Đèn xanh không đi có bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành?

Tháng Mười 27, 2021
Đèn xanh không đi có bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành?
535
Views

Đèn xanh không đi có bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành?

Khi tham gia giao thông, chắc hẳn ai cũng biết đèn đỏ phải dừng lại; đèn vàng thì đi chậm, đèn xanh là được đi. Vậy, khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh; mà các phương tiện không chịu di chuyển, gây ùn tắc giao thông; thì pháp luật có cọi đây là hành vi vi phạm không? Nếu có thì trường hợp đèn xanh không đi có bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành? Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn

Quy định pháp luật về tín hiệu đèn giao thông

Hiện nay, hệ thống báo hiệu đường bộ gồm: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; Tín hiệu đèn giao thông; Biển báo hiệu; Vạch kẻ đường; Cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Theo đó, khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định; tín hiệu đèn giao thông có 03 màu:

– Tín hiệu xanh là được đi;

– Tín hiệu đỏ là cấm đi;

– Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ; chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo Điều 10 Quy chuẩn 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT về báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu chính điều khiển giao thông được áp dụng 03 loại màu tín hiệu: xanh, vàng và đỏ; chủ yếu có dạng hình tròn, lắp theo chiều thẳng đứng hoặc nằm ngang. Cụ thể,

– Thứ tự tín hiệu lắp theo chiều thẳng đứng: đèn đỏ ở trên, đèn vàng ở giữa và đèn xanh ở dưới.

– Thứ tự tín hiệu lắp đặt theo chiều ngang: đèn đỏ ở phía bên trái, đèn vàng ở giữa và đèn xanh ở phía bên phải theo chiều lưu thông.

Ngoài 03 dạng đèn chính còn được bổ sung một số đèn khác tùy thuộc vào quy mô nút giao và tổ chức giao thông.

Như vậy, đèn tín hiệu giao thông có 03 màu: xanh, đỏ và vàng, mỗi màu có ý nghĩa riêng.

Đèn xanh không đi có bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành?

Căn cứ theo điểm a khoản 3 điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định “khi tín hiệu đèn giao thông màu xanh là được đi“. Như vậy, pháp luật trao quyền cho người tham gia giao thông được phép đi khi đèn chuyển sang màu xanh. Vì là quyền cho nên người tham gia giao thông có thể đi hoặc không đi.

Tuy nhiên, đối với hành vi đèn xanh không đi của các phương tiện khiến cho đoạn đường bị ùn tắc. Khi đó, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt lỗi dừng xe không đúng quy định gây cản trở giao thông và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể: Người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ một triệu đến hai triệu đồng, theo điểm đ khoản 4 điều 5. Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng, theo điểm đ khoản 2 điều 6.  Người vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online

Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông của ô tô được quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;”

Ngoài ra, điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Điểm e Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt không chấp hành tín hiệu đèn giao thông xe máy như sau:

” 4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;”

Ngoài ra, điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Đèn xanh không đi có bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của CSGT có bị xử phạt?

Căn cứ Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:
– Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.
– Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
– Theo quy định trên thì khi có cảnh sát giao thông thì người điều khiển phương tiện phải thực hiện theo sự chỉ dẫn của cảnh sát giao thông. Do đó hành vi vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của CSGT là không vi phạm nên sẽ không bị xử phạt.

Dừng xe chờ đèn đỏ nơi có bóng mát có bị xử phạt không?

Điểm đ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:
“Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;”

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.