Chi tiền làm ngõ trước có nên yêu cầu người đến sau góp tiền?

Tháng Tư 3, 2022
122
Views

Mảnh đất của chúng tôi có 10 lô; tôi và 2 người xây nhà đầu tiên cùng chi tiền đổ bê tông; đặt cống ngầm cho ngõ chung rộng 3 m và thống nhất những người đến xây nhà sau phải góp tiền. Chúng tôi chi tiền trước; thỏa thuận mỗi nhà xây sau phải nộp 10 triệu đồng để cùng sử dụng. Năm 2020; có 2 gia đình khác xây nhà, họ vui vẻ nộp số tiền này và đồng tình vì có ngõ sạch đẹp để đi lại, không cần mất công đào đường, đặt cống. Năm vừa rồi, có thêm một người đến xây nhà nhưng anh ta không chấp nhận “nộp tiền ngõ”. Chi tiền làm ngõ trước có nên yêu cầu người đến sau góp tiền? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015.

Thế nào là quyền về lối đi qua?

Theo Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng; có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Như vậy; có thể hiểu Quyền về lối đi qua là quyền được mở một lối đi trên phần đất của chủ sở hữu bất động sản vây bọc để tạo lối đi qua cho chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc khi có đủ điều kiện theo quy định. Đây là quyền cần thiết; quan trọng trong trường hợp một bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản mà không có lối ra.

Trong số các quyền đối với bất động sản liền kề được Bộ luật dân sự quy định thì Quyền về lối đi qua là một quyền năng đặc biệt quan trọng; bởi lẽ một bất động sản phải luôn đi kèm với ít nhất là một chủ sử dụng; và ai cũng có nhu cầu về một lối để ra vào bất động sản của mình.

Chi tiền làm ngõ trước có nên yêu cầu người đến sau góp tiền?

Điều kiện để được hưởng quyền về lối đi qua

Theo khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015:

Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng; có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Với tính chất của một bất động sản bị vây bọc mà không có lối đi ra đường công cộng; Điều 275 Bộ luật dân sự cũ quy định chủ sở hữu của bất động sản bị vây bọc có quyền yêu cầu “một lối đi hợp lý ra đường công cộng” trên bất động sản chịu hưởng quyền. Điều kiện hưởng quyền được Bộ luật dân sự năm 2015 mở rộng hơn.

Chi tiền làm ngõ trước có nên yêu cầu người đến sau góp tiền?

Về đường đi; chị chi tiền đổ bê tông nhưng không thể ngăn cấm hàng xóm sử dụng bởi đây là “quyền về lối đi qua” theo Điều 254 Bộ luật Dân sự.

Ngược lại; đường ống nước sạch; cống thoát; ống lắp dây điện; mạng Internet ngầm là tài sản do chị Lan và những người “đến trước” lắp đặt nên là tài sản của nhóm này. Hàng xóm đến sau muốn sử dụng phải được đồng ý của nhóm chủ sở hữu.

Chị không nên kiện người hàng xóm không nộp tiền ra tòa bởi anh ta chưa gây thiệt hại gì; không lấn chiếm ngõ đi chung. Việc kiện tụng cũng rất phức tạp; quá mất thời gian so với con số 10 triệu đồng.

Bước đầu; chị nên đưa sự việc ra tổ dân phố hoặc ủy ban phường để hòa giải. Có thể không thành công nhưng chính quyền; mọi người biết nhóm của chị là bên “có thành ý”.

Không hòa giải được; chị và mọi người không cho hàng xóm sử dụng chung đường nước; điện; mạng đã lắp ngầm; buộc anh ta đi đường riêng. Người này sẽ phải đào đường lên lắp đặt ống các loại với chi phí “không hề rẻ”.

Đặc điểm của lối đi qua được mở

Căn cứ quy định tại điều 254 bộ luật dân sự 2015, ta có quy định cụ thể như sau.

  • Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
  • Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Như vậy , việc mở một lối đi qua bất động sản liền kề sẽ được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận giữa chủ sở hữu tài sản liền kề với người được quyền mở đường; trong trường hợp không thỏa thuận được sẽ do tòa án , cơ quan có thẩm quyền xác định. Việc người có quyền yêu cầu mở tuyến đường đi lại phải hợp lý , phù hợp , tôn trọng thỏa thuận giữa các bên. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Chi tiền làm ngõ trước có nên yêu cầu người đến sau góp tiền?

Ngoài ra , trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Quyền về lối đi đi qua bất động sản liền kề có hiệu lực từ khi nào?

Căn cứ điều 247 Bộ luật dân sự 2015 ta có quy định như sau. Quyền đối với bất động sản liền kề có hiệu lực đối với mọi cá nhân, pháp nhân; được chuyển giao khi bất động sản được chuyển giao, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

Chấm dứt quyền lối đi đi qua với bất động sản liền kề

Căn cứ điều 256 bộ luật dân sự 2015; quyền lối đi qua bất động sản liền kề sẽ chấm dứt trong các trường hợp sau.

  • Bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền thuộc quyền sở hữu của một người.
  • Việc sử dụng, khai thác bất động sản không còn làm phát sinh nhu cầu hưởng quyền.
  • Theo thỏa thuận của các bên.
  • Trường hợp khác theo quy định của luật.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về Chi tiền làm ngõ trước có nên yêu cầu người đến sau góp tiền?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, …. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Chủ sở hữu bị hưởng quyền của bất động sản liền kề thay đổi thì có tiếp tục được hưởng quyền lối đi qua không?

Trong tình huống này khi chủ sở hữu chuyển quyền sở hữu bất động sản liền kề cho chủ mới; người chủ mới tiếp tục thực hiện nghĩa vụ người chủ cũ để lại. Mình vẫn sẽ được hưởng quyền lối đi qua bất động sản liền kề; tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với người chủ mới nếu có.

Căn cứ để xác lập quyền đối với bất động sản liền kề?

Căn cứ điều 246 bộ luật dân sự 2015. Quyền đối với bất động sản liền kề được xác lập do địa thế tự nhiên, theo quy định của luật, theo thỏa thuận hoặc theo di chúc.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Dân Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.