Gía thuê, mua nhà ở xã hội được xác định như thế nào?

Tháng Chín 29, 2021
474
Views

Nhà ở xã hội là thuật ngữ thường nhắc đến trong đời sống. Các dự án nhà ở xã hội luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người. Vậy gía thuê, mua nhà ở xã hội được xác định như thế nào? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Do đó, trong nội dung bài viết này; Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội được nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội; người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại. Căn cứ khoản 7 Điều 3 Luật nhà ở 2014; nêu khái niệm nhà ở xã hội như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

7, Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước; (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận; xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội; như công chức nhà nước hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở thuê hoặc mua.

Nhà ở xã hội được cung cấp ra thị trường với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn (thấp hơn nhà ở thương mại); đối tượng được mua nhà ở xã hội phải là đối tượng chính sách, có hoàn cảnh khó khăn.

Quy định về tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Căn cứ Điều 55 Luật nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP; quy định về tiêu chuẩn đối với nhà ở xã hội; theo đó nhà ở xã hội phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Cụ thể như sau:

  • Nhà ở xã hội là nhà chung cư

Nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín. Bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng; tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn; bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư dự án được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối đa; nhưng mức tăng không quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa là 70 m2; và bảo đảm tỷ lệ số căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở xã hội có diện tích sàn trên 70 m2 không quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội trong dự án.

  • Nhà ở xã hội là nhà liền kề thấp tầng

Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng thì tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70 m2; hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần; và phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp dự án xây dựng nhà ở xã hội liền kề thấp tầng; thì phải được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận. Đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội tại các đô thị loại đặc biệt, loại 1 và loại 2; thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải báo cáo; và xin ý kiến Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định chủ trương đầu tư.

  • Nhà ở xã hội riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng

Nhà ở xã hội riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng phải bảo đảm chất lượng xây dựng; phù hợp với quy hoạch và điều kiện tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Gía thuê, giá mua nhà ở xã hội được xác định như thế nào?

Giá thuê, giá mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư

Việc xác định giá thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư được thực hiện theo nguyên tắc như sau:

+ Trường hợp cho thuê nhà ở thì giá thuê được tính đủ chi phí bảo trì nhà ở. Chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 20 năm; kể từ ngày ký hợp đồng thuê. Đối với nhà ở cho học sinh, sinh viên thuê thì chỉ tính đủ các chi phí quản lý vận hành và chi phí bảo trì; không tính chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở;

+ Trường hợp cho thuê mua nhà ở thì giá thuê mua được tính đủ chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm; kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua.

+ Không tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội;

Cơ quan có thẩm quyền quy định giá thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội là: Bộ Xây dựng quyết định giá thuê; bán nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn trung ương. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quyết định giá thuê; bán nhà ở xã hội do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đầu tư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá thuê, bán nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn của địa phương; và nhà ở được giao quản lý trên địa bàn.

Giá thuê, giá mua nhà ở xã hội không phải do Nhà nước đầu tư xây dựng

Nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng không phải do nhà nước đầu tư xây dựng; thì chủ đầu tư tự xác định giá thuê, giá thuê mua, giá bán bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật. Cơ sở xác định giá thuê, giá thuê mua, giá bán nhà ở xã hội như sau:

+ Giá thuê nhà ở xã hội do chủ đầu tư xác định trên cơ sở tính đủ chi phí bảo trì nhà ở. Chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay (nếu có); lợi nhuận định mức theo quy định của Chính phủ và không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước; trừ kinh phí bảo trì nhà ở do người thuê mua nộp theo quy định.

+ Giá bán nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án xác định trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay (nếu có); lợi nhuận định mức theo quy định của Chính phủ và không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước quy định.

+ Chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm xây dựng; và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở xã hội tổ chức thẩm định giá thuê; giá thuê mua, giá bán trước khi công bố.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: 

Câu hỏi thường gặp

Học sinh, sinh viên được mua nhà ở xã hội không?

Không. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được thuê nhà ở xã hội trong thời gian học tập.

Nhà ở để phục vụ tái định cư là gì?

Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở là gì?

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở là tổng hợp các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để xây dựng mới nhà ở, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở trên một địa điểm nhất định.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.