Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị như thế nào?

Tháng Một 17, 2022
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị như thế nào? Mục đích sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
167
Views

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn, đây là một khái niệm đã được quy định tại khoản 1 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Khi tiến hành kết hôn hoặc ly hôn, các cá nhân phải thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.  Vậy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị như thế nào? Bài viết sau đây của Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Thông tư 04/2020/TT-BTP

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị bao lâu?

Xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Xác nhận tình trạng hôn nhân có thể hiểu là việc cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân cho một cá nhân. Đã kết hôn; ly hôn; độc thân; … khi có nhân muốn thực hiện giao dịch dân sự cần thiết. Với từng trường hợp yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ phải đáp ứng điều kiện khác nhau.

Các trường hợp xin giấy xác tình trạng hôn nhân

 • Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn. Đối với trường hợp này người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
 • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ; chồng nhưng đã ly hôn; người vợ; chồng đã chết. Điều kiệnPhải xuất trình; nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.
 • Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác; do giấy đã cấp thời hạn sử dụng. Điều kiện: nộp lại giấy xác nhận đã được cấp trước đó.

Thủ tục cấp

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra; xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện thì trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản giấy xác nhận cho người có yêu cầu. Nội dung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ghi đúng tình trạng hôn nhân của người yêu cầu; mục đích sử dụng.
 • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau; người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra; xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó. Trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị; Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra; xác minh; trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 • Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam
 • Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú; nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đăng ký tạm trú

Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp. Giấy xác nhận được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài; sử dụng vào mục đích khác. Ngoài ra giấy xác nhận không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác.

Mục đích sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để:

– Đăng ký kết hôn

– Mua bán bất động sản khi muốn chứng minh đấy là tài sản riêng

– Nuôi con nuôi (Điều 17 Luật Nuôi con nuôi 2010)

– Xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết

– Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới 

– Để sử dụng vào mục đích khác như mua bán, giao dịch bất động sản,…

Thực hiện đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào?

Công dân khi hoàn thành Mẫu đơn xác nhận tình trạng hôn nhân cần chú ý một số điểm như sau để việc hoàn thành tờ khai được hợp lệ:

– Ghi rõ tên cơ quan cấp giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước thì ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú. Trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài thì ghi theo nơi thường trú hoặc tạm trú ở nước ngoài.

– Ghi rõ ràng, đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế.

 – Đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước thì ghi rõ tình trạng hôn nhân hiện tại như: đang có vợ hoặc có chồng; hoặc chưa đăng ký kết hôn với ai; hoặc đã đăng ký kết hôn/đã có vợ hoặc chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết.

Đối với người đang có vợ/chồng yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian trước khi đăng ký kết hôn thì ghi: Trong thời gian từ ngày…tháng….năm….đến ngày….tháng…..năm….chưa đăng ký kết hôn với ai; hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông… theo Giấy chứng nhận kết hôn số …, do … cấp ngày…tháng…năm…

Đối với công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh; người đã qua nhiều nơi thường trú khác nhau đề nghị xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi thường trú trước đây thì khai về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian đã thường trú tại nơi đó.

Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài, thì khai về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú tại nước đó.

– Ghi rõ mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng với mục đích gì. Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn, thì phải ghi rõ kết hôn với ai và ghi rõ nơi dự định đăng ký kết hôn.

Dịch vụ xác nhận tình trạng hôn nhân của Luật sư X

Ưu điểm từ dịch vụ xác nhận tình trạng hôn nhân của Luật Sư X

Luật sư X là đơn vị chuyên nghiệp giải quyết tất cả những nguyện vọng về xác định tình trạng quan hệ; tình trạng hôn nhân tại mọi địa phương trên phạm vi toàn quốc. Đối tượng khách hàng phù hợp với dịch vụ xin xác nhận độc thân:

 • Khách hàng không có thời gian, muốn tìm luật sư đại diện thực hiện thủ tục;
 • Khách hàng có sự cư trú phức tạp, đã chuyển đến nhiều địa phương;
 • Khách hàng có sự sai sót về tên trong hộ khẩu; và chứng minh nhân dân gây khó khăn trong xác nhận;
 • Khách hàng có thông tin cá nhân bị nhầm lẫn trong bản án, quyết định ly hôn của tòa án;
 • Khách hàng bị mất hồ sơ giấy tờ, mất bản án, quyết định ly hôn của tòa án…

Tại sao nên chọn dịch vụ xác nhận tình trạng hôn nhân của Luật sư X

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ xác nhận tình trạng hôn nhân. Luật sư X sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chũng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Chỉ với 2 triệu VNĐ khách hàng đã có thể sử dụng dịch vụ xác nhận tình trạng hôn nhân của Luật sư X. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư X giải đáp thắc mắc về Xác nhận tình trạng hôn nhân

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề: “Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị như thế nào?”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X về đăng ký bảo hộ logo công ty, các quy định pháp luật về điều kiện thành lập, hợp thức hóa lãnh sự và dịch vụ xác nhân tình trạng hôn nhân… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Xin xác nhận hôn nhân online được không?

Ngoài nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua bưu chính thì người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn có thể nộp hồ sơ đề nghị online qua Cổng dịch vụ công quốc gia.
Hiện nay, các địa phương đã tích hợp các dịch vụ công trong đó có việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dich-vu-cong-truc-tuyen.html

Xác nhận tình trạng độc thân trong trường hợp nào?

Xác nhận tình trạng độc thân trong trường hợp nào?Xác nhận tình trạng độc thân sử dụng trong một số trường hợp sau:
1. Xác nhận tình trang độc thân để đăng ký kết hôn.
2. Xác nhận tình trạng độc thân để mua bán nhà, đất.
3. Xác nhận trình trạng độc thân để phân chia tài sản, bán xe…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.