Dắt xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện nay?

Tháng Mười 26, 2021
Dắt xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện nay?
503
Views

Dắt xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện nay?

Ở các thành phố lớn, tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm; thì việc người điều khiển xe máy “leo” lên vỉa hè không phải là chuyện hiếm. Trên thực tế, hành vi này xảy ra khá thường xuyên. Pháp luật cũng quy định mức xử phạt cụ thể đối với hành vi này. Tuy nhiên, nếu dắt xe máy ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện nay? Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn

Quy định về vị trí vỉa hè?

Vỉa hè là phần dọc theo 02 bên đường khoảng trống giữa đường; với các hộ dân liền kề hoặc những công trình gần đường; thường được lát gạch chuyên dùng và là phần đường dành riêng cho người đi bộ; một số nơi cho phép sử dụng một phần vỉa hè để đỗ xe máy; xe đạp, ô tô tạm thời (vỉa hè hay còn gọi là lề đường, hè phố).

Theo quy định về pháp luật giao thông đường bộ; vỉa hè và lòng đường chỉ được sử dụng cho các mục đích giao thông; việc thực hiện các hoạt động khác trên đường phố phải theo quy định; tại Khoản 1 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008;

Đối với những trường hợp sử dụng tạm thời một phần vỉa hè; lòng đường vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông và việc sử dụng vào mục đích khác này sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định riêng.

Đối với quy định của pháp luật về chiều rộng vỉa hè, hiện nay tại Quyết định số 4927/QĐ-BGTVT quy định về việc ban hành “hướng dẫn lựa chọn quy mô kỹ thuật đường giao thông nông thôn phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020” Theo đó, vỉa hè tối thiểu được quy định dựa theo tiêu chuẩn kỹ thuật của tuyến đường theo các cấp độ khác nhau.

Hiện nay, trên thực tế, pháp luật có quy định xử phạt đối với một số hành vi liên quan đến vỉa hè như: đi xe trên vỉa hè; lấn chiếm vỉa hè; đỗ xe trên vỉa hè;…

Dắt xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện nay?

Theo Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 36. Sử dụng đường phố và các hoạt động khác trên đường phố

1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

2. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này;

b) Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định;

c) Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường.”

Vỉa hè là lối đi riêng cho người đi bộ, nhưng không có biển báo hiệu cấm dắt xe. Do đó, việc dắt xe trên vỉa hè không vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên không thể xử phạt vi phạm hành chính hành vi này. 

Dắt xe máy ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt không?

 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định quy tắc chung khi tham gia giao thông như sau:

“Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”.

Như vậy, khi đi trên vỉa hè, pháp luật hiện không quy định chiều đi. Do đó, viêc dắt xe máy ngược chiều trên vỉa hè không vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên không thể xử phạt vi phạm hành chính hành vi này.   

Tuy nhiên, nếu người tham gia giao thông đi ngược chiều, khi thấy cảnh sát giao thông mới xuống xe và dắt bộ lên vỉa hè thì vẫn bị xử phạt hành chính về hành vi đi ngược chiều trước đó. Khi đó, người vi phạm sẽ lập biên bản bị xử phạt ngay hoặc có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Dắt xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện nay?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Các yêu cầu về kinh doanh trên vỉa hè?

Chỉ một số công trình, tuyến phố đặc thù có quy định cho phép kinh doanh mới được phép sử dụng vỉa hè vào việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định danh mục các công trình và tuyến phố được phép sử dụng vỉa hè vào việc kinh doanh, buôn bán trên cơ sở bảo đảm các yêu cầu sau đây:
– Chiều rộng vỉa hè còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu là 1,5m;
– Bảo đảm an toàn, thuận tiện giao thông không để xảy ra hiện tượng tắc nghẽn giao thông; bảo đảm mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ gia đình, chủ công trình trên tuyến phố như cản trở việc đi lại của chủ công trình;…

Đi xe ô tô trên vỉa hè bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật?

Theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ô tô điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (trước đây chỉ phạt từ 800.000 – 1,2 triệu đồng).
Ngoài ra, ô tô điều khiển xe đi trên vỉa hè còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.