Dịch vụ tư vấn giải thể công ty, doanh nghiệp mới nhất tại Quảng Ngãi

Tháng Sáu 19, 2021
Tư vấn giải thể công ty doanh nghiệp tại Quảng Ngãi
194
Views

Mỗi năm có rất nhiều công ty và doanh nghiệp phá sản. Với nhiều lý do khác nhau, song không chỉ quyết định giải thể là giải thể được. Quy trình, thủ tục để giải thể một doanh nghiệp khá phức tạp. Đòi hỏi chủ công ty phải tốn kém thời gian và công sức. Vì vậy, Luật sư X hân hạnh cung cấp dịch vụ tư vấn giải thể công ty, doanh nghiệp tại Quảng Ngãi nhằm đáp ứng nhu cầu của quý khách. Xoay quanh vấn đề giải thể công ty, doanh nghiệp, Luật sư X nhận được câu hỏi từ bạn Nguyễn Đức C như sau:

Xin chào luật sư, hiện tại tôi đang có thắc mắc sau. Tôi có một công ty TNHH xây lắp điện ở Quảng Ngãi. Nhưng do tình hình hiện tại của công ty kinh doanh thua lỗ quá nhiều, không còn đủ khả năng tiếp tục hoạt động. Tôi muốn giải thể công ty nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Vậy luật sư có thể tư vấn cho tôi về dịch vụ giải thể công ty cảu Luật sư X được không? Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi. Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Giải thể công ty, doanh nghiệp là gì?

Giải thể chỉ sự không còn hoặc làm cho không còn đủ điều kiện để tồn tại như một chỉnh thể, một tổ chức nữa. Theo đó, giải thể doanh nghiệp được hiểu là việc chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp.

Khoản 6 Điều 41 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về tình trạng của doanh nghiệp đã giải thể “là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục giải thể theo quy định và được Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý theo khoản 8 Điều 208, khoản 5 Điều 209 Luật Doanh nghiệp”.

Khi thực hiện xong thủ tục giải thể doanh nghiệp, tình trạng này sẽ được cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Pháp luật quy định về giải thể công ty, doanh nghiệp

Hiện chưa có quy định cụ thể về thế nào là giải thể công ty. Nhưng có thể hiểu giải thể công ty, doanh nghiệp là hình thức mà chủ doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chấm dứt hoạt động công ty, doanh nghiệp, chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đó. Khi tiến hành đóng cửa công ty thì tên công ty sẽ bị xóa. Đồng thời mã số thuế và sổ đăng ký kinh doanh cũng không còn tồn tại. Bên cạnh đó, công ty có thể phải thực hiện thủ tục trả con dấu khi tiến hành giải thể

Trường hợp công ty giải thể tự nguyện:

 • Là trường hợp công ty giải thể khi đã kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn.
 • Là trường hợp công ty giải thể theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân. Của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh. Của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn. Của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.

Trường hợp công ty bắt buộc giải thể:

 • Trường hợp bắt buộc giải thể công ty khi không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Hoặc công ty bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trừ trường hợp luật Quản lý thuế có quy định khác.

Các trình tự, thủ tục giải thể công ty, doanh nghiệp tại Quảng Ngãi

Theo quy định pháp luật thì trình tự, thủ tục giải thể công ty khá phức tạp. Vậy quy trình giải thể gồm:

Hồ sơ giải thể công ty

Hồ sơ giải thể công ty có thể có sự khác biệt đối với từng loại doanh nghiệp khác nhau. Gồm rất nhiều tài liệu, giấy tờ nên việc chuẩn bị mất khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, việc soạn thảo đơn đòi hỏi phải có kiến thức pháp luật và trình độ chuyên môn. Hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo về việc đăng ký giải thể  doanh nghiệp (theo mẫu).
 • Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp (theo mẫu).
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH một thành viên); Quyết định và Biên bản họp Hội đồng thành viên công ty (đối với công ty TNHH hai thành viên); Quyết định và Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông công ty (đối với công ty cổ phần).
 • Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán.
 • Danh sách người lao động.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc).
 • Công văn trả dấu (đối với dấu công an).
 • Bản cam kết đóng tài khoản ngân hàng.
 • Giấy đề nghị công bố thông tin.
 • Báo cáo thanh lý tài sản.

Hồ sơ có thể thấy gồm rất nhiều tài liệu và đơn từ. Nếu sử dụng dịch vụ giải thể công ty thì khách hàng sẽ không phải lo lắng về quá trình chuẩn bị, tiết kiệm thời gian và công sức một cách tối đa.

Trình tự nộp hồ sơ giải thể

Sau khi chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định. Bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi. Có 2 phương thức nộp hồ sơ bạn có thể áp dụng:

 • Nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch & đầu tư tỉnh Quảng Ngãi.
 • Nộp trực tuyến qua  Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Các giai đoạn nộp hồ sơ

Tiến hành nộp hồ sơ giải thể công ty sẽ được tiến hành nộp thành 2 lượt.

