Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu nhanh chóng nhất

Tháng Một 14, 2022
Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu
38
Views

Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu

Bảo hộ thương hiệu là thủ tục hành chính nhằm xác lập quyền cho thương hiệu của người nộp đơn thông qua việc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Văn bằng bảo hộ cho thương hiệu đó. Vậy cách đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì? Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm những bước nào? Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Căn cứ pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2019

Bộ luật dân sự 2015

Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ chính mình trước những vấn đề tiêu cực trong kinh doanh. Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu cụ thể như thế nào, mời mọi người theo dõi hướng dẫn sau đây:

Hướng dẫn đăng ký thương hiệu

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm những bước sau đây:

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp; hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ.

 • Bước 2: Thẩm định hình thức hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu .

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn; từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn; trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận. Trong vòng 2 tháng nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót; sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu; không có ý kiến phản đối; ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

 • Bước 3: Công bố đơn

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ; đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

 • Bước 4: Thẩm định nội dung hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ; qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

 • Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:
Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu nhanh chóng nhất

Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Mỗi sản phẩm, dịch vụ là bao tâm huyết, chất xám của những người chủ doanh nghiệp. Chính vì thế, đăng ký bảo hộ thương hiệu là tạo điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ chính mình trước những vấn đề tiêu cực trong kinh doanh. Vậy, bảo hộ thương hiệu đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Thứ nhất, bảo hộ thương hiệu là xây dựng công cụ pháp lý trong bảo hộ độc quyền thương hiệu.

Thứ hai, bảo hộ thương hiệu có tác dụng phòng ngừa rủi ro xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Thứ ba, bảo hộ thương hiệu giúp gia tăng giá trị hàng hoá/dịch vụ cho doanh nghiệp. 

Thứ tư, bảo hộ thương hiệu giúp nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. 

Ở Việt Nam, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu không bắt buộc. Nhưng những ưu thế từ việc sở hữu một thương hiệu độc quyền giúp cho doanh nghiệp vừa quản trị tốt tài sản của doanh nghiệp, và giúp chiếm nhiều lợi thế trên thị trường. Có thể nói, bảo hộ thương hiệu vừa đảm bảo được các quyền tài sản và cũng làm gia tăng giá trị cho khối tài sản vô hình của doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Theo quy định, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu được thực hiện như sau: cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm có:

 • Thông tin của người nộp đơn: tên đầy đủ, địa chỉ, quốc tịch.
 • Bản mô tả logo (nhãn hiệu): ý nghĩa, màu sắc, phần dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt nếu nhãn hiệu có chữ nước ngoài
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được phân nhóm theo bảng danh mục phân loại Quốc tế.
 • Giấy ủy quyền cho luật sư
 • Bản sao đăng ký kinh doanh dùng để phân nhóm sản phẩm
 • Mẫu nhãn hiệu: 09 mẫu

Thời gian để được cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu là 12 tháng. Trong đó được chia thành các giai đoạn: giai đoạn thẩm định hình thức 01 tháng; đăng công báo sở hữu trí tuệ 02 tháng; giai đoạn thẩm định nội dung 06 tháng, sau đó nếu không có ai phản đối, nhãn hiệu đăng ký sẽ được cấp giấy chứng nhận trong vòng 01 tháng.

Kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu

Kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu là việc quan trọng trước, trong và sau khi tiến hành đăng ký bảo hộ. Điều này giúp tăng khả năng đăng ký bảo hộ thành công hơn. Đồng thời cũng giúp quá trình đăng ký diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn. Kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu được thực hiện qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào thư viện số của Cục sở hữu trí tuệ với đường link http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php
 • Bước 2: Tạo truy vấn tìm kiếm cho chính nhãn hiệu

Có các trường tìm kiếm để cho bạn lựa chọn như

 • Tên của nhãn hiệu tìm kiếm
 • Nhóm sản phẩm hay dịch vụ
 • Tên sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Tên chủ sở hữu, người đăng ký
 • Địa chỉ của chủ sở hữu
 • Ngày cần nộp đơn
 • Ngày xác nhận cấp bằng
 • Mã quốc gia từ người nộp
 • Mã tỉnh từ người nộp
 • Bước 3: Nhấp vào ô tìm kiếm

Website sẽ trả lời về kết quả theo trường tìm kiếm đã chọn. Đây chính là danh sách các nhãn hiệu phù hợp với yêu cầu tìm kiếm của bạn.

 • Bước 4: Nhấn vào đơn bất kỳ để có thể xem chi tiết

Các trang danh sách khi hiện ra, bạn có thể xem chi tiết từng nhãn hiệu bằng cách nhấn vào nhãn hiệu đó.

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu

Chi phí đăng ký thương hiệu là khoản phí mà người nộp đơn phải trả cho cơ quan đăng ký. Chi phí này phụ thuộc vào chọn lựa của chính người đăng ký thương hiệu. Nếu muốn tự thực hiện quy trình đăng ký thương hiệu sẽ có mức giá khác với sử dụng dịch vụ. Tất nhiên, việc sử dụng dịch vụ sẽ có giá thành cao hơn. Nhưng đổi lại sự tiện lợi, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, giá đăng ký thương hiệu ở các công ty cũng có sự khác nhau rất lớn. Nhưng mức giá phổ biến là từ 3 – 4 triệu. Mức giá này còn có thể thay đổi dựa trên yêu cầu của khách hàng. Từng dịch vụ và sản phẩm khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Các bạn có thể cân nhắc, tham khảo thêm các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Về cơ bản, chi phí đăng ký thương hiệu hoặc đăng ký thương hiệu hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu dự định độc quyền tại Việt Nam.

Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu được tính toán dựa trên phạm vi độc quyền và chia thành số lượng nhóm sản phẩm hoặc nhóm dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Dịch vụ Luật sư X đảm bảo cho quý khách hàng thực hiện các khâu nhanh chóng, hiệu quả và tuân thủ pháp luật. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0833102102 để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ tốt nhất. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn về dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu, hãy liên hê ngay với Luật sư X.

Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký bảo hộ thương hiệu cá nhân hay công ty?

Việc đăng ký là hoàn toàn tự nguyện trên cơ sở ý thực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu kinh doanh.
Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam không có quy định nào bắt buộc thương hiệu chỉ được đăng ký với chủ sở hữu là pháp nhân. Do đó, bạn có thể lựa chọn việc đăng ký thương hiệu với chủ sỡ hữu là cá nhân hoặc công ty đều được chấp thuận.

Đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu bị từ chối chấp nhận đơn hợp lệ phải làm sao?

Sau khi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được nộp, cục SHTT sẽ thẩm định đơn về mặt hình thức bao gồm các nội dung cơ bản như: Thông tin ghi trên tờ khai đã đúng và đủ chưa? Mẫu nhãn hiệu đã nộp đủ? Chi phí đã nộp?…
Để được chấp nhận đơn hợp lệ, cần kiểm tra và chỉnh sửa lại các thông tin cũng như chất lượng của mẫu nhãn hiệu rồi nộp kèm theo công văn trả lời Cục SHTT cùng 05 mẫu mới sau khi đã chỉnh rõ nét. Sau khoảng 1 tháng tình từ ngày nộp công văn bổ sung, Cục SHTT sẽ ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *