Mã số thuế cá nhân bị sai tên, cách xử lý như thế nào?

Tháng Một 14, 2022
Cách xử lý mã số thuế cá nhân bị sai tên. Đăng ký mã số thuế cá nhân bị sai tên như thế nào theo quy định pháp luật
81
Views

Mã số thuế cá nhân là được cung cấp cho mỗi cá nhân một mã số duy nhất. Có MST cá nhân sẽ rất tiện lợi trong việc khai nộp thuế; đăng ký giảm trừ gia cảnh; hoàn thuế,… Mã số thuế cá nhân của tôi là như thế nào? Có rất nhiều người sau một thời gian đã quên mất mã số thuế của mình hay mới biết rằng mã số thuế cá nhân của mình bị sai tên… Đừng lo lắng về vấn đề đó, Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn tại bài viết dưới đây

Căn cứ pháp lý

Thông tư 105/2020/TT-BTC

Mã số thuế cá nhân bị sai tên

Mã số thuế cá nhân chính là mã số dành cho mỗi cá nhân, mã số này là duy nhất, nghĩa là sẽ không có hai cá nhân nào có chung một mã số thuế. Thông qua mã số này nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế. Mã số này cũng giúp cá nhân dễ dàng kê khai các khoản thu nhập.

Tra cứu mã số thuế cá nhân bị sai tên

Khi tra cứu MST cá nhân hay doanh nghiệp, bạn không nhất thiết phải có CMND/CCCD người cần tra cứu hoặc người đại diện vì ngoài cách này bạn có thể tìm kiếm dựa trên tên người đại diện, tên doanh nghiệp, địa chỉ,… và một số thông tin khác được phép tìm kiếm tùy theo website tra cứu.

Cách tra cứu trên trang web Thuế Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế Việt Nam tại đường dẫn: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Giao diện trang chủ hiện ra như hình bên dưới.

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế Việt Nam

Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước, và điền mã xác nhận. Bấm vào ô Tra cứu.

Thông tin về cá nhân/doanh nghiệp nộp thuế sẽ được hiển thị, bao gồm:

 • Mã số thuế
 • Tên người nộp thuế
 • Cơ quan thuế
 • Số CMND/CCCD
 • Ngày thay đổi thông tin gần nhất
 • Ghi chú (về tình trạng hoạt động của MST)
Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước, và điền mã xác nhận

Cách tra cứu trên trang web Mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào trang web Mã số thuế: https://masothue.com/ > Chọn Tra cứu mã số thuế cá nhân > Tiếp tục nhập Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư.

Bước 2: Nhấn biểu tượng hình kính lúp để tiến hành tra cứu. Kết quả mã số thuế cá nhân/doanh nghiệp bạn tra cứu sẽ được hiển thị, bao gồm:

 • Tên cá nhân/doanh nghiệp
 • Mã số thuế
 • Địa chỉ
 • Điện thoại (nếu có)
 • Người đại diện (là tên của cá nhân hoặc tên của chủ doanh nghiệp)
 • Ngày hoạt động (nếu có)
 • Chi cục thuế quản lý
 • Tình trạng hoạt động
Bước 2: Chọn Tra cứu. Kết quả mã số thuế cá nhân của bạn sẽ được hiển thị

Tra cứu mã số thuế TNCN, doanh nghiệp bằng Messenger

Trang Mã số thuế có một Fanpage Facebook có tính năng trả lời tự động giúp bạn tra cứu MST của mình dễ dàng, chỉ cần nhập vào số CMND/CCCD của bạn.

Để tra cứu, bạn truy cập https://www.messenger.com/t/masothue.vn, hoặc bấm tìm kiếm từ khóa “Mã số thuế” trên ô tìm kiếm của ứng dụng Messenger.

Tại đây, chọn Nhắn tin và nhập Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước vào phần soạn tin nhắn và nhấn gửi để tra mã số thuế cá nhân hoặc công ty. Ngay lập tức, các thông tin đi kèm như Mã số thuế, người đại diện, địa chỉ, thời gian hoạt động, đơn vị quản lý, tình trạng thuế sẽ được gửi đến cho bạn.

Tra cứu mã số thuế TNCN, doanh nghiệp bằng chính Messenger

Tra cứu MST trên TNCN online

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ TNCN Online – Tra cứu mã số thuế cá nhân.

Bước 2: Nhập số Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) > Chon Tra cứu. Sau khi hệ thống tra cứu xong, thông tin mã số thuế cá nhân sẽ hiển thị ngay bên dưới.

Bạn có thể nhấn vào mục Xem chi tiết để xem nhiều thông tin hơn.

Tra cứu bằng ứng dụng Tra cứu mã số thuế

Lưu ý: Cách này chỉ dùng được trên điện thoại Android và máy tính bảng Android. Ứng dụng chưa hỗ trợ cho iPhone và iPad.

Bước 1: Truy cập vào Google Play, tải và cài đặt ứng dụng Tra cứu mã số thuế về điện thoại.

Bước 2: Mở ứng dụng, chọn ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân” tại giao diện chính.  

Bạn tiếp tục nhập số chứng minh thư nhân dân của mình và mã xác nhận. Sau đó nhấn “Tra cứu”. Cuối cùng, ứng dụng sẽ trả về kết quả gồm họ và tên, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện, ngày hoạt động, đơn vị quản lý, tình trạng hoạt động.

Đăng ký mã số thuế cá nhân bị sai tên

Theo quy định tại điểm k khoản 2 Điều 4 Thông tư 105/2020/TT-BTC, cá nhân (trừ cá nhân kinh doanh) có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định về hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân như sau:

Cá nhân có thay đổi thông tin đăng ký thuế của bản thân và người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp) nộp hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập hoặc Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú (trường hợp cá nhân không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập).

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với trường hợp nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, gồm:

– Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này;

– Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Theo đó, trường hợp cá nhân bị sai tên đăng ký trên mã số thuế cá nhân thì cần thực hiện thủ tục Thay đổi thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC và nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục Thuế nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chi cục thuế sẽ cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế; đồng thời, ban hành Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế đã cập nhật thông tin thay đổi theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 Thông tư 105/2020/TT-BTC.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề: “Cách xử lý mã số thuế cá nhân bị sai tên”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X. Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan thuế nhận hồ sơ thuế qua hình thức nào?

Căn cứ Luật quản lý thuế 2019 quy định Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế qua các hình thức sau:
– Nhận hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế;
– Nhận hồ sơ gửi qua đường bưu chính;
– Nhận hồ sơ điện tử qua cổng giao dịch điện tử của cơ quan thuế và từ hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh.

Khôi phục mã số thuế khi nào?

Căn cứ Luật quản lý thuế 2019 quy định Người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh nếu được khôi phục tình trạng pháp lý theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh thì đồng thời được khôi phục mã số thuế.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *