Đi xe không bật đèn xe máy, ô tô vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Tháng Mười 17, 2021
Đi xe không bật đèn xe máy, ô tô vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?
789
Views

Đi xe không bật đèn xe máy, ô tô vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Một độc giả gửi câu hỏi về Phòng tư vấn pháp luật Luật sư X: “Vừa qua mình có điều khiển xe tham gia giao thông; do đi từ chiều đến tối; vả mình có việc vội cho nên quên mất không bật đèn xe lúc trời tối và bị cảnh sát giao thông lập biên bản; vì lỗi đi xe không bật đèn chiếu sáng. Chỉ là quên mất, thì mình có đáng bị phạt không? Và nếu phạt, Đi xe không bật đèn xe máy, ô tô vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?”. Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008
Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn

Thời gian quy định phải bật đèn xe

Theo quy định hiện nay của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019/NĐ-CP; người điều khiển xe ô tô; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện; máy kéo, xe máy chuyên dùng…) bắt buộc phải sử dụng đủ đèn chiếu sáng; trong thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau; khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Nếu khoảng thời gian đó mà đúng khoảng thời gian luật quy định; nhưng bạn không bật đèn chiểu sáng; bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Đi xe máy không bật đèn xe vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Đi xe máy không bật đèn; phạt bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông hiện nay. Đối với trường hợp này, mức phạt không bật đèn xe máy; được điểm l Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

Từ 19h ngày hôm trước đến 05h ngày hôm sau; được coi là khoảng thời gian buổi tối; cho nên người điều khiển phương tiện cần phải bật đèn chiếu sáng trên xe của mình; nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.  Người vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online

Đi xe ô tô không bật đèn xe vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong trường hợp vi phạm lỗi đi xe không bật đèn chiếu sáng đối với xe ô tô, điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt lỗi không bật đèn xe này như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
g) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;

Từ 19h ngày hôm trước đến 05h ngày hôm sau được coi là khoảng thời gian buổi tối cho nên người điều khiển phương tiện cần phải bật đèn chiếu sáng trên xe của mình nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, theo điểm c khoản 11 Điều 5 cũng quy định thêm; ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Như vậy, đối với lỗi không bật đèn xe ô tô thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

  • Bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng;
  • Nếu gây ra tai nạn giao thông, ngoài việc phạt tiền, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Bật đèn xe ban ngày có bị phạt không ?

Theo quy định tại Điều 53  Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới:

“Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:
a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;
b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;
c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;
d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;
đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

Theo đó pháp luật không có quy định cấm hoặc không cho phép điều khiển xe máy trên đường bật đèn chiếu sáng vào bên ngày.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt thì không có chế tài xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy bật đèn chiếu sáng ban ngày.

Vì vậy, không có căn cứ để xử phạt hành vi điều khiển xe máy bật đèn chiếu sáng vào ban ngày. Nếu người điều khiển bị xử phạt về hành vi này; có thể làm thủ tục khiếu nại đối với quyết định xử phạt.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Đi xe không bật đèn xe máy, ô tô vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đèn xe hỏng khi đang đi đường có bị phạt không?

Tại Điều 53 Luật Giao thông đường bộ nêu rõ, điều kiện để xe ô tô, xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy được phép tham gia giao thông là phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.
Do đó, khi đi đường, bắt buộc người điều khiển phương tiện có nghĩa vụ bật đèn trong các trường hợp quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm l khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Tuy nhiên, có thể xem xét trường hợp bất khả kháng, trường hợp đèn xe bị hỏng trong thời gian phải bật đèn xe nhưng người điều khiển phương tiện giao thông không biết trước hoặc không thể biết thì không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Có được lắp đền chiếu xa trong đô thị?

Điều 12 Luật Giao thông đường bộ cấm sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị và khu đông dân cư trừ các xe có quyền ưu tiên làm nhiệm vụ.
Bởi đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, tầm nhìn rộng và thường chỉ sử dụng trên đường cao tốc. Nếu đi trong nội thành và khu đông dân cư sẽ khiến người ngược chiều bị lóa mắt và dễ xảy ra tai nạn.
Do đó, sau 19h tối, bắt buộc các loại xe đều phải bật đèn, lưu ý, nếu đi trong khu đô thị đông dân cư hoặc khu vực nội thành thì chỉ được bật đèn chiếu gần mà không được bật đèn chiếu xa.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.