Luật khác

  1. Home
  2. Docs
  3. Luật khác
  4. Văn bản
  5. Nghị định 117/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế

Nghị định 117/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế

Tình trạng dịch bệnh diễn ra phúc tạp, theo đó chính phủ chính thức ban hành nghị định quy định về xử phạt vi phạm lĩnh vực y tế để ngăn ngừa tình trạng dịch bệnh lây lan hiện nay.

Thông tin về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế

Cơ quan ban hành:Chính phủSố công báo:Đã biết 
Số hiệu:117/2020/NĐ-CPNgày đăng công báo:Đã biết 
Loại văn bản:Nghị địnhNgười ký:Nguyễn Xuân Phúc
Ngày ban hành:28/09/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:Đã biết Tình trạng hiệu lực:Đã biết 
Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe , Vi phạm hành chính

Điểm chú ý trong xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế

Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về việc quy định XPHC lĩnh vực y tế.
Theo đó, cá nhân đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm theo nội dung do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp thì bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng và buộc phải cải chính thông tin sai sự thật trên phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn đã đưa tin trước đó liên tục trong 03 ngày theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, cá nhân che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bị phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A cũng bị phạt đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, một số hành vi sau đây cũng bị phạt tiền theo quy định, đó là: Đe dọa truyền HIV cho người khác bị phạt đến 20 triệu đồng; Trưng bày quá một bao hoặc một túi hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá bị phạt đến 05 triệu đồng; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc lá bị phạt đến 500.000 đồng;…

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Mời bạn xem và tải về toàn bộ văn bản

Nghị định 117/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế gồm nội dung như sau:

Thông tin liên hệ với Luật Sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín, chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết; nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0936128102.

Mời bạn xem thêm bài viết: Không khai báo y tế bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi thường gặp

Nghị định 117/2020/NĐ-CP được ban hành khi nào?

Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A cũng bị phạt đến 20 triệu đồng.

Che giấu mình nhiễm COVID-19 bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Khi che giấu mình hoặc người khác nhiễm COVID-19, bị phạt đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm theo nội dung do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp thì bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng và buộc phải cải chính thông tin sai sự thật trên phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn đã đưa tin trước đó liên tục trong 03 ngày theo quy định của pháp luật.

Tags ,
Was this article helpful to you? Yes 1 No

How can we help?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *