Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ những gì?

Tháng Mười 19, 2021
262
Views

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, tham gia vào thị trường sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Để các doanh nghiệp này phát triển, mở rộng bền vững; nhà nước đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi. Trong nội dung bài viết này, Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc những ưu đãi hỗ trợ mà doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hưởng.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo là gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

2, Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo là doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập để thực hiện ý tưởng trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh.

Như vậy, theo quy định trên, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được xác định theo một trong các tiêu chí sau đây:

+ Sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp; thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, phần mềm máy tính, ứng dụng trên điện thoại di động; điện toán đám mây, giông vật nuôi mới, giống cây trồng mới; giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới.

+ Sản xuất, kinh doanh sản phẩm được tạo ra từ các dự án sản xuất thử nghiệm; sản phẩm mẫu và hoàn thiện công nghệ; sản xuất; kinh doanh sản phẩm đạt giải tại các cuộc thi khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; quốc tế và các giải thưởng về khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật về giải thưởng khoa học và công nghệ.

+ Có giải pháp công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới có khả năng tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp đạt tối thiểu 20% trong 02 năm liên tiếp trên cơ sở phân tích các yếu tố thị phần; khả năng phát triển của sản phẩm, dịch vụ và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Điều kiện để doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017; quy định điều kiện để doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ như sau:

Điều 17. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

1, Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có thời gian hoạt động không quá 05 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;

b) Chưa thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng đối với công ty cổ phần.

Như vậy, để được hỗ trợ, doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp. Có thười gian hoạt động không quá 05 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Và dối với doanh nghiệp là công ty cổ phần; thì chưa thực hiện chào chứng khoán ra công chúng.

Nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo gồm những gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 17 Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017; quy định nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo bao gồm:

+ Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao công nghệ; hỗ trợ sử dụng trang thiết bị tại cơ sở kỹ thuật; hỗ trợ tham gia cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung; hướng dẫn thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm mới, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới.

+ Hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về xây dựng, phát triển sản phẩm; thu hút đầu tư; tư vấn về sở hữu trí tuệ; thực hiện các thủ tục về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng.

+ Hỗ trợ thông tin, truyền thông, xúc tiến thương mại, kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

+ Hỗ trợ thực hiện thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ.

+ Trong từng thời kỳ, Chính phủ quyết định chính sách cấp bù lãi suất đối với khoản vay của doanh nghiệp nhỏ.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: 

Câu hỏi thường gặp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ công nghệ như thế nào?

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ công nghệ như sau: Hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn tìm kiếm, lựa chọn; giải mã và chuyển giao công nghệ phù hợp với doanh nghiệp nhưng không quá 100 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ sử dụng cơ sở kỹ thuật như thế nào?

Hỗ trợ sử dụng cơ sở kỹ thuật gồm:
+ Hỗ trợ 100% chi phí sử dụng trang thiết bị tại cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung nhưng không quá 20 triệu đồng/năm/doanh nghiệp;
+ Hỗ trợ tối đa 50% chi phí thuê mặt bằng tại các cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung nhưng không quá 5 triệu đồng/tháng/doanh nghiệp. Thời gian hỗ trợ tối đa là 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp ký hợp đồng thuê mặt bằng.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ những gì về sở hữu trí tuệ?

Doanh nghiệp được hỗ trợ tư vấn sở hữu trí tuệ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ như sau:
Hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn về thủ tục xác lập; chuyển giao, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở trong nước; nhưng không quá 30 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.
+ Hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn về xây dựng bản mô tả sáng chế; bản thiết kế kiểu dáng công nghiệp; bản thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu; nhưng không quá 30 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.
+ Hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn quản lý và phát triển các sản phẩm; dịch vụ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở trong nước; nhưng không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.
+ Hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn xác lập chuyển giao; khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài; nhưng không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.