 • Đầu tiên, nộp hồ sơ công bố giải thể doanh nghiệp. Với thời gian giải quyết là 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ được chấp nhận, trong vòng 30 ngày, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ niêm yết thông tin giải thể của công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi hết thời hạn 30 ngày, mà không có bất kỳ ý kiến khiếu nại nào về vấn đề giải thể công ty. Thì bạn có thể tiếp tục nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp. Đảm bảo công ty đã hoàn tất nghĩa vụ về thuế; có văn bản xác nhận của cơ quan thuế trước khi nộp lần hai. Thời gian giải quyết hồ sơ lần hai là 05 ngày làm việc.

Nhận giấy chứng nhận

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận về việc đã giải thể công ty. Thông tin về công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cũng sẽ chuyển sang tình thế đã giải thể.

Thẩm quyền giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết giải thể công ty là Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi.

Lý do bạn nên lựa chọn dịch vụ tư vấn giải thể công ty, doanh nghiệp?

Theo quy định hiện nay, việc thành lập công ty thì dễ mà giải thể công ty thì khó. Các quy trình giải thể phức tạp từ lúc chuẩn bị hồ sơ cho đến nộp hồ sơ giải thể tại cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, nếu không nắm rõ các kiến thức pháp luật thì rất khó để thực hiện theo đúng pháp luật. Nếu khách hàng tự thực hiện sẽ mất thời gian để tìm hiểu quy định pháp luật về giải thể; thời gian chuẩn bị hồ sơ; công sức nộp hồ sơ;…

Dịch vụ tư vấn giải thể công ty, doanh nghiệp chính là biện pháp hữu ích giúp khách hàng giải quyết nhanh, gọn. Không chỉ hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng các vấn đề về giải thể công ty. Mà còn giúp khách hàng chuẩn bị tất cả tài liệu, giấy tờ cho hồ sơ giải thể. Không những thế, các khâu nộp hồ sơ hay nhận kết quả cũng được thực hiện trong dịch vụ này.

Mời bạn đọc tham khảo các dịch vụ khác của chúng tôi:

Quý khách vui lòng liên lạc theo số máy 0833102102 để được tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ tư vấn giải thể công ty, doanh nghiệp tại Quảng Ngãi của Luật sư X

Giải thể công ty là một quá trình dài, đòi hỏi thời gian và công sức nếu khách hàng tự thực hiện. Vì vậy, bạn nên lựa chọn dịch vụ giải thể công ty của chúng tôi vì những lợi ích sau đây:

Tiết kiệm thời gian:

Bạn sẽ không phải tốn thời gian để tìm hiểu các quy định pháp luật; và tự chuẩn bị hồ sơ giải thể. Dịch vụ giải thể của Luật sư X sẽ giúp bạn soạn đơn và chuẩn bị các tài liệu liên quan. Với kinh nghiệm làm việc của mình, Luật sư X có thể bảo đảm chuẩn bị hồ sơ; và nộp hồ sơ theo đúng quy định, trình tự của pháp luật.

Tính chuyên nghiệp:

Với đội ngũ luật sư có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm; chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Không chỉ được tư vấn về các vấn đề vướng mắc liên quan đến giải thể doanh nghiệp. Mà còn thực hiện soạn ơn, chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ cho khách hàng. Đảm bảo quá trình giải thể doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ, nhanh gọn.

Môi trường thoải mái:

Khách hàng sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề giải thể công ty khi sử dụng dịch vụ của Luật sư X. Bạn sẽ được tư vấn tận tình về các vướng mắc, không tốn công sức chuẩn bị hồ sơ và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Không những thế, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin cơ bản rồi đợi nhận kết quả. Tất cả các bước khác Luật sư X sẽ giúp bạn.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn giải quyết hồ sơ giải thể tại cơ quan thuế là bao lâu?

Sau khi bạn đã nộp đủ tất cả các loại hồ sơ đã được liệt kê bên trên, thì thời hạn quyết toán thuế để giải thể công ty là ngày thứ bốn mươi lăm (45) kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Các khoản nợ nào của doanh nghiệp phải được thanh toán?

Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;
Nợ thuế;
Các khoản nợ khác.

Các hoạt động bị cấm từ khi có quyết định giải thể

• Cất giấu, tẩu tán tài sản;
• Từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ;
• Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp;
• Ký kết hợp đồng mới trừ trường hợp để thực hiện giải thể doanh nghiệp;
• Cầm cố, thế chấp, tặng cho, cho thuê tài sản;
• Chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực;
• Huy động vốn dưới mọi hình thức.

Công ty chưa trả hết nợ có được giải thể không?

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài Luật Doanh nghiệp 2020
Để giải thể, doanh nghiệp bắt buộc phải chuẩn bị hồ sơ trong đó có danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có).

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về dịch vụ tư vấn giải thể công ty, doanh nghiệp tại Quảng Ngãi. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết trên sẽ cung cấp những kiến thức cho bạn và doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.