Điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai

Tháng Chín 30, 2021
410
Views

Hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư rao bán bán nhà ở hình thành trong tương lai; trong đó có cả loại hình nhà ở xã hội. Việc mua nhà ở hình thành trong tương lai tiềm ẩn những rủi ro nhất định cho người mua nhà; do đó, pháp luật quy định rất chặt chẽ về điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai. Trong nội dung bài viết này; Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Nhà ở xã hội hình thành trong tương lai là gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự năm 2015; quy định về tài sản hình thành trong tương lai là tài sản chưa hình thành; hoặc tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch. Nhà ở cũng có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014; quy định: Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Mà tại khoản 7 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

7, Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.

Như vậy, nhà ở xã hội hình thành trong tương lai là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước; những chưa hoàn thiện và chưa đáp ứng điều kiện quy định đối với nhà ở có sẵn. Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trường hợp nhà ở do chủ đầu tư tự thực hiện xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; (nhà ở không bắt buộc phải do đơn vị có năng lực thực hiện xây dựng); thì chưa đáp ứng điều kiện đã có hệ thống điện, nước phục vụ cho sinh hoạt, có hệ thống phòng cháy, chữa cháy (nếu nhà ở thuộc diện bắt buộc phải có hệ thống phòng cháy, chữa cháy).

Điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai

Việc mua nhà ở hình thành trong tương lai tiềm ẩn những rủi ro nhất định cho người mua nhà; Do đó, pháp luật quy định rất chặt chẽ về điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai.

Căn cứ khoản 1 Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014 quy định như sau:

Điều 63. Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội

1, Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội được lựa chọn hình thức bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc bán nhà ở có sẵn.

Như vậy, pháp luật cho phép chủ đầu tư nhà ở xã hội được lựa chọn hình thức bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, việc bán, cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

+ Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt; và có Giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng.

+ Đã hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; và hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông; cấp, thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng của khu vực nhà ở được bán; theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế; và tiến độ của dự án đã được phê duyệt. Đã giải chấp đối với trường hợp chủ đầu tư có thế chấp nhà ở này; trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý.

+ Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, trừ nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn quy định; (Nhà nước đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng vốn ngân sách nhà nước; công trái quốc gia, trái phiếu; vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ; vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước trên diện tích đất được xác định để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định để cho thuê, cho thuê mua).

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: 

Câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu loại nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội gồm nhà chung cư và nhà ở riêng lẻ; phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Kí hợp đồng thuê nhà ở xã hội hình thành trong tương lai bị xử lý thế nào?

Căn cứ khoản 4 Điều 63 Nghị định 139/2017/NĐ-CP; quy định như sau: Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội hình thành trong tương lai (trừ trường hợp có quy định khác).

Ai được thuê nhà ở xã hội?

Căn cứ Điều 49 và khoản 1 Điều 50 Luật nhà ở 2014; quy định đối tượng được thuê, cho thuê nhà ở xã hội gồm:
+ Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
+ Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
+ Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật; quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan; đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
+ Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.
+ Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.
+ Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.