Được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội khi đang hưởng lương hưu không?

Tháng Tám 29, 2021
288
Views

Nếu người lao động đã nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí hằng tháng; mà tiếp tục làm việc tại công ty thì không thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Đây là vấn đề đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu. Do đó, trong nội dung bài viết này, Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014; quy định về bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1, Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại là: Bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể là:

+ Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

+ Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng; phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình; và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội khi đang hưởng lương hưu không?

Pháp luật quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; và trích từ tiền lương của người lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội; để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội. Đối với trường hợp người lao động trước đó đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; thì kể từ thời điểm thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; sẽ dừng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để chuyển sang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động đã nghỉ hưu; mà tiếp tục làm việc tại công ty thì có phải tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 123. Quy định chuyển tiếp

9, Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo quy định trên, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động; thì không thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy, trường hợp người lao động đã nghỉ và hưởng chế độ hưu trí hằng tháng; mà tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp; thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp về “Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi đã nghỉ hưu” hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Có được đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn để hưởng lương hưu cao?

Câu hỏi thường gặp

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là căn cứ để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo quy định của pháp luật. Những thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội có những chế độ gì?

Căn cứ Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014; quy định các chế độ bảo hiểm bao gồm:
+ Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử Tuất.
Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật.
+ Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây: Hưu trí; Tử tuất.

Người lao động có những quyền lợi gì khi tham gia bảo hiểm xã hội?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, Người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:
+ Được tham gia và hưởng các chế độ: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử Tuất.
+ Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội và nhận lại sổ khi không còn làm việc.
+ Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ, kịp thời.
+ Chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội.
+ Ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người khác.
+ Được cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội theo định kỳ; yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng và quyền được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội.
+ Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.