Bố đi tù con có được kết nạp vào Đảng không?

Tháng Tư 5, 2022
Bố đi tù con có được kết nạp vào Đảng không?
230
Views

Để góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, trong sạch. Người vào Đảng sẽ phải tiến hành thẩm tra lý lịch trước khi được đứng trong hàng ngũ Đảng viên. Bởi Đảng viên là lực lượng tiên phong và nòng cốt của giai cấp công nhân, nhân dân lao động. Vậy bố đi tù con có được kết nạp vào Đảng không? Cùng Luật sư X chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

– Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011,

– Hướng dẫn 01-HD/TW.

Nội dung tư vấn

Bố đi tù con có được kết nạp vào Đảng không?

Điều kiện kết nạp Đảng

Để được kết nạp Đảng, quần chúng cần đáp ứng các điều kiện nêu tại khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng như sau:

Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

Trong đó, một trong những điều kiện để kết nạp Đảng là xét lý lịch của người vào Đảng. Theo Hướng dẫn 01 năm 2021, người vào Đảng phải tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng và trung thực cũng như phải chịu trách nhiệm về những nội dung mà mình đã khai.

Đặc biệt, lý lịch Đảng sẽ được cấp có thẩm quyền kiểm tra, kết luận trước khi xem xét thông qua xét người này vào Đảng. Bên cạnh người vào Đảng thì còn phải xem xét cả lý lịch của cha, mẹ đẻ; cha mẹ vợ hoặc chồng hoặc người nuôi dưỡng trực tiếp người vào Đảng; vợ hoặc chồng; con đẻ của người vào Đảng (người con có đầy đủ năng lực hành vi dân sự).

Theo đó, những nội dung phải thẩm tra, xác minh gồm lịch sử chính trị, chính trị hiện nay, việc chấm hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Như vậy, trong trường hợp con có bố hoặc người thân đi tù thì sẽ thuộc trường hợp người thân vi phạm việc chấp hành pháp luật của Nhà nước. Do đó, nếu con có bố hoặc người thân đi tù sẽ không được xem xét kết nạp sau khi thẩm tra lý lịch Đảng.

Có trường hợp nào bố từng đi tù con vẫn được kết nạp Đảng?

Tuy nhiên, nếu trước đó bố từng đi, hiện tại người bố đã được xoá án tích; thì người con vẫn có thể được kết nạp Đảng bởi bởi khi một người được xoá án tích thì người đó sẽ được coi là chưa bị kết án (căn cứ khoản 1 Điều 69 Bộ luật Hình sự).

Trong đó có:

Đương nhiên xoá án tích

  • Đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thửu thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án;
  • Không bị kết án các Tội xâm phạm an ninh quốc gia, Tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.
  • Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi vi phạm tội mới hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn:

STTTrường hợp bị phạtThời hạn
1– Cảnh cáo
– Phạt tiền
– Cải tạo không giam giữ
– Phạt tù nhưng được hưởng án treo
01 năm
2Đến 05 năm02 năm
3Trên 05 – 15 năm03 năm
4Trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng được giảm án05 năm
5Chấp hành hình phạt bổ sung:
– Quản chế
– Cấm cư trú
– Cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề/làm công việc nhất định
– Tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn tại mục 1, 2, 3, 4 ở trên
Thời điểm chấp hành xong

Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Người bị kết án có biểu hiện tiến bộ rõ rệt, lập công, được chính quyền, cơ quan người này công tác đề nghị, đã chấp hành ít nhất 1/3 thời hạn không thực hiện hành vi phạm tội mới ở trên…

Như vậy, nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên, thì người bị kết án sẽ được xoá án tích và khi đã được xoá án tích, người này sẽ được coi là chưa bị kết án. Do đó, nếu bố của quần chúng được xem xét kết nạp Đảng đã được xoá án tích thì có thể xem xét kết nạp Đảng nếu đáp ứng các điều kiện khác để kết nạp.

Thủ tục xem xét kết nạp Đảng viên

Quần chúng muốn kết nạp sẽ phải trải qua một quá trình đó là thẩm tra lí lịch. Theo quy định tại khoản 3.4 Điều 3 Hướng dẫn 01-HD/TW về thủ tục xem xét kết nạp Đảng viên:

Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

– Người vào Đảng.

– Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

Nội dung thẩm tra, xác minh

– Đối với người vào Đảng : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

– Đối với người thân : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Phương pháp thẩm tra

– Nếu người vào Đảng có một trong các trường hợp sau đây đang là Đảng viên: cha, mẹ đẻ, anh, chị, em ruột, con đẻ và trong lý lịch người vào Đảng đã khai đầy đủ, rõ ràng theo quy định thì không phải thẩm tra, xác minh.

– Nếu vợ (chồng) người vào Đảng có một trong các trường hợp sau đây đang là Đảng viên : cha, mẹ đẻ, anh, chị, em ruột và trong lý lịch của người vào Đảng đã khai đầy đủ, rõ ràng theo quy định thì không phải thẩm tra, xác minh bên vợ (chồng). Nội dung nào chưa rõ thì thẩm tra, xác minh nội dung đó; khi các cấp uỷ cơ sở (ở quê quán hoặc nơi cư trú, nơi làm việc) đã xác nhận, nếu có nội dung nào chưa rõ thì đến ban tổ chức cấp uỷ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng để thẩm tra làm rõ.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về Bố đi tù con có được kết nạp vào Đảng không?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xác nhận tình trạng độc thân, giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, …. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Bao nhiêu tuổi thì được kết nạp Đảng?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam thì:
“2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện : thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.”

Người vào Đảng có yêu cầu gì về trình độ học vấn không?

Về trình độ học vấn:
– Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.
– Học vấn của người vào Đảng đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn và những trường hợp cụ thể khác do yêu cầu phát triển đảng mà không bảo đảm được quy định chung thì thực hiện theo Hướng dẫn của Ban Bí thư.”

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.