơi vào tội danh “Giết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Mức hình phạt đối với hành vi này là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên, ông Trường sau đó đã tự thú. Theo quy định tại điểm r khoản 1 Điều 51; đây chính là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của ông Trường.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vụ án “Chồng chém chết vợ do mâu thuẫn lúc che mưa cho chuồng gà“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thế nào là tình tiết định khung hình phạt “bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người”?

Tình tiết định khung hình phạt “bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người” là để dành cho các trường hợp sử dụng bom, mìn hoặc súng máy tại nơi đông người.

Người thuê sát thủ giết chính mình; sát thủ sau đó đã hoàn thành nhiệm vụ. Vậy trường hợp này sẽ được coi là tự sát hay bị giết? Sát thủ có bị xử lý hình sự không?

Người thuê sát thủ giết chính mình; sát thủ sau đó hoàn thành nhiệm vụ. Đây sẽ được coi là trường hợp bị giết; sát thủ có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù; tù chung thân; tử hình với hành vi giết người.

Một người có quyền được yêu cầu người khác giết mình không?

Một người có quyền được yêu cầu người khác giết mình; nhưng người được yêu cầu nếu thực hiện hành vi đó sẽ bị coi là hành vi giết người.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.