1. Home
 2. Docs
 3. Hôn nhân & Gia đình...
 4. Văn bản
 5. Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP

Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP

Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn Luật hôn nhân và gia đình. Quy định về xử lý việc kết hôn trái pháp luật, thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu; nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Được ban hành ngày 06/01/2016.

Thông tư liên tịch 01 có hiệu lực từ ngày 01/03/2016.

Tình trạng pháp lý Thông tư liên tịch 01/2016

Số hiệu:01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTPLoại văn bản:Thông tư liên tịch
Nơi ban hành:Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối
cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao
Người ký:Đinh Trung Tụng,
Nguyễn Thị Thủy Khiêm,
Tống Anh Hào
Ngày ban hành:06/01/2016Ngày hiệu lực:01/03/2016
Ngày công báo:24/02/2016Số công báo:Từ số 105 đến số 106
Tình trạng:Còn hiệu lực
Tình trạng pháp lý Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP

Xem trước và tải xuống Thông tư liên tịch 01/2016

Nội dung chính của Thông tư liên tịch 01/2016

Căn cứ hủy việc kết hôn trái pháp luật

Khi giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Tòa án phải căn cứ vào điều kiện kết hôn tại Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình. Xem xét, quyết định xử lý việc kết hôn trái pháp luật và lưu ý một số điểm tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 01.

Theo đó, “Người đang có vợ hoặc có chồng”. Tại điểm c khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Người đã kết hôn đúng pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn; hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc bị tuyên bố là đã chết.
 • Thông tư liên tịch 01/2016 quy định người xác lập quan hệ vợ chồng trước ngày 03-01-1987 mà chưa đăng ký kết hôn và chưa ly hôn; hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc bị tuyên bố là đã chết.
 • Người đã kết hôn vi phạm điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình. Song đã được Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc bị tuyên bố là đã chết.

Xác định thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu

Theo Thông tư liên tịch 01/2016/TANDTC-VKSNDTC-BTP. Tòa án quyết định tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu khi thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 50 Luật hôn nhân và gia đình. Lưu ý một số trường hợp tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP. Theo đó:

 • Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu do vi phạm quyền được bảo đảm chỗ ở của vợ, chồng. Tại Điều 31 và điểm b khoản 1 Điều 50 Luật hôn nhân và gia đình là trường hợp thỏa thuận đó cho phép một bên được quyền định đoạt nhà ở là nơi ở duy nhất của vợ chồng. Dẫn đến vợ, chồng không có chỗ ở; hoặc không bảo đảm chỗ ở tối thiểu về diện tích, điều kiện sinh hoạt, an toàn, vệ sinh môi trường theo pháp luật nhà ở.
 • Theo TTLT 01/2016/TANDTC-VKSNDTC-BTP. Nội dung của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu do vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng; quyền được thừa kế và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và các thành viên khác của gia đình. Tại điểm c khoản 1 Điều 50 Luật hôn nhân và gia đình. Đây là trường hợp thỏa thuận đó nhằm trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Từ Điều 110 đến Điều 115 Luật hôn nhân và gia đình; hoặc để tước bỏ quyền thừa kế của những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc; hoặc vi phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của cha, mẹ, con và các thành viên khác của gia đình. Dù đã được Luật hôn nhân và gia đình và pháp luật liên quan quy định.

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 • Thông tư liên tịch 01/2016 quy định khi chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không? Căn cứ để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01 năm 2016 của TANDTC-VKSNDTC-BTP. Trường hợp vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba mà họ có yêu cầu giải quyết thì Tòa án phải giải quyết khi chia tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng có nghĩa vụ với người thứ ba; nhưng người thứ ba không yêu cầu giải quyết thì Tòa án hướng dẫn họ để giải quyết bằng vụ án khác.

 • Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng. Được xác định dựa theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc.

Mời bạn đọc xem thêm bài viết sau:

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Thông tư liên tịch 01/2016/TANDTC-VKSNDTC-BTP. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Thông tư liên tịch là gì?

Thông tư liên tịch là thông tư do các Bộ, cơ quan ngang Bộ ban hành hoặc giữa bộ và cơ quan ngang bộ phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội để ban hành để giải thích, hướng dẫn việc áp dụng thống nhất các quy định của pháp luật theo đúng chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ.

Trường hợp hai bên đã đăng ký kết hôn nhưng tại thời điểm Tòa án giải quyết hai bên kết hôn vẫn không có đủ các điều kiện kết hôn thì giải quyết như thế nào?

– Nếu có yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật thì Tòa án quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật;
– Nếu một hoặc cả hai bên yêu cầu ly hôn hoặc yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án bác yêu cầu của họ và quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Lừa dối kết hôn là gì?

Lừa dối kết hôn quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch và dẫn đến việc đồng ý kết hôn; nếu không có hành vi này thì bên bị lừa dối đã không đồng ý kết hôn.

Việc kết hôn có do nam và nữ tự nguyện quyết định hay không?

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình là trường hợp nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau hoàn toàn tự do theo ý chí của họ.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tags , , ,

How can we help?