Doanh nghiệp

⌘K
  1. Home
  2. Docs
  3. Doanh nghiệp
  4. Văn bản
  5. Luật Đấu thầu 2013 chính thức có hiệu lực từ 01/07/2014

Luật Đấu thầu 2013 chính thức có hiệu lực từ 01/07/2014

Luật Đấu thầu 2013 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2013. Vậy nội dung chính của luật này gồm những nội dung gì? Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu ngay sau đây.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:43/2013/QH13Loại văn bản:Luật
Nơi ban hành:Quốc hộiNgười ký:Nguyễn Sinh Hùng
Ngày ban hành:26/11/2013Ngày hiệu lực:01/07/2014
Ngày công báo:30/12/2013Số công báo:Từ số 1007 đến số 1008
Tình trạng:Còn hiệu lực

Tóm tắt nội dung

Luật đấu thầu 2013 có một số điểm đáng chú ý như sau:

• Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đấu thầu, đồng thời quy định cụ thể hơn về các quy trình lựa chọn nhà thầu với từng trường hợp cụ thể.
• Quy định cụ thể và đầy đủ hơn về các phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu theo từng lĩnh vực, loại hình và quy mô của gói thầu.
• Quy định mới về hình thức mua sắm tập trung, quy định riêng về đấu thầu thuốc, vật tư y tế sử dụng vốn nhà nước, nguồn quỹ BHYT… của cơ sở y tế công lập.
• Sửa đổi một số quy định hiện hành về ký kết thực hiện và quản lý hợp đồng, theo đó hợp đồng trọn gói sẽ là loại hợp đồng cơ bản trong đấu thầu.
• Việc quyết định chỉ định thầu của Bộ trưởng , Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp… không còn phải trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Luật đấu thầu 2013 có hiệu lực từ ngày 1/7/2014.

Mời bạn đọc thêm: Quy trình chỉ định thầu rút gọn theo pháp luật hiện hành

Xem trước và tải xuống

Mời bạn đọc tham khảo: Cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Câu hỏi thường gặp

Đấu thầu là gì?

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Gói thầu là gì?

Gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án, dự toán mua sắm; gói thầu có thể gồm những nội dung mua sắm giống nhau thuộc nhiều dự án hoặc là khối lượng mua sắm một lần, khối lượng mua sắm cho một thời kỳ đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung.

Đối tượng được hưởng ưu đãi khi tham gia đấu thầu quốc tế để cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, xây lắp bao gồm những ai?

• Nhà thầu trong nước tham dự thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh;
• Nhà thầu nước ngoài liên danh với nhà thầu trong nước mà nhà thầu trong nước đảm nhận từ 25% trở lên giá trị công việc của gói thầu.

Hồ sơ mời thầu là gì?

Hồ sơ mời thầu là toàn bộ tài liệu sử dụng cho hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, bao gồm các yêu cầu cho một dự án, gói thầu, làm căn cứ để nhà thầu, nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ dự thầu và để bên mời thầu tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu nhằm lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về nội dung Luật Đấu thầu 2013. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X; hãy liên hệ 0936128102.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

How can we help?