Luật khác

⌘K
  1. Home
  2. Docs
  3. Luật khác
  4. Văn bản
  5. Luật khiếu nại 2011

Luật khiếu nại 2011

Luật khiếu nại 2011 được Quốc hội thông qua vào ngày 11/11/2011, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2012.

THUỘC TÍNH VĂN BẢN

Số hiệu:02/2011/QH13Loại văn bản:Luật
Nơi ban hành:Quốc hộiNgười ký:Nguyễn Sinh Hùng
Ngày ban hành:11/11/2011Ngày hiệu lực:01/07/2012
Ngày công báo:19/02/2012Số công báo:Từ số 163 đến số 164
Tình trạng:Còn hiệu lực

TÓM TẮT VĂN BẢN

Luật khiếu nại 2011 gồm 8 chương, 70 điều quy định về:

  • Khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước; của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước.
  • Khiếu nại và giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật cán bộ, công chức.
  • Tiếp công dân.
  • Quản lý và giám sát công tác giải quyết khiếu nại.

Cụ thể quy định về khiếu nại và giải quyết khiếu nại như sau:

1. Người khiếu nại có thể tự mình thực hiện khiếu nại hoặc nhờ luật sư, trợ giúp viên pháp lý tư vấn về pháp luật hoặc ủy quyền cho luật sư, trợ giúp viên pháp lý khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Nếu nhiều người khiếu nại về cùng một nội dung mà khiếu nại trực tiếp thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại. Nếu nhiều người khiếu nại bằng đơn thì đơn phải có chữ ký của những người khiếu nại và phải cử đại diện để trình bày khi có yêu cầu của người giải quyết khiếu nại.

3. Luật quy định, quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày, kể từ ngày ban hành mà người khiếu nại không khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày. Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày, kể từ ngày ban hành; đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

XEM TRƯỚC VÀ TẢI XUỐNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI LUẬT SƯ X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0936128102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tags , ,

How can we help